Chữa bỏng bằng nước mắm và rượu, cháu bé bị nhiễm trùng nặng
(Dân trí) - Sau khi bị bỏng, nghe theo lời khuyên của hàng xóm người nhà lấy nước mắm và rượu đổ lên người cháu bé nhằm để dịu vết bỏng. Tuy nhiên, tình trạng không đỡ và vết thương càng nặng hơn.
Ngày 9/12, khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An tiếp nhận bệnh nhi N.T.H. (31 tháng tuổi, trú ở huyện Thanh Chương) nhập viện trong tình trạng bị bỏng nước sôi.
Người nhà cho biết, trong lúc trêu đùa với anh trai, bé bị ngã vào nồi nước sôi mới nấu. Theo lời khuyên của hàng xóm, gia đình đã vội vàng lấy nước mắm và rượu đổ lên người cho con để làm dịu vết bỏng, tránh phồng rộp và để lại ít sẹo. Tuy nhiên, vết bỏng không đỡ mà bé đau đớn và loét nặng hơn nên gia đình vội đưa con đến bệnh viện.
TS. BS. Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng cho biết cháu N.T.H bị bỏng nặng 50% độ II, III thân chi. Việc gia đình bôi nước mắm và rượu vào vết bỏng khiến vết thương bị bào mòn, càng nặng hơn, gây nhiễm trùng và khiến cho việc điều trị mất nhiều thời gian và gây đau đớn hơn cho trẻ.
Hiện, cháu bé đang được điều trị tích cực tại bệnh viện. Các bác sĩ khuyến cáo, khi bị bỏng thì lớp da ở vùng bị bỏng đang rất mỏng và yếu, nguyên tắc chung để xử lý ban đầu vết thương là ngay lập tức xả ngay nước lạnh bình thường (tuyệt đối không dùng nước đá) vào vết bỏng trong 15 - 20 phút để làm giảm nhiệt độ bề mặt của da, ngăn chặn tình trạng vết bỏng trở nên nặng hơn, tổn thương sâu hơn lớp biểu bì dưới da.
Sau đó, đắp chỗ bỏng bằng gạc hoặc khăn bông thấm nước lạnh để bớt đau. Tùy theo tình trạng vết bỏng mà xử lý cho phù hợp. Nếu vết bỏng nhẹ, bỏng phần bề mặt, có thể mua thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ và tự điều trị ở nhà. Trong trường hợp vết bỏng nặng, sưng rộp, nóng rát, tổn thương sâu dưới da thì phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.
Nguyễn Tú