Chăm sóc gan với loại củ quen thuộc trong mâm cơm Việt
(Dân trí) - Củ cải trắng là loài thực vật giàu dinh dưỡng với hàm lượng chất xơ dồi dào.
Củ cải trắng chứa nhiều vitamin và khoáng chất bao gồm kali, mangan, vitamin A, K, C, vitamin B9, lutein, beta-carotene và zeaxanthin.
Thân, rễ, lá của loài thực vật này đều là các kho dinh dưỡng giá trị trong chống lại các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm gây ra, đồng thời hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Flavonoid và axit phenolic trong củ cải có khả năng tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh và ngăn chặn sự phát triển của chúng.
Không những thế, loại rau này còn là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin C, vitamin E và beta-carotene cùng phenolic giúp ngăn ngừa bệnh tật và bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây hại.
Lợi ích sức khỏe của củ cải còn thể hiện ở tác dụng chăm sóc gan siêu việt với khả năng làm giảm các tổn thương gan do lạm dụng rượu hoặc thuốc gây ra, điều chỉnh men gan trở lại mức bình thường và tái tạo tế bào gan bằng vitamin C, flavonoid và polyphenol, hỗ trợ gan hoạt động tốt hơn. Củ cải với hàm lượng chất chống oxy hóa cao còn có thể bảo vệ gan chống lại tác hại của các gốc tự do, giảm stress oxy hóa và làm giảm các nguy cơ mắc bệnh về gan. Các hợp chất phenolic trong củ cải có thể vô hiệu hóa các phản ứng có hại, giúp bảo vệ và tăng cường cấu trúc và chức năng gan.
Ngoài ra, củ cải còn có giá trị trong hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, sỏi thận, ngăn ngừa các bệnh về tim mạch, chữa đau họng, vàng da, làm giảm cholesterol huyết thanh và nồng độ chất béo trung tính, đồng thời có tác dụng tốt trong phòng chống ung thư.
Bên cạnh những giá trị sức khỏe to lớn thì củ cải với hàm lượng calo thấp và mức protein vừa phải thực sự là một lựa chọn giảm cân lý tưởng cho chị em.