Chuyên gia Havard chỉ 10 món ăn tốt nhất cho não

Minh Nhật

(Dân trí) - Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh với các nhóm thực phẩm này có thể giúp bảo vệ và cải thiện chức năng não bộ, giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ và duy trì sự minh mẫn lâu dài.

Não bộ là trung tâm điều khiển của cơ thể, ảnh hưởng đến suy nghĩ, trí nhớ và các chức năng quan trọng khác.

Việc duy trì não bộ khỏe mạnh và minh mẫn không chỉ dựa vào lối sống, mà còn phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng.

Theo Tiến sĩ Uma Naidoo, chuyên gia về não bộ và dinh dưỡng của Đại học Harvard, việc ăn uống hợp lý và đầy đủ dưỡng chất là yếu tố quan trọng giúp cải thiện sức khỏe não bộ. Đặc biệt, không nên đi mua sắm khi đói vì dễ bị cám dỗ bởi thực phẩm không lành mạnh.

TS Naidoo đề xuất phương pháp "Thực phẩm cho não" để giúp mọi người nhớ các loại thực phẩm quan trọng nhất cho sức khỏe cơ quan thần kinh trung ương này:

1. Quả mọng và đậu

Chuyên gia Havard chỉ 10 món ăn tốt nhất cho não - 1

Quả mọng rất tốt cho sức khỏe (Ảnh: Tú Anh).

Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, nam việt quất giàu chất chống oxy hóa, hỗ trợ bảo vệ não khỏi đột biến oxy hóa. Đậu nành, đậu xanh, đậu lăng là nguồn protein thực vật giàu dưỡng chất, dễ chế biến và có thể ăn như món ăn kèm hoặc món khai vị.

2. Trái cây và rau quả có màu cầu vồng

Việc mua nhiều loại rau nhiều màu sắc giúp bạn nhận được nhiều chất dinh dưỡng tốt nhất cho não bộ. Rau xanh lá như cải xoắn, rau chân vịt giúp tăng cường trí nhớ.

Trái cây như táo, dứa, kiwi, cam cung cấp vitamin C, hỗ trợ bảo vệ não khỏi gốc tự do. Tuy nhiên, không nên tiêu thụ quá nhiều trái cây ngọt như nho, xoài.

3. Chất chống oxy hóa

Chocolate đen là một trong những nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tuyệt vời, giúp não hoạt động tốt hơn, giảm nguy cơ suy giảm trí nhớ, miễn là không chứa quá nhiều đường.

4. Protein nạc và protein thực vật

Thịt gà, hải sản, trứng, thịt bò ăn cỏ đều là những lựa chọn tốt để cung cấp protein và axit amin cho não bộ. Với protein thực vật, bạn có thể ăn đậu phụ, tempeh, đậu lăng. Nếu thấy quá nhạt, có thể thêm một ít gia vị cay.

5. Các loại hạt

Hạt lanh, hạt chia, hạt gai dầu chứa omega-3 và dầu lành mạnh giúp não bộ minh mẫn hơn, đồng thời cung cấp các khoáng chất quan trọng như selen. Chuyên gia khuyến nghị tiêu thụ khoảng 1/4 cốc hạt mỗi ngày.

6. Thực phẩm giàu chất xơ và thực phẩm lên men

Chuyên gia Havard chỉ 10 món ăn tốt nhất cho não - 2

Kim chi tốt cho não bộ và hệ tiêu hóa (Ảnh: Getty).

Chất xơ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe đường ruột, duy trì cân nặng cân đối và giảm viêm trong cơ thể. Atisô, hạt diêm mạch, đậu nành, quả mọng, lê là những lựa chọn tốt.

Các thực phẩm lên men như kefir, miso, kim chi giúp cân bằng hệ vi khuẩn đường ruột, tốt cho não và có thể giảm viêm.

7. Dầu

Trong khi cần tránh tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa và dầu không lành mạnh, bạn nên bổ sung dầu ô liu, cá nhiều dầu. Tuy nhiên, cũng cần chú ý sử dụng với lượng hợp lý, vì dầu rất giàu calo.

8. Thực phẩm giàu Omega-3

Axit béo Omega-3 đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy chức năng não bộ. Chúng có trong cá hồi, cá thu, cá ngừ, hạt chia, cải Brussels, quả óc chó và hạt lanh.

9. Sữa và chế phẩm từ sữa

Sữa chua, kefir là những sản phẩm tốt cho đường ruột và sức khỏe não bộ. Các sản phẩm từ động vật ăn cỏ thậm chí còn tốt hơn. Tuy nhiên, nếu mắc một số bệnh lý như ADHD, nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

10. Gia vị

Gia vị không chứa calo nhưng giúp tăng hương vị cho món ăn và mang lại nhiều lợi ích cho não bộ. Đặc biệt, nghệ, tiêu đen, nghệ tây, ớt đỏ, kinh giới cay và hương thảo có thể đóng vai trò như một lớp bảo vệ cho não, giảm viêm và hỗ trợ chức năng nhận thức.