Có những triệu chứng này, gan nhiễm mỡ đã ngấp nghé xơ gan

(Dân trí) - Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ chỉ tình trạng tỷ lệ tích lũy của chất béo trong gan lớn hơn 5% trọng lượng của gan.

Gan nhiễm mỡ là bệnh lý khá phổ biến hiện nay, nếu được phát hiện sớm và có biện pháp can thiệp phù hợp bệnh không gây nguy hiểm tới sức khỏe và có thể khỏi hoàn toàn. Tuy vậy, bệnh gan nhiễm mỡ diễn biến âm thầm vì quá trình tích lũy mỡ diễn ra từ từ, triệu chứng lâm sàng nghèo nàn nên người bệnh thường không nhận thấy và dễ bỏ qua bệnh. Bệnh gan nhiễm mỡ được chia làm các cấp độ sau:

Có những triệu chứng này, gan nhiễm mỡ đã ngấp nghé xơ gan - 1

Gan nhiễm mỡ cấp độ 1

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 được xác định qua siêu âm thể hiện sự gia tăng nhẹ độ hồi âm lan tỏa của nhu mô gan, mức độ hút âm ít, vẫn còn xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 là cấp độ nhẹ nhất trong các cấp độ của bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 1 chưa nguy hiểm tới sức khỏe, người bệnh có thể phục hồi bệnh hoàn toàn nếu phát hiện sớm và được điều trị đúng cách.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 2

Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 là bệnh gan được chẩn đoán dựa trên siêu âm gan cho thấy độ hồi âm ở nhu mô gan lan tỏa mạnh hơn, khó xác định những đường bờ tĩnh mạch và cơ hoành trong gan giảm. Bệnh gan nhiễm mỡ độ 2 tuy chưa nguy hiểm tới sức khỏe nhưng bệnh dễ chuyển sang giai đoạn 3 - giai đoạn nguy hiểm nhất của bệnh gan nhiễm mỡ.

Gan nhiễm mỡ cấp độ 3

Gan nhiễm mỡ độ 3 là giai đoạn nặng so với gan nhiễm mỡ ở hai cấp độ trước. Siêu âm biểu hiện gia tăng rõ rệt độ hồi âm lan tỏa của nhu mô gan, khiến khó xác định được cơ hoành và đường bờ các tĩnh mạch trong gan.

Ở giai đoạn 3, các mô mỡ làm giảm chức năng gan, gan không thể thực hiện việc thải độc, thanh lọc cơ thể như bình thường. Bệnh dễ bị chuyển thành xơ gan, ung thư gan.

Các triệu chứng của gan nhiễm mỡ độ 3

Có những triệu chứng này, gan nhiễm mỡ đã ngấp nghé xơ gan - 2

Buồn nôn cũng là một trong những triệu chứng của gan nhiễm mỡ giai đoạn muộn

Đa số các mức độ của bệnh gan nhiễm mỡ không có nhiều biểu hiện lâm sàng. Chỉ đến khi lượng mỡ tích tụ ở gan quá nhiều khiến gan to ra, bao gan căng hơn thì lúc này bệnh nhân mới cảm thấy đau tức vùng gan. Một số ít trường hợp hiếm gặp, gan nhiễm mỡ gây ra hiện tượng buồn nôn và vàng da.

Phòng ngừa gan nhiễm mỡ như thế nào?

Có những triệu chứng này, gan nhiễm mỡ đã ngấp nghé xơ gan - 3

- Loại bỏ việc lạm dụng chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá…

- Tăng cường tập thể dục hàng ngày.

- Duy trì một chế độ dinh dưỡng cân bằng, tăng khẩu phần rau quả, sinh tố…

- Giảm thức ăn giàu chất béo đặc biệt là mỡ động vật, nội tạng…

- Nên khám sức khỏe định kỳ 3 hoặc 6 tháng 1 lần.

- Sử dụng thảo dược bổ gan, tăng cường chức năng gan.

Tin liên quan