Ung thư tụy có phòng ngừa được không?

(Dân trí) - Hiện nay chưa có cách nào để phòng ngừa ung thư tụy, tuy nhiên bạn có thể giảm nguy cơ bằng cách bỏ thuốc lá, hạn chế uống rượu, duy trì cân nặng hợp lý…

Thật không may, hầu hết ung thư tụy không thể ngăn ngừa được, nhưng bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, ngừng hút thuốc và hạn chế uống rượu. Các yếu tố nguy cơ khác bao gồm viêm tụy mãn tính và tiền sử gia đình. Đôi khi, các tổn thương tiền ung thư có thể được xác định và nếu được loại bỏ sớm, có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tụy phát triển.

Ung thư tụy có phòng ngừa được không? - 1

Theo Webmd, sau khi bỏ hút thuốc, nguy cơ ung thư tụy giảm dần, cuối cùng giảm xuống nguy cơ tương tự như người không nghiện thuốc lá sau 10 đến 15 năm. Các nghiên cứu lớn cũng chỉ ra béo phì và lười vận động là các yếu tố nguy cơ tiềm ẩn của ung thư tụy. Tập thể dục, giữ cân nặng hợp lý và không hút thuốc sẽ làm giảm phần nào nguy cơ phát triển ung thư tụy.

Không có triệu chứng cụ thể cho ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu. Nhưng nếu bạn nhận thấy giảm cân không chủ ý, vàng da và đau bụng, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư tuyến tụy:

Đau bụng: là một trong những dấu hiệu thường gặp nhất. Đau bụng thường bắt đầu xuất hiện trước khi phát hiện bệnh khoảng 1-2 tháng và tăng dần theo tiến triển của bệnh nhưng ban đầu thường chỉ đau thoáng qua vùng thượng vị nên dễ nhầm với viêm dạ dày. 

Đau thường khởi phát ở vùng thượng vị. Khi bệnh tiến triển thường lan sang 2 bên và/hoặc xuyên ra sau lưng, cơn đau có thể không liên tục nhưng thường nặng hơn sau khi ăn hoặc khi nằm ngửa khiến người bệnh phải nằm tư thế cuộn tròn cho đỡ đau; đau nhiều ra sau lưng thường gặp khi khối u nằm ở vùng thân hoặc đuôi tụy hơn là vùng đầu tụy. 

Thông thường đau bụng trong ung thư tụy xuất hiện từ từ, tăng dần theo kiểu "vết dầu loang" theo tiến triển của bệnh, song cũng có trường hợp người bệnh đột ngột đau một cách dữ dội do u làm tắc ống tụy gây viêm tụy cấp.

Hội chứng tắc mật: vàng da, nước tiểu sẫm màu. Vàng da do ung thư tụy là vàng da liên tục, tăng dần do u gây tắc ống mật chính làm dịch mật từ gan không xuống được tá tràng, hậu quả là mật vào trong máu gây vàng da và nước tiểu sẫm màu. Vàng da thường gặp và xuất hiện sớm với những khối u vùng đầu tụy.

Đi ngoài sống phân: u gây cản trở men tụy xuống ruột non tiêu hóa thức ăn. Đây là một trong những nguyên nhân làm người bệnh ung thư tụy bị suy kiệt rất nhanh, do vậy cần bổ sung men tụy kịp thời.

Suy nhược, sụt cân

Chán ăn

Nôn

Tiêu chảy

Đái tháo đường: Đái tháo đường có thể xuất hiện đồng thời nhưng có khoảng 25% bệnh nhân ung thư tụy có khởi phát bệnh tiểu đường trước khi phát hiện ung thư tụy trong thời gian dưới 2 năm

Tin liên quan
Đang được quan tâm