Các yếu tố rủi ro của ung thư cổ tử cung

Hà An

(Dân trí) - Ung thư cổ tử cung là loại ung thư phổ biến ở nữ giới. Hút thuốc lá, có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm đều làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Các triệu chứng của ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường không có dấu hiệu hoặc triệu chứng. Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư cổ tử cung giai đoạn nặng hơn bao gồm:

- Chảy máu âm đạo sau khi giao hợp, giữa các kỳ kinh hoặc sau khi mãn kinh

- Dịch âm đạo chảy nước, có máu, có thể nặng và có mùi hôi

- Đau vùng chậu hoặc đau khi giao hợp

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung phải chịu nhiều hậu quả nặng nề như suy giảm sức khỏe, nguy cơ vô sinh, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý và hạnh phúc gia đình.

Các yếu tố rủi ro của ung thư cổ tử cung - 1

Trong khi đó, nếu phát hiện sớm, ung thư tử cung có tiên lượng điều trị tốt, người bệnh có chất lượng sống tốt.

Căn bệnh này hoàn toàn có thể phát hiện sớm nhờ tầm soát định kỳ. Theo đó, khi đi khám phụ khoa định kỳ, bác sĩ sẽ lấy mẫu làm xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung, cùng với tiêm phòng vắc xin, đây là cách phòng tránh và phát hiện sớm nhất bệnh ung thư cổ tử cung.

Ung thư cổ tử cung bắt đầu khi các tế bào khỏe mạnh trong cổ tử cung phát triển những thay đổi (đột biến) trong DNA của chúng. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì.

Các tế bào khỏe mạnh phát triển và nhân lên theo một tốc độ nhất định, cuối cùng sẽ chết vào một thời điểm nhất định. Các đột biến cho biết các tế bào phát triển và nhân lên ngoài tầm kiểm soát, và chúng không chết. Các tế bào bất thường tích tụ tạo thành một khối (khối u). Tế bào ung thư xâm lấn các mô lân cận và có thể vỡ ra khỏi khối u để lây lan (di căn) đến những nơi khác trong cơ thể.

Nguyên nhân dẫn đến ung thư cổ tử cung

Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư cổ tử cung, nhưng chắc chắn rằng virus HPV đóng một vai trò nào đó. HPV rất phổ biến, và hầu hết những người nhiễm vi rút không bao giờ phát triển thành ung thư. Điều này có nghĩa là các yếu tố khác - chẳng hạn như môi trường hoặc lựa chọn lối sống của bạn - cũng xác định liệu bạn có phát triển ung thư cổ tử cung hay không.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung bao gồm:

- Nhiều bạn tình: Số lượng bạn tình của bạn càng nhiều thì cơ hội nhiễm HPV của bạn càng lớn.

- Hoạt động tình dục sớm: Quan hệ tình dục ở độ tuổi sớm sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.

- Các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục khác: Mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như chlamydia, lậu, giang mai và HIV/AIDS làm tăng nguy cơ nhiễm HPV.

- Hệ thống miễn dịch suy yếu: Bạn có nhiều khả năng bị ung thư cổ tử cung nếu hệ thống miễn dịch của bạn bị suy yếu do tình trạng sức khỏe khác và bạn bị nhiễm HPV.

- Hút thuốc lá: Hút thuốc có liên quan đến ung thư cổ tử cung tế bào vảy.

- Tiếp xúc với thuốc ngăn ngừa sẩy thai: Nếu mẹ bạn dùng một loại thuốc có tên là diethylstilbestrol (DES) khi đang mang thai vào những năm 1950, bạn có thể tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.