Có ca bệnh mới, TPHCM lấy mẫu xét nghiệm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất

Quốc Anh

(Dân trí) - Sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) để lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, trước mắt là nhân viên tiếp xúc gần với hành khách ở khu vực nhà ga.

Ngày 30/1, tại cuộc họp khẩn của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM, đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam báo cáo về tình hình phòng chống dịch, đặc biệt là sau khi có ca bệnh mới là nam thanh niên 28 tuổi, đáp chuyến bay từ Nội Bài vào TPHCM chiều 28/1.

Theo đó, ngành hàng không triển khai đầy đủ các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Sở Y tế TPHCM để phòng chống dịch tại sân bay.

Có ca bệnh mới, TPHCM lấy mẫu xét nghiệm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - 1

Lấy mẫu xét nghiệm sớm để kịp thời đưa ra giải pháp xử lý dịch (ảnh: Vân Sơn)

"Đối với trường hợp bệnh nhân mới vừa rồi, chúng tôi phối hợp với HCDC, Sở Y tế TP để rà soát, cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đối với các trường hợp tiếp xúc gần trên tàu bay", đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam nói.

Đồng thời, cảng vụ cũng đã yêu cầu các đơn vị thuộc ngành hàng không triển khai tăng cường kiểm soát, thực hiện hướng dẫn 5K về phòng chống dịch Covid-19. 

Bên cạnh đó, phối hợp với HCDC lập toàn bộ danh sách nhân viên cho lấy mẫu xét nghiệm sớm tại sân bay Tân Sơn Nhất. Chiều nay sẽ cho rà soát lấy mẫu lần lượt toàn bộ nhân viên sân bay theo hướng dẫn của Sở Y tế, trước mắt là nhân viên tiếp xúc gần với hành khách ở khu vực nhà ga.

Có ca bệnh mới, TPHCM lấy mẫu xét nghiệm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - 2

Sân bay Tân Sơn Nhất tăng cường kiểm soát, thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Trong khi đó, Giám đốc Sở Y tế TP Nguyễn Tấn Bỉnh cũng thông tin chi tiết về ca bệnh vừa được công bố dương tính với SARS-CoV-2 tại TPHCM. Nam bệnh nhân sinh năm 1993, địa chỉ tại thôn Đột Hạ, xã Nam Tâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Thời điểm khai báo y tế, bệnh nhân lưu trú tại phòng 202, khách sạn Như Quỳnh (số 9 Đặng Minh Khiêm, phường 4, quận 11, TPHCM). Bệnh nhân được đưa đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Quận 11 lúc 23h ngày 28/1 do khai báo có liên quan ca bệnh ở Hải Dương và có triệu chứng ho, đau đầu, mất khứu giác.

Khai thác dịch tễ từ người bệnh ghi nhận, trước đó thanh niên này đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612 ở Hải Dương khi cùng đi đám cưới nhưng không mang khẩu trang. Bệnh nhân đã đi trên chuyến bay VN213 số ghế 31A từ Nội Bài đến TPHCM vào lúc 15h ngày 28/1.

Có ca bệnh mới, TPHCM lấy mẫu xét nghiệm nhân viên sân bay Tân Sơn Nhất - 3

Sau khi di chuyển bằng ta-xi từ sân bay, bệnh nhân đã thuê phòng lưu trú tại khách sạn Như Quỳnh (ảnh: Vân Sơn)

Sau khi đáp chuyến bay xuống Tân Sơn Nhất, bệnh nhân đi taxi từ sân bay về khách sạn Như Quỳnh, số 9 Đặng Minh Khiêm, phường 4, quận 11. Khi đến khách sạn, bệnh nhân có tiếp xúc gần với chủ khách sạn khi làm thủ tục nhận phòng. Sau thời điểm này, bệnh nhân đã đến ăn tại quán cơm 46A đường Thuận Kiều.

Lúc 22h đêm 28/1, nam thanh niên được người nhà thông báo chị họ là bệnh nhân 1612 dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nhận thông báo này, anh đã chủ động khai báo y tế qua số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM. Đến 23h ngày 28/1, bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Quận 11 với chẩn đoán là ca nghi ngờ.

Chiều 29/1, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly tập trung, điều trị. Ca cộng đồng này đã phát hiện được sớm, cơ quan chức năng đã khẩn cấp thực hiện các giải pháp khoanh vùng, cách ly, điều tra dịch tễ lấy mẫu xét nghiệm đối với những người có tiếp xúc.