Dấu hiệu ung thư tụy giai đoạn muộn

(Dân trí) - Ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 không thể chữa khỏi. Người bệnh có thể thấy đau ở bụng trên, đau lưng, mệt mỏi, vàng da…

Theo Healthline, ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 (giai đoạn cuối) đã lan rộng ra khỏi vị trí ban đầu đến các vị trí xa, như các cơ quan khác, não hoặc xương.

Ung thư tuyến tụy thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn này vì nó hiếm khi gây ra các triệu chứng cho đến khi nó đã di căn sang các vị trí khác. Các triệu chứng bạn có thể gặp ở giai đoạn này bao gồm:

Dấu hiệu ung thư tụy giai đoạn muộn - 1

- Đau ở bụng trên.

- Đau lưng.

- Mệt mỏi.

- Vàng da. 

- Chán ăn.

- Giảm cân.

- Phiền muộn.

Ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 không thể chữa khỏi, nhưng các phương pháp điều trị có thể làm giảm các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng do ung thư. Các phương pháp điều trị này có thể bao gồm:

- Hóa trị liệu.

- Điều trị giảm đau.

- Phẫu thuật bắc cầu ống mật.

- Đặt stent ống mật chủ.

- Phẫu thuật dạ dày.

Tỷ lệ sống sót sau 5 năm đối với ung thư tuyến tụy giai đoạn 4 chỉ là 3%.

Phòng ung thư tuyến tụy

Bạn có thể giảm nguy cơ ung thư tụy nếu bạn:

Bỏ thuốc lá: Nếu bạn hút thuốc, hãy cố gắng dừng lại. Nói chuyện với bác sĩ của bạn về các chiến lược giúp bạn dừng lại, bao gồm các nhóm hỗ trợ, thuốc và liệu pháp thay thế nicotine. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu.

Duy trì cân nặng hợp lý: Nếu bạn đang ở mức cân nặng hợp lý, hãy cố gắng duy trì nó. Nếu bạn cần giảm cân, hãy đặt mục tiêu giảm cân chậm và ổn định 0,5-1 kg một tuần. Kết hợp tập thể dục hàng ngày với chế độ ăn nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt với khẩu phần nhỏ hơn để giúp bạn giảm cân.

Chọn một chế độ ăn uống lành mạnh: Một chế độ ăn uống đầy đủ các loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc và ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Cân nhắc gặp chuyên gia tư vấn di truyền nếu bạn có tiền sử gia đình bị ung thư tụy. Người đó có thể cùng bạn xem lại lịch sử sức khỏe gia đình và xác định xem bạn có được lợi từ xét nghiệm di truyền để hiểu rõ nguy cơ mắc bệnh ung thư tụy hoặc các bệnh ung thư khác hay không.

Tin liên quan
Đang được quan tâm