Chế biến thực phẩm trên nền đất: Từ "bí mật" đến công khai

(Dân trí) - Với 1 số người tiêu dùng, dường như những hình ảnh cảnh báo về cách chế biến các thực phẩm bẩn là chuyện quá bình thường? Khi mới đây nhất, hình ảnh chế biến đùi gà đặt trên sân nhớ nhúa được người chụp và đăng tải trên facebook cá nhân là vì thấy lạ và muốn vui vẻ.

Thông thường, những công đoạn chế biến thực phẩm bẩn chỉ được phanh phui khi thanh tra đột xuất kiểm tra hay phóng viên điều tra, tiếp cận được hiện trường. Điển hình là những vụ việc đã được công bố trong năm 2014 như vụ đặt thẳng nguyên liệu làm giò chả dưới nền đất của 1 cơ sở làm giò tư nhân ở xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu (Hưng Yên) cuối năm 2014. 

Theo đó, những tảng thịt đỏ tía nằm chồng chéo dưới nền nhà lát gạch hoa trắng cáu bẩn, mỡ lợn, giò sống xay sẵn đông đá, lá chuối gói giò, muối, nước mắm, mì chính ngổn ngang, tung tóe, xung quanh ruồi muỗi bu quanh chẳng ai buồn đuổi.

Giải thích việc bật quạt chĩa thẳng vào những tảng thịt được đặt thẳng xuống nền đất và rồi đưa vào xay, chủ cơ sở cho biết đây là nguyên tắc khi làm giò. Bởi chỉ cần dính nước, hay nhiệt độ hơi cao là không thể xay được thành giò.

Những tảng thịt nằm chồng chéo dưới nền nhà cáu bẩn.
Những tảng thịt nằm chồng chéo dưới nền nhà cáu bẩn sẽ được đưa thẳng vào máy xay

Hay như tại 1 cơ sở sản xuất mỡ nước ở thôn Bình Lương, xã Tân Quang (Văn Lâm, Hưng Yên), khi những chiếc xe ba gác tự chế chở đầy những túi nylon đựng các loại mỡ lợn, da lợn được gom từ các chợ về đến nơi, nhân viên cơ sở sản xuất mỡ nước sẽ nhanh chóng đổ thẳng mỡ, da ra giữa sân nền gạch lấm lem đất cát, nước bẩn, xung quanh ruồi nhặng bu đen kín.

Và ngay lập tức, họ dùng dao nhọn lọc mỡ bỏ vào một góc trên nền xi măng và mặc cho những miếng mỡ lợn, bạc nhạc còn dính bẩn, họ đổ thẳng chúng vào chiếc chảo gang đen ngòm đang bắc trên bếp mà không cần rửa.

Mỡ, bì lợn được vứt
bừa bãi giữa sân nền gạch. 
Mỡ, bì lợn được vứt bừa bãi giữa sân nền gạch và cũng được đưa thẳng vào chảo chiên sau khi xay

Còn tại 1 cơ sở chế biến tóp mỡ tại khu vực xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, từ lòng đến mỡ, bạc nhạc... sẽ được đổ trực tiếp lên sàn nhà, thậm chí đổ ra cả khu vực miệng cống thoát nước. Những nguyên liệu siêu bẩn này sẽ được cho thẳng vào máy xay và chuyển tới lò nấu cho ra thứ mỡ bột được đóng bao sạch đẹp.

Các phế phẩm của lợn, bò như lòng, mỡ, da được đổ trực tiếp lên sàn nhà
Các phế phẩm của lợn, bò như lòng, mỡ, da được đổ trực tiếp lên sàn nhà

Thậm chí đổ ngay cả trên miệng cống thoát nước
Thậm chí đổ ngay cả trên miệng cống thoát nước

Vậy nhưng, trên thực tế, việc chế biến trên nền sân, sàn bẩn thỉu đôi khi được thực hiện 1 cách công khai như câu chuyện chủ 1 cửa hàng nem chua đông khách tại Thanh Hoá vô tư chế biến bì lợn trên nền đất, cạnh nhà vệ sinh, nơi nhiều thực khách có thể qua lại. Và chỉ đến khi 1 khách hàng có nick name L.X.H vì rất sốc và khiếp đảm đã chụp lại cảnh da lợn được ngâm và để la liệt trên nền sân bẩn thỉu, ngay gần nhà vệ sinh đăng trên facebook cùng lời cảnh báo về an toàn thực phẩm, chủ cửa hàng mới phân bua đó là bì bỏ đi.

Hình ảnh nick nam L.X.H ghi lại tại sân sau của 1 quán nem chua nổi tiếng Thanh Hoá
Hình ảnh nick nam L.X.H ghi lại tại sân sau của 1 quán nem chua nổi tiếng Thanh Hoá

Trong khi đó, mới đây nhất, tác giả của bức ảnh sơ chế đùi gà bằng đèn khò trên nền sân nhớp nhúa khẳng định chia sẻ này mang tính vui vẻ vì thấy việc làm lạ (dùng đèn khò để đùi gà chảy bớt mỡ).

“Đó là ảnh chụp lúc sơ chế món gà xào xả ớt, một món trong mâm cỗ cưới. Vì đây là gà công nghiệp, người ta phải dùng khò gas để làm chảy bớt mỡ đi. Sau đó, gà được rửa sạch, lọc thịt rồi xào. Tôi thấy lạ mắt nên chụp lại rồi chia sẻ trên trang cá nhân với mục đích vui vẻ, không nghĩ nó lại khiến nhiều người hiểu nhầm như vậy.Tôi khẳng định bức ảnh này do tôi chụp cảnh làm cỗ đám cưới ở quê, không phải ở cơ sở sản xuất hay chế biến thực phẩm nào cả”, chủ nhân bức ảnh gây xôn xao dư luận đồng thời là thực khách của tiệc cưới, giải thích.


Đọc những thông tin kinh tế - tài chính mới nhất trên
Bức ảnh được chủ nhân chụp với mục đích vui vẻ

Là người trực tiếp ăn chính món ăn này mà tác giả còn suy nghĩ như vậy thì việc phơi ô mai, tôm, cá, để gà vịt sơ chế… vô tư trên sân hay đường đi lối lại ở nhiều tỉnh thành trên cả nước bỗng trở thành chuyện quá bình thường:

Quất thối, giập nát được phơi khô để làm ô mai ở phường Đồng
Mai (Hà Đông, Hà Nội)
Quất thối, giập nát được phơi khô để làm ô mai ở phường Đồng Mai (Hà Đông, Hà Nội)

Gia cầm làm xong ném lăn lóc dưới đất
Gia cầm sau khi cắt tiết được nhúng qua vào nước sôi vặt lông xong được ném lăn lóc dưới đất, lòng mề được vứt đống trên nền đất nhầy nhụa lông, phân tại chợ đầu mối Thanh Hoá

Phơi cá hố ở (Quảng Nam)
Phơi cá hố ở Quảng Nam

Rõ ràng là chừng nào người tiêu dùng còn chấp nhận thực phẩm không nguồn gốc, không được kiểm chứng về an toàn vệ sinh thực phẩm, thờ ơ trước những hình ảnh mất vệ sinh hay chặc lưỡi "khuất mắt trông coi" thì chừng đó, những hình ảnh như trên sẽ còn tiếp tục xuất hiện dài dài trên các phương tiện thông tin đại chúng, ngoài đường phố... và những vụ ngộ độc tập thể, ngộ độc gia đình hay xa hơn là những ca ung thư sẽ còn tiếp tục là nỗi ám ảnh của người Việt.

Nhân Hà

Tổng hợp