Bí quyết dùng gạo lứt làm sạch lá gan

Minh Nhật

(Dân trí) - Gạo lứt là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu, chưa được xát lớp cám gạo. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là các sinh tố vi lượng.

Người bình thường hay người mắc bệnh về gan ăn gạo lứt đều rất tốt cho cơ thể.

Cách dùng gạo lứt làm sạch gan

Bí quyết dùng gạo lứt làm sạch lá gan - 1

- Bước 1: Rang gạo

Bạn có thể dùng chảo để rang gạo lứt. Bạn có thể rang gạo màu vàng đậm, màu nâu, nâu sậm tùy ý nhưng không nên rang cháy.

- Bước 2: Sử dụng

Bạn có thể sử dụng gạo lứt đã rang nấu thành cơm ăn hàng ngày hoặc nấu thành nước để uống giống như nấu chè đỗ đen. Tuy nhiên, phương pháp thông dụng nhất và được nhiều người áp dụng nhất là hãm nước uống.

Cách hãm: Có thể hãm với tỉ lệ 1:6, 1 cốc gạo lứt và 6 cốc nước sôi. Để trong khoảng 5 phút rồi lọc lấy nước vào một chiếc bình riêng. Bạn có thể hãm thêm lần 2 nếu muốn.

Dùng nước này uống hàng ngày, có thể uống thay nước lọc.

Lưu ý: Một số người khi mới đầu uống gạo lứt, sau 3 - 4 tuần có thể bị nóng trong người, thậm chí là lở miệng, nhưng đừng lo lắng, cứ việc uống tiếp tục vài ngày sau là hết. Sau đó, có thể tự điều hòa trở lại bình thường.

Chế độ sinh hoạt trong quá trình thanh lọc gan

Bí quyết dùng gạo lứt làm sạch lá gan - 2

Trong quá trình thanh lọc cơ thể, đừng quên một chế độ dinh dưỡng hợp lý và một chế độ tập luyện phù hợp.

Bạn có thể chọn đi bộ nhẹ nhàng vào buổi sáng 20 - 30 phút. Không tập luyện với cường độ cao trong khi đang tiến hành chế độ ăn uống giải độc dài hạn. Luyện tập với cường độ cao sẽ gây khó khăn cho hệ tiêu hóa, khiến bạn có cảm giác mệt mỏi.

Ngoài ra, bạn có thể chọn những bài tập hỗ trợ cho hệ tiêu hóa như vặn mình, gập bụng hay các bài tập yoga rất tốt cho quá trình giải độc tự nhiên.

Dù bạn đang trong quá trình làm sạch cơ thể nhưng cũng đừng quên một chế độ dinh dưỡng đầy đủ, cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể. Nếu cơ thể không đủ năng lượng bạn sẽ thấy bản thân bị mệt mỏi.

Nên hạn chế đồ dầu mỡ, chất béo nhưng không quên nạp cho cơ thể lượng calo, protein, chất xơ và các vitamin cần thiết.