Có 10 dấu hiệu dưới đây, hãy đến viện ngay vì cảnh báo ung thư cổ tử cung

Tú Anh

(Dân trí) - Ung thư cổ tử cung gặp phổ biến ở phụ nữ, hiệu quả điều trị cao nếu phát hiện sớm. Vì thế, chuyên gia khuyến cáo chị em tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ, để ý nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường.

Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến ở phụ nữ Việt Nam, với khoảng 14 ca mắc mới mỗi ngày. Trong khi đó, căn bệnh này hoàn toàn có thể tầm soát, phát hiện sớm, điều trị hiệu quả.

Ung thư cổ tử cung thường gặp nhất ở phụ nữ từ 15 đến 44 tuổi. Khi người bệnh nhiễm các type Human Papilloma Virus (HPV) có nguy cơ cao, tồn tại dai dẳng đã được khẳng định là nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung.

Rất may mắn, đây là căn bệnh có thể tầm soát chủ động và mang lại hiệu quả điều trị cao.

Các chuyên gia khuyến cáo chị em nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung định kỳ. Cần lưu ý khi đi khám tầm soát phải sạch kinh nguyệt. Khoảng 2 ngày trước khi thử Pap không bôi kem hay đặt thuốc vào âm đạo. Không nên sinh hoạt tình dục trong vòng 1 -2 ngày trước khi thử Pap.

Kết quả thử Pap ung thư cổ tử cung rất chính xác. Phát hiện sớm ung thư cổ tử cung sẽ giúp tiết kiệm chi phí, giảm thời gian điều trị, giảm thiểu rủi ro. Chi phí cho một lần đi khám sàng lọc ung thư sớm là rất nhỏ so với số tiền bạn phải bỏ ra để điều trị bệnh lâu dài khi phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn.

Ngoài sàng lọc chủ động, bạn cũng cần chú ý nếu bất ngờ xuất hiện 1 trong 10 dấu hiệu dưới đây, cần phải đi khám ngay:

Có 10 dấu hiệu dưới đây, hãy đến viện ngay vì cảnh báo ung thư cổ tử cung - 1

Trong đó, đặc biệt chú ý khi ra máu âm đạo bất thường; ra máu sau quan hệ tình dục; ra khí hư màu vàng hoặc có nhầy máu; đau tức vùng bụng dưới, khó chịu khi đi tiểu....