Các triệu chứng của ung thư tụy

Hà An

(Dân trí) - Trong phần lớn các trường hợp, các triệu chứng của ung thư tụy chỉ phát triển sau khi bệnh đã tiến triển và bắt đầu di căn.

Ung thư tụy thường không được phát hiện cho đến khi nó chuyển sang giai đoạn nặng và khó điều trị. Hơn 95% ung thư tụy là loại ngoại tiết.

Các triệu chứng tại tụy

Ban đầu, ung thư tụy có xu hướng phát triển "thầm lặng" và không đau khi nó phát triển. Vào thời điểm nó đủ lớn để gây ra các triệu chứng, ung thư tụy nói chung đã phát triển bên ngoài tuyến tụy.

Các triệu chứng của ung thư tụy - 1

Do vị trí của nó trong cơ thể, các triệu chứng của ung thư tụy bao gồm:

- Vàng da

Khi ung thư tụy chặn ống dẫn mật vào ruột, các thành phần của mật sẽ tích tụ trong máu. Điều này khiến da và mắt có màu vàng, một tình trạng gọi là vàng da. Sự tắc nghẽn tương tự gây ra nước tiểu sẫm màu, phân màu sáng và ngứa.

- Đau bụng

Ung thư tụy có thể gây ra cảm giác đau âm ỉ ở vùng bụng trên lan ra sau lưng. Cơn đau có thể đến và biến mất.

- Đau lưng

- Đầy bụng

Một số người bị ung thư tụy có cảm giác no sớm trong bữa ăn hoặc cảm thấy bụng sưng chướng khó chịu.

- Buồn nôn

- Nôn mửa

Nói chung, các triệu chứng của ung thư tụy xuất hiện sớm hơn từ ung thư ở đầu tụy, so với ung thư ở thân và đuôi. Tuy nhiên, có bất kỳ hoặc tất cả các triệu chứng trên không có nghĩa là một người bị ung thư tụy. Có nhiều nguyên nhân khác gây ra các loại triệu chứng này.

Ung thư tụy: Các triệu chứng toàn thân

Khi phát triển và lây lan, ung thư tụy ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Các triệu chứng như vậy có thể bao gồm:

- Giảm cân

- Ăn mất ngon

- Tăng lượng đường trong máu

Một số người bị ung thư tụy phát triển thành bệnh tiểu đường vì ung thư làm suy giảm khả năng sản xuất insulin của tuyến tụy. Tuy nhiên, phần lớn những người mới được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường không bị ung thư tuyến tụy.