Chủ nhật, 10/10/2021 - 15:33

Có thể phát hiện sớm ung thư tụy bằng xét nghiệm máu không?

Dân trí

Một số chất chỉ điểm khối u như CEA, CA 19-19 tăng cao ở những người bị ung thư tụy. Tuy nhiên, xét nghiệm máu không cho phép phát hiện sớm ung thư tụy.

Ung thư tụy có thể không được phát hiện cho đến khi nó tiến triển. Vào thời điểm các triệu chứng xảy ra, việc chẩn đoán ung thư tuyến tụy thường tương đối đơn giản. Thật không may, hiếm khi có thể chữa khỏi tại thời điểm đó.

Chẩn đoán ung thư tụy thường xảy ra khi ai đó đến gặp bác sĩ sau khi trải qua các triệu chứng vài tuần hoặc vài tháng. Các triệu chứng ung thư tụy thường bao gồm đau bụng, giảm cân, ngứa hoặc vàng da (vàng da).

Có thể phát hiện sớm ung thư tụy bằng xét nghiệm máu không? - 1

Khi khám sức khỏe, bác sĩ có thể sờ thấy một khối ở bụng và nhận thấy sưng hạch bạch huyết ở cổ, da vàng da hoặc sụt cân. Các xét nghiệm có thể cho thấy bằng chứng cho thấy dòng chảy của mật đang bị tắc nghẽn hoặc các bất thường khác.

Sau đó, bác sĩ có thể chỉ định làm chụp cắt lớp, chụp cộng hưởng từ (MRI), siêu âm, chụp PET… Nếu các kết quả chụp chiếu này phát hiện một khối trong tuyến tụy, thì có khả năng chẩn đoán ung thư tụy, nhưng không xác định. Chỉ sinh thiết - lấy mô thực tế từ khối - mới có thể chẩn đoán ung thư tụy.

Phát hiện sớm ung thư tụy

Điều trị ung thư tụy là một thách thức khi nó được phát hiện ở giai đoạn cuối. Các nhà nghiên cứu đang tìm kiếm các phương pháp phát hiện sớm, nhưng cho đến nay vẫn chưa có phương pháp nào tỏ ra hữu ích.

Các phương pháp này bao gồm:

- Xét nghiệm máu

Một số chất chỉ điểm khối u chẳng hạn như kháng nguyêncarcinoembryonicc (CEA) và CA 19-9 tăng cao ở những người bị ung thư tụy. Tuy nhiên, xét nghiệm máu không cho phép phát hiện sớm ung thư tụy. Lý do vì nồng độ những chất này có thể không tăng cho đến khi ung thư tụy tiến triển. Các xét nghiệm này cũng có thể tạo ra kết quả dương tính giả.

- Siêu âm nội soi

Một số gia đình có nhiều thành viên bị ảnh hưởng bởi ung thư tụy. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ cho biết có tới 10% trường hợp ung thư tụy có thể do thay đổi DNA di truyền. Các nghiên cứu đang được tiến hành để xem liệu tầm soát tích cực bằng siêu âm nội soi có tác dụng phát hiện sớm ung thư tuyến tụy ở các thành viên gia đình khỏe mạnh hay không. Kết quả ban đầu đầy hứa hẹn.

Tuy nhiên, nội soi là một thủ thuật xâm lấn, vì vậy việc sử dụng nó chỉ phù hợp với những người đã có nguy cơ cao bị ung thư tụy.

Hà An
Theo Webmd

Đáng quan tâm
Mới nhất