Thứ bảy, 18/06/2016 - 06:20

Công bố kết luận vụ nữ sinh Đắk Lắk bị cưa chân "oan"

Dân trí

Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk Doãn Hữu Long vừa công bố kết luận sự việc bệnh nhân Lê Thị Hà Vi (16 tuổi, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) - bị bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin cưa chân hồi tháng 3 vừa qua.

Như đã thông tin, lúc 12h15 ngày 6/3/2016, bệnh nhân Hà Vi được chuyển vào khoa Ngoại, bệnh viện Cư Kuin trong tình trạng vỡ mâm chày xương cẳng chân. Với tổn thương này, bệnh nhân được bác sĩ Y Tâm (khoa Ngoại) chỉ định bó bột.

Đến sáng 7/3, bác sĩ Y Tâm đã mời bác sĩ Trịnh Đức Lam (Phó giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại) khám lại và được chỉ định phẫu thuật. Sau một ngày phẫu thuật, đùi và cẳng bàn chân bệnh nhân sưng to, nổi bọng nước nên bệnh nhân được chỉ định rạch bột, chuyển lên phòng mổ nhưng do chân phải nổi nhiều mụn nước, sưng nề nên hoãn mổ và đưa về khoa Ngoại để tiếp tục theo dõi, điều trị nội khoa bằng kháng sinh, giảm đau, kháng histamin, gác chân cao... và đến sáng 11/3 bệnh nhân được chuyển lên BV Đa khoa tỉnh Đắk Lắk.

Tại đây các bác sĩ hội chẩn, bệnh nhân gãy kín mâm chày, chèn ép khoang cẳng chân ngày thứ 5, rối loạn cảm giác, vận động chân. Bác sĩ khoa Chấn thương Chỉnh hình – BV Đa khoa Đắk Lắk giải thích với gia đình người bệnh, do bệnh nhân bị tổn thương mâm chày bên phải chèn ép khoang đến viện muộn, nên phải mổ cấp cứu và có nguy cơ đoạn chi. Gia đình người nhà đã không đồng ý và yêu cầu chuyển lên BV Chợ Rẫy. Do tình trạng muộn nên dù được chuyển đến BV Chợ Rẫy, bác sĩ đã không cứu được chân bệnh nhân và phải phẫu thuật cắt chân.

Xảy ra sự việc, người nhà bệnh nhân bức xúc cho rằng BV đa khoa huyện Cư Kuin đã tắc trách, chủ quan trong điều trị dẫn đến việc em Vi phải cưa chân.


Lê Thị Hà Vi trong ngày được nhận về trường mới để học tập (Ảnh: Người lao động)

Lê Thị Hà Vi trong ngày được nhận về trường mới để học tập (Ảnh: Người lao động)

Gia đình bệnh nhân cũng cho biết, ngay từ sáng 8/3 (sau 2 ngày nhập viện) thấy chân của Vi diễn biến xấu, nổi bọng nước gia đình đã xin chuyển viện nhưng không được đồng ý.

Ngay sau sự việc, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế Đắk Lắk lập Hội đồng chuyên môn để xem xét toàn bộ vụ việc.

Sở Y tế Đắk Lắk cho rằng, bệnh nhân Vi đã được đón tiếp kịp thời, chu đáo, chỉ định cận lâm sàng phù hợp, chẩn đoán và xử trí cấp cứu ban đầu phù hợp. Có phương hướng điều trị tích cực sớm, khi bệnh nhân có biểu hiện chèn ép khoang cấp đã cho y lệnh cắt bó bột và điều trị chống viêm giảm phù nề.

Nguyên nhân khiến bệnh nhân Vi phải cưa chân được xác định hoại tử do chèn ép 4 khoang cấp tính đến muộn/gãy kín mâm chày phải. Đây là trường hợp bệnh khó, hiếm gặp, bệnh cảnh chèn ép khoang không điển hình.

Hội đồng kết luận việc bác sĩ Y Tâm chỉ định điều trị bó bột ban đầu cho bệnh nhân Vi là sai. Bởi trên hình ảnh phim X-quang của bệnh nhân thời điểm nhập viện cho thấy bệnh nhân ãy kín mâm chày phải, theo phân loại scharztker thuộc type IV - có chỉ định kết hợp xương bên trong.

Hơn nữa, sau khi bác sĩ thực hiện bó bột đã không rạch dọc bột để phòng tránh các biến chứng chèn ép và không theo dõi sát diễn biến của bệnh sau khi bó bột.

Cũng theo Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Đắk Lắc, bác sĩ Y Tâm là bác sĩ nội khoa nhưng lại được phân công vị trí làm việc tại khoa Ngoại, việc bố trí công việc của bác sĩ Y Tâm là chưa phù hợp. “Trách nhiệm này thuộc về tập thể Ban Giám đốc, các phòng chuyên môn, khoa Ngoại của bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin và các cá nhân có liên quan gồm: Ông Nguyễn Văn Tâm - Giám đốc bệnh viện, ông Y Tâm - bác sĩ khoa Ngoại, ông Trịnh Đức Lam - Phó Giám đốc kiêm trưởng khoa Ngoại và ông Lê Quang Nghĩa - Phó Giám đốc bệnh viện”, Hội đồng kết luận.

Theo đó, bác sĩ Trịnh Đức Lam là phẫu thuật viên chính đối với bệnh nhân Vi, khi khám cho bệnh nhân mới chỉ chú ý đến gãy xương không để ý đến tình trạng chân tổn thương căng cứng, nổi phồng nước, không đánh giá, tiên lượng được biến chứng của loại gãy này.

BS Lê Quang Nghĩa là người trực lãnh đạo cùng hội chẩn với bác sĩ nhưng không nắm được chuyên môn để chỉ đạo các bác sĩ trong khoa xử lý.

Do đó Sở Y tế yêu cầu, bệnh viện đa khoa huyện Cư Kuin phải tổ chức họp kiểm điểm làm rõ trách nhiệm, xử lý kỷ luật đối với các tập thể, cá nhân nói trên.

Sở Y tế Đắk Lắk cũng yêu cầu Bệnh viện huyện Cư Kuin cũng phải có trách nhiệm động viên, hỗ trợ kinh phí để giảm bớt khó khăn về tài chính đối với gia đình bệnh nhân; hỗ trợ chi trả chi phí điều trị, chi phí tái khám, lắp chân giả đối với bệnh nhân Vi tại Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình và Phục hồi chức năng TP.HCM.

Qua vụ việc này, BV cũng cần rà soát nhân lực của đơn vị để sắp xếp, bố trí, thành lập các khoa phòng chuyên môn theo đúng quy định; Bố trí cán bộ phù hợp năng lực chuyên môn để phục vụ tốt công tác khám chữa bệnh trên địa bàn.

Hồng Hải