1. Dân trí   ›  
  2. Sức khỏe   ›  
  3. Ung thư   ›  
Thứ Năm 13/02/2020 - 20:26

Chế độ ăn uống từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ở nam giới

Chia sẻ
Các nhà khoa học cho rằng ăn các sản phẩm từ sữa, như phô mai, sữa, có liên quan đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Ăn các sản phẩm từ sữa có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn, trong khi chế độ ăn uống từ thực vật dường như giúp giảm nguy cơ.

Các nghiên cứu trước đây đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các sản phẩm từ sữa như sữa và phô mai với căn bệnh ung thư tuyến tiền liệt, vì căn bệnh này phổ biến hơn ở các nước phương Tây, nơi chúng là nguồn cung cấp canxi lớn nhất.

Ngược lại, ung thư tuyến tiền liệt ít phổ biến hơn ở các nước châu Á, nơi những thực phẩm như vậy được tiêu thụ ít hơn rất nhiều, nhóm nghiên cứu giải thích.

Để tìm hiểu thêm, một nhóm các nhà khoa học tại Mayo Clinic đã nghiên cứu trên 47 bài báo, tạp chí khoa học được xuất bản từ năm 2006 đến tháng 2 năm 2017, với tổng cộng hơn 1 triệu người tham gia.

Chế độ ăn uống từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ở nam giới - 1
Các nhà khoa học tin rằng ăn các sản phẩm từ sữa, như phô mai được thể hiện trên hình ảnh này của một chiếc bánh pizza, có liên quan đến ung thư tuyến tiền liệt. 

Nghiên cứu liên kết kết quả của chế độ ăn uống dựa trên thực vật, chẳng hạn như chế độ ăn chay, với nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn hoặc không thay đổi. Tuy nhiên, ăn các sản phẩm từ động vật và đặc biệt là sữa, có liên quan đến việc tăng hoặc không thay đổi nguy cơ mắc bệnh.

Mỗi năm có khoảng 174.650 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt mới được chẩn đoán, khiến nó trở thành dạng bệnh phổ biến nhất ở nam giới, ngoài ung thư da.

Căn bệnh này là nguyên nhân đứng thứ hai trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở Hoa Kỳ, sau ung thư phổi và giết chết khoảng 31.620 người mỗi năm. Nó phổ biến nhất ở nam giới trên 66 tuổi và người Mỹ gốc Phi.

Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ John Shin, một bác sĩ chuyên khoa ung thư tại Mayo Clinic ở Rochester, Minnesota, đã nhận xét trong một tuyên bố: "Đánh giá của chúng tôi nhấn mạnh một nguyên nhân gây lo ngại với việc tiêu thụ nhiều sản phẩm sữa. Những phát hiện cũng hỗ trợ ngày càng nhiều bằng chứng về lợi ích tiềm năng của chế độ ăn uống từ thực vật".

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết nghiên cứu của họ bị hạn chế vì nó bao gồm một loạt các bài báo khác nhau với các phương pháp khác nhau.

Nghiên cứu trong tương lai có thể kiểm tra tính hợp lệ của các phát hiện bằng cách thực hiện các thử nghiệm kiểm soát ngẫu nhiên và xem xét ảnh hưởng của các yếu tố khác trong lối sống như hút thuốc và tập thể dục.

Tom Sanders, giáo sư danh dự về dinh dưỡng và chế độ ăn uống tại King College London, cho biết trong một tuyên bố rằng các phương pháp được sử dụng trong tổng quan "có một số điểm yếu, đặc biệt là trong phân tích thống kê và trình bày về kết quả không chứng minh được kết luận mạnh mẽ về tiêu thụ sản phẩm sữa với nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt".

Chế độ ăn uống từ thực vật có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư ở nam giới - 2

"Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới, trong một đánh giá khắt khe hơn nhiều, nhận thấy thừa cân, béo phì hoặc cao là những yếu tố do chế độ ăn uống duy nhất có thể liên quan đến nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt, đánh giá đó chỉ coi việc uống sữa và canxi là nguyên nhân có thể (nghĩa là không đủ bằng chứng )", Tom Sanders tranh luận.

Ông chỉ ra rằng người ăn chay có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn khoảng 35% so với người ăn thịt "nhưng điều này có thể phản ánh thực tế họ thường nhẹ hơn nhiều so với người ăn thịt, thay vì không có thực phẩm từ sữa trong chế độ ăn uống của họ".

Đầu năm nay, một nghiên cứu riêng biệt đề xuất chế độ ăn uống tương tự có thể ảnh hưởng đến phát triển ung thư tuyến tiền liệt của một người đàn ông bằng cách liên kết tỷ lệ mắc bệnh thấp hơn với tiêu thụ nấm.

Nhưng Weilin Wu, một nhân viên thông tin y tế tại Cancer Research UK, người không tham gia nghiên cứu, đã cảnh báo vào thời điểm đó: "Vì không biết nhiều về việc ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, các nghiên cứu như thế này rất hấp dẫn. Nhưng chúng tôi cần nhiều nghiên cứu hơn nữa để sao lưu và giải thích bất kỳ liên kết nào có thể xảy ra, trước khi có thể nói rằng mọi người nên tích trữ nấm để giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt".

"Không chắc rằng một" thực phẩm thần kỳ "sẽ tự làm giảm nguy cơ ung thư. Và chế độ ăn uống tổng thể của mọi người quan trọng hơn nhiều so với việc ăn bất kỳ một loại thực phẩm cụ thể nào", ông lập luận.

"Vì vậy, thay vì đóng gói giỏ mua đầy nấm, hãy thử nghĩ về việc có một loạt các loại rau, ngũ cốc và trái cây như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và là cách giúp mọi người giữ cân nặng khỏe mạnh", Wu nói.

Theo Vietq.vn

Chia sẻ
In bài viết này

MỚI NHẤT

Bước tiến mới từ Fucoidan sulfate hóa cao trong phòng dịch corona
Bước tiến mới từ Fucoidan sulfate hóa cao trong phòng dịch corona

(Dân trí) - Virus Corona đặc biệt nguy hiểm với những người có hệ miễn dịch yếu, người lớn tuổi, phụ nữ mang thai và trẻ em.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:45

Cách dự phòng nhiễm virus corona mạnh hơn Fucoidan của người Nhật
Cách dự phòng nhiễm virus corona mạnh hơn Fucoidan của người Nhật

(Dân trí) - Fucoidan từ lâu đã được biết đến có tác dụng giúp bảo vệ sức khỏe, tăng sức đề kháng cho cơ thể, tăng cường khả năng chống oxy hóa… nhất là trong môi trường có nhiều nguy cơ gây ra các loại bệnh.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 02:30

Người phụ nữ Hà Nội mọc khối ung thư to như quả bóng trong thận
Người phụ nữ Hà Nội mọc khối ung thư to như quả bóng trong thận

Chủ quan không đi khám sau 14 năm phẫu thuật, bác sĩ phát hiện thận trái bệnh nhân mọc khối u lớn tương đương quả bóng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 01:40

Phát hiện cách ngăn chặn một căn bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm
Phát hiện cách ngăn chặn một căn bệnh ung thư đặc biệt nguy hiểm

Các nhà sinh học Anh vừa có một khám phá mới trong việc điều trị ung thư hiệu quả. Cụ thể, họ đã tìm ra cách để ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư trong một thể ung thư vú nguy hiểm nhất.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 12:08

Phát hiện nguyên nhân gây ung thư di căn
Phát hiện nguyên nhân gây ung thư di căn

Các nhà khoa học từ Đại học Liên bang Viễn Đông của Nga, Đại học Geneva và Đại học Fuzhou đã phát hiện ra một loại protein tham gia phát triển ung thư phổi và khối u ác tính, tạo thành các khối u di căn.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 09:49

Nhà hàng dành trọn không gian tổ chức tiệc cho bệnh nhi ung thư gốc Việt
Nhà hàng dành trọn không gian tổ chức tiệc cho bệnh nhi ung thư gốc Việt

(Dân trí) - Sau khi biết được tình trạng của em, nhà hàng đã dành nguyên một buổi trưa chỉ để tổ chức tiệc đoàn viên, thậm chí, chu đáo khử trùng khu vực bàn ăn và trang trí mọi thứ màu hồng.

Thứ bảy, 15/02/2020 - 07:55

Mắc ung thư tuyến giáp có thể sống được bao lâu?
Mắc ung thư tuyến giáp có thể sống được bao lâu?

(Dân trí) - Ung thư tuyến giáp chỉ chiếm 1-2% trong tất cả các loại ung thư nhưng chiếm đến 90% ung thư của các tuyến nội tiết.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:48

7 dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư vú chị em cần lưu ý
7 dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư vú chị em cần lưu ý

(Dân trí) - Khối u ác tính thường có đặc điểm là cứng, không đau khi chạm vào. Vì thế, chị em cần đi khám nếu thấy khối u ở nách.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:17

Chảy máu vùng kín khi quan hệ, cô gái chẳng ngờ mình mắc ung thư cổ tử cung
Chảy máu vùng kín khi quan hệ, cô gái chẳng ngờ mình mắc ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Đời sống tình dục không lành mạnh, phá thai, cùng thói quen thức khuya dậy sớm, đã khiến cô gái tuổi đôi mươi đối diện với căn bệnh ung thư cổ tử cung.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 11:30

Các phương pháp điều trị ung thư vú
Các phương pháp điều trị ung thư vú

(Dân trí) - Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh, kích thước khối u, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc nhiều phương pháp kết hợp trong điều trị ung thư vú.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:17

Chụp PET có phát hiện sớm ung thư?
Chụp PET có phát hiện sớm ung thư?

PET rất có ý nghĩa trong chẩn đoán sớm các khối u còn nhỏ và các ổ di căn li ti mà các phương pháp hiện hình khác còn chưa phát hiện được. Tuy nhiên, không nên tự ý chụp PET.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:40

Bác sĩ mách cách xử trí khi bị tiêu chảy do xạ trị
Bác sĩ mách cách xử trí khi bị tiêu chảy do xạ trị

(Dân trí) - Tiêu chảy cũng là một trong các tác dụng phụ của xạ trị biểu hiện bằng số lần đại tiện nhiều hơn so với bình thường, không kiểm soát

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:24

ĐÁNG QUAN TÂM

Người đàn ông mắc hội chứng đa ung thư da liên quan tới di truyền
Người đàn ông mắc hội chứng đa ung thư da liên quan tới di truyền

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân nam, 60 tuổi, đến khám với nhiều tổn thương sẩn tăng sắc tố vùng mặt, tay chân.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:21

Chủ quan không tái khám, bệnh nhân ung thư thận nhập viện với khối u lớn
Chủ quan không tái khám, bệnh nhân ung thư thận nhập viện với khối u lớn

(Dân trí) - Đã phẫu thuật ung thư thận cách đây 14 năm nhưng cụ bà 71 tuổi, ở Hà Nội chủ quan không đi khám sức khỏe định kỳ. Khi sờ thấy cục cứng ở vùng bụng thì khối u đã phát triển lên tới gần 20 cm.

Thứ năm, 13/02/2020 - 07:04

Cách phát hiện sớm ung thư khoang miệng
Cách phát hiện sớm ung thư khoang miệng

(Dân trí) - Quan sát khoang miệng thấy những vết, mảng hơi đỏ hoặc trắng ở niêm mạc miệng, chảy máu ở khoang miệng, há miệng bị hạn chế... có thể là dấu hiệu của ung thư khoang miệng.

Thứ năm, 13/02/2020 - 04:35

Phát hiện khả năng chống ung thư của loài cây “họ hàng” với chanh dây
Phát hiện khả năng chống ung thư của loài cây “họ hàng” với chanh dây

(Dân trí) - Một nhóm các nhà khoa học đến từ Brazil đã thực hiện phân tích khả năng gây độc cho tế bào ung thư của các loài thực vật thuộc chi Lạc Tiên và kết quả thực sự rất hứa hẹn.

Thứ năm, 13/02/2020 - 11:03

Thêm một bằng chứng quan trọng về khả năng gây ung thư của thuốc lá điện tử
Thêm một bằng chứng quan trọng về khả năng gây ung thư của thuốc lá điện tử

(Dân trí) - Theo một nghiên cứu mới được công bố, những thay đổi quan trọng về mặt sinh học trong ADN của những người hút thuốc, cũng được tìm thấy ở những người hút thuốc lá điện tử (vape).

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:47

Các giai đoạn của ung thư vú
Các giai đoạn của ung thư vú

(Dân trí) - Ung thư vú được chia làm 4 giai đoạn, tùy từng giai đoạn bác sĩ sẽ đưa ra biện pháp điều trị phù hợp.

Thứ tư, 12/02/2020 - 08:35

Mít có thể phòng và điều trị ung thư?
Mít có thể phòng và điều trị ung thư?

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, ngoài các tác dụng đã được biết đến như tăng cường năng lượng, duy trì huyết áp, mít còn có khả năng phòng ngừa và điều trị ung thư.

Thứ tư, 12/02/2020 - 07:20

Thực phẩm giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư
Thực phẩm giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư

Táo, cà rốt, bông cải xanh,… là những thực phẩm có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh ung thư.

Thứ tư, 12/02/2020 - 04:02

Màn lột xác ngoạn mục của những con người chiến thắng ung thư
Màn lột xác ngoạn mục của những con người chiến thắng ung thư

(Dân trí) - Sự thay đổi ngoạn mục của các bệnh nhân sau khi chiến thắng ung thư sẽ giúp bạn phần nào hiểu được sức tàn phá của căn bệnh này, cũng như sức mạnh ý chí của con người trong hoàn cảnh hiểm nghèo nhất.

Thứ tư, 12/02/2020 - 03:00

Bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng
Bệnh trĩ và ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng dễ nhầm lẫn với bệnh trĩ bởi ung thư đại trực tràng khiến bệnh nhân đi ngoài ra máu, nhiều người lầm tưởng do trĩ.

Thứ tư, 12/02/2020 - 11:37

Cột mốc mới trong chỉnh sửa gene CRISPR chống ung thư
Cột mốc mới trong chỉnh sửa gene CRISPR chống ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã thành công trong việc hiệu chỉnh hệ thống miễn dịch của 3 bệnh nhân ung thư bằng kỹ thuật chỉnh sửa gene CRISPR mà không tạo ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:59

Thuốc giảm cân lorcaserin tăng nguy cơ gây ung thư
Thuốc giảm cân lorcaserin tăng nguy cơ gây ung thư

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) vừa có cảnh báo một thử nghiệm lâm sàng đánh giá sự an toàn cho thấy nguy cơ ung thư với thuốc quản lý cân nặng belviq, belviq XR (lorcaserin).

Thứ ba, 11/02/2020 - 07:23

Chuyên gia đồng hành
Đặt câu hỏi cho chuyên gia
Vui lòng nhập Họ và Tên
Số điện thoại không hợp lệ
Vui lòng nhập nội dung câu hỏi

Chuyên gia tư vấn sẽ liên hệ với anh/chị ngay trong vòng 24h.

Anh/chị vui lòng chú ý điện thoại và nghe số máy lạ nhé!

Có lỗi xảy ra

Vui lòng thử lại sau.

Nhiều người quan tâm
DANH MỤC BỆNH HỌC