Chủ quan sau cú té đập đầu, cụ ông rơi vào nguy kịch

(Dân trí) - Không may trượt chân ngã đập đầu xuống nền gạch, nhưng cụ ông 85 tuổi chủ quan không đến bệnh viện sớm. 3 ngày sau, cụ rơi vào tình trạng nôn ói, rối loạn tri giác vì chấn thương sọ não nặng.

Đó là trường hợp cụ ông N.N.T. (85 tuổi, ngụ tại quận 12, TPHCM) vừa được gia đình chuyển đến cấp cứu tại một bệnh viện ở Củ Chi, TPHCM. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ thân nhân người bệnh ghi nhận, 3 ngày trước trong lúc đi lại cụ không may trượt chân, té đập đầu xuống nền gạch.

Chủ quan sau cú té đập đầu, cụ ông rơi vào nguy kịch - 1

Cụ ông bị chấn thương sọ não nặng sau cú té đập đầu nhưng chủ quan không đến bệnh viện sớm

Sau khi té, cụ bị choáng váng nhưng không thấy xây xát. Nghĩ rằng chẳng có vấn đề gì nghiêm trọng nên cụ ông chủ quan, không tới bệnh viện kiểm tra. 3 ngày sau nạn nhân bị đau đầu dữ dội kèm theo nôn ói, rối loạn tri giác phải nhập viện cấp cứu.

Qua kiểm tra và chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ xác định não bệnh nhân bị thương tổn xuất huyết tụ máu dưới màng cứng bán cấp vùng bán cầu bên phải, gây chèn ép nhu mô não kế cận, làm lệch cấu trúc đường giữa sang trái, nguy hiểm đến tính mạng.

Sau hội chẩn, các bác sĩ nhận định bệnh nhân đã lớn tuổi, bị tổn thương não phức tạp, tiên lượng xấu. Sau khi hội ý, thống nhất phương án với gia đình, người bệnh đã được chỉ định thực hiện cuộc phấp thuật cấp cứu. Sau hơn 2 giờ căng thẳng trong phòng mổ, các bác sĩ đã mở hộp sọ, lấy triệt để lượng máu tụ trong não cho người bệnh. Sau phẫu thuật, ngày 19/4 cụ ông đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe dần bình phục, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, giảm đau đầu và vận động tứ chi khỏe.

Chủ quan sau cú té đập đầu, cụ ông rơi vào nguy kịch - 2
Các bác sĩ đã phẫu thuật cấp cứu, lấy máu tụ, giúp bệnh nhân qua nguy kịch

Qua trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng con không nên chủ quan với các tai nạn gây chấn thương vùng đầu ở người lớn tuổi. Những trường hợp té ngã gây máu tụ dưới màng cứng thường có các triệu chứng tăng dần như: đau đầu, nôn ói, yếu nửa người, yếu hai chi dưới, rối loạn vận động, rối loạn thị giác, thính giác, nói khó.

Trường hợp nặng hơn người bệnh rơi vào hôn mê, nguy cơ tử vong cao. Những nạn nhân không may bị chấn thương, do té ngã hoặc tai nạn, cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được chẩn đoán can thiệp kịp thời, để tránh nguy hiểm đến tính mạng, sau can thiệp ít để lại di chứng.

Vân Sơn