Nam bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại TPHCM đã đến những đâu?

(Dân trí) - Trước khi chủ động khai báo y tế, chuyển đến khu cách ly tập trung, nam bệnh nhân vừa được phát hiện dương tính với Covid-19 đã tiếp xúc với nhiều người.

Thông tin chi tiết về ca bệnh vừa được công bố dương tính với SARS-CoV-2 tại TPHCM từ GS.TS.BS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế cho biết: "Ca bệnh Bùi Trong T. sinh năm 1993 cho kết quả xét nghiệm lúc 18 giờ, ngày 29/1/2021. Đây là trường hợp có địa chỉ tại thôn Đột Hạ, xã Nam Tâm, huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương.

Nam bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại TPHCM đã đến những đâu? - 1

Quán cơm 46A Thuận Kiều nơi bệnh nhân đến ăn sau khi bay từ Hà Nội vào TPHCM (ảnh: Hoàng Thuận)

Thời điểm khai báo y tế, bệnh nhân lưu trú tại phòng 202, khách sạn Như Quỳnh (số 9 Đặng Minh Khiêm, phường 4, quận 11, TPHCM). Bệnh nhân được đưa đến cách ly điều trị tại Bệnh viện Quận 11 lúc 23 giờ ngày 28/1/2021 do khai báo có liên quan ca bệnh ở Hải Dương và có triệu chứng ho, đau đầu, mất khứu giác.

Khai thác dịch tễ từ người bệnh ghi nhận, trước đó thanh niên này đã tiếp xúc gần với bệnh nhân 1612 ở Hải Dương khi cùng đi đám cưới nhưng không mang khẩu trang. Bệnh nhân đã đi trên chuyến bay VN213 số ghế 31A từ Nội Bài đến TPHCM vào lúc 15 giờ ngày 28/1/2021.

Sau khi đáp chuyến bay xuống Tân Sơn Nhất, bệnh nhân đi ta-xi từ sân bay về khách sạn Như Quỳnh, số 9 Đặng Minh Khiêm, phường 4, quận 11. Khi đến khách sạn bệnh nhân có tiếp xúc gần với chủ khách sạn khi làm thủ tục nhận phòng. Sau thời điểm này, bệnh nhân đã đến ăn tại quán cơm 46A đường Thuận Kiều.

Lúc 22 giờ đêm 28/1 nam thanh niên được người nhà thông báo chị họ là bệnh nhân 1612 dương tính với SARS-CoV-2. Sau khi nhận thông báo này, anh đã chủ động khai báo y tế qua số điện thoại đường dây nóng của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM. Đến 23 giờ ngày 28/1 bệnh nhân được đưa đi cách ly tại Bệnh viện Quận 11 với chẩn đoán là ca nghi ngờ.

Nam bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại TPHCM đã đến những đâu? - 2
Sau khi di chuyển bằng ta-xi từ sân bay, bệnh nhân đã thuê phòng lưu trú tại khách sạn Như Quỳnh

Chiều 29/1 bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Dã chiến Củ Chi để cách ly tập trung, điều trị. Ca cộng đồng này đã phát hiện được sớm, cơ quan chức năng đã khẩn cấp thực hiện các giải pháp khoanh vùng, cách ly, điều tra dịch tễ lấy mẫu xét nghiệm đối với những người có tiếp xúc.

Kết quả điều tra cộng đồng đã xác minh, tiếp cận cách ly y tế 4 người tiếp xúc gần (trong khách sạn, quán cơm, tài xế taxi) và 12 trường hợp có liên quan do ở cùng khách sạn. Cơ quan chức năng đã hỏa tốc điều tra người trên chuyến bay VN213 theo thông tin do VNA cung cấp. Theo đó, số người tiếp xúc gần (trong vòng 5 hàng ghế) là 27 người trong đó 2 người không liên lạc được, 9 người đã di chuyển về các tỉnh, còn 16 người tại TPHCM đã xác minh, cách ly và lấy mẫu.

Ngoài ra, có 260 trường hợp tiếp xúc khác, trong đó 4 người tại bạc liêu, 5 người tại TPHCM đã xác minh, cách ly lấy mẫu. 251 trường hợp còn lại đang chờ thông tin khai báo (hiện đang xác minh). Hiện thành viên tổ bay đã được xác định có 3 người có mặt tại tại TPHCM đã được cách ly lấy mẫu, 4 người đã chuyển ra Hà Nội.

Nam bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2 tại TPHCM đã đến những đâu? - 3
Sau khi phát hiện ca bệnh TPHCM đã tổ chức cuộc họp trực tuyến lên phương án phòng chống

Đến trưa ngày 30/1, bước đầu đã có kết quả xét nghiệm những người liên quan. 1 người tiếp xúc gần tại khách sạn đã có kết quả âm tính; 11 người liên quan có kết quả âm tính; 1 người liên quan khác đang chờ kết quả. 

Sau khi phát hiện ca bệnh trên, TPHCM đã tổ chức cuộc họp trực tuyến khẩn cấp của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19. Ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TPHCM khẳng định: "Thành phố chưa có dịch mà chỉ là ca bệnh xâm nhập từ bên ngoài vào. Thành phố đã đón lỏng được nguy cơ, giải quyết truy vết được trường hợp xâm nhập, chưa lây ra cộng đồng. Ca bệnh đã tự giác khai báo để bảo vệ bản thân và cộng đồng là điều rất đáng hoan nghênh".

Ông Hoan đề nghị các đơn vị: "Cần tiếp tục truy vết những người có liên quan đến ca bệnh vừa được phát hiện. Chủng vi rút mới có khả năng lây nhiễm cao, ngành y tế cần mở rộng khoanh vùng truy vết các trường hợp tiếp xúc F2 và F3. Phải thực hiện nghiêm túc quy định 5K để ngăn chặn, phòng ngừa dịch Covid-19 ở tất cả các cơ quan, đơn vị, cộng đồng, mọi hoạt động sản xuất, kinh doanh… tiếp tục diễn ra bình thường để không ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội".