Chả cá độc hại: Bên xử, bên không

Sở Y tế tỉnh Phú Yên yêu cầu đình chỉ hoạt động 26 cơ sở chế biến chả cá nhưng Sở NN&PTNT lại không đồng tình, dù biết sản phẩm này có chất độc hại.
>>Chả cá, giò sống: Nhìn thấy là... muốn ói!

Ngày 15/10, hai sở NN&PTNT, Y tế vẫn chưa thống nhất cơ quan nào chịu trách nhiệm công bố tên các cơ sở chế biến chả cá ở chợ TP Tuy Hòa có chứa chất độc hại. Hai sở cũng chưa đưa ra hướng xử lý các cơ sở chế biến chả cá vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại chợ này.

 

100% cơ sở chế biến chả cá đều vi phạm

 

Theo ông Nguyễn Duyên, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản (Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên), kết quả kiểm tra mới đây của đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh này đã phát hiện tất cả 26 cơ sở chế biến chả cá tại chợ Tuy Hòa đều vi phạm nghiêm trọng về điều kiện VSATTP.

 

Khi đánh giá chung về khu vực chế biến chả cá ở chợ Tuy Hòa, trong 21 chỉ tiêu có sáu chỉ tiêu thuộc lỗi nghiêm trọng, còn lại thuộc lỗi nặng. Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản Vùng 4 trên bảy mẫu chả cá lấy tại chợ Tuy Hòa đã phát hiện năm mẫu có chứa dư lượng chloramphenicol với hàm lượng 0,1-1,24 μg/kg, cả bảy mẫu đều chứa dư lượng urê với hàm lượng 15-47,6mg/kg.

 

Người dân vẫn vô tư chế biến chả cá tại chợ Tuy Hòa. Ảnh: Tấn Lộc

Người dân vẫn vô tư chế biến chả cá tại chợ Tuy Hòa. Ảnh: Tấn Lộc

 

Theo ông Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục VSATTP tỉnh Phú Yên, các hóa chất trên đều bị cấm sử dụng trong bảo quản, chế biến thực phẩm vì có tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe người sử dụng. Trong đó, chất chloramphenicol là một loại kháng sinh, khi sử dụng sẽ gây ức chế hệ thống tủy xương, suy giảm bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu, làm thiếu máu, kích thích hệ thống tiêu hóa, gây kháng thuốc kháng sinh ở các loại vi khuẩn...

 

“Chất chloramphenicol có trong các mẫu chả cá là do các cơ sở chế biến dùng loại kháng sinh này để ngâm cá diệt khuẩn, giữ cá lâu hư. Còn dư lượng urê trong các mẫu chả cá hiện chưa xác định từ đâu, có thể do người đánh bắt dùng phân urê để ủ cá nhưng cũng không loại trừ do người làm chả cá ủ vào”, ông Tâm cho hay. Còn ông Nguyễn Duyên cho rằng trong quá trình phân hủy, cá nguyên liệu có thể tự sản sinh ra urê nhưng không thể đạt đến hàm lượng 15-47,6mg/kg. Tuy nhiên, theo ông Tâm, hiện chưa có tài liệu nào nói cá ươn sinh ra urê.

 

Trước mắt chỉ cảnh cáo, tuyên truyền

 

Từ kết quả kiểm tra trên, UBND tỉnh Phú Yên đã có văn bản yêu cầu các sở NN&PTNT, Y tế phối hợp với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm, thông tin kết quả kiểm nghiệm các sản phẩm, thực phẩm thủy sản không đảm bảo VSATTP, có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết.

 

Ông Nguyễn Văn Tâm cho biết: “Sở Y tế đã tham mưu UBND tỉnh cho đình chỉ hoạt động 26 cơ sở chế biến chả cá tại chợ Tuy Hòa càng sớm càng tốt vì nếu để tình trạng này có thể xảy ra ngộ độc thực phẩm bất cứ lúc nào. Chúng tôi khuyến cáo không chế biến cá ở chợ mà đưa về các cơ sở đảm bảo điều kiện VSATTP”.

 

Thế nhưng trong văn bản báo cáo UBND tỉnh, Sở NN&PTNT - cơ quan chủ trì đoàn kiểm tra và có thẩm quyền xử lý đối với sản phẩm thủy sản - chỉ kiến nghị chung chung về tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền mà không đề xuất hướng xử lý cụ thể. Là cơ quan chủ trì lấy mẫu, gửi mẫu kiểm nghiệm nhưng Sở NN&PTNT lại kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm trên phương tiện thông tin đại chúng và các cơ sở vi phạm. Ông Nguyễn Văn Tâm cho biết chiều 15/10, Sở Y tế đã có văn bản gửi Sở NN&PTNT không chấp nhận đề xuất này.

 

Ông Duyên giải thích: “Chúng tôi biết là quá nguy hiểm, biết là không an toàn đến sức khỏe cộng đồng nhưng không thể chấm dứt hoạt động ngay vì ảnh hưởng đến cuộc sống mưu sinh của nhiều người. Trước mắt chỉ có thể cảnh báo, tuyên truyền chứ sao đình chỉ người ta được! Chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với các cơ sở vi phạm để truy xuất nguồn gốc chất cấm, tìm ra người vi phạm rồi xử lý. Tất cả sản phẩm chả cá ở chợ Tuy Hòa đều không có nhãn mác nên người tiêu dùng không biết sản phẩm nào vi phạm để tránh sử dụng nên có lẽ cần khuyên người dân không nên ăn chả cá ở chợ!”. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Tâm khẳng định: “Chúng tôi vẫn bảo lưu đề xuất đình chỉ hoạt động tất cả cơ sở chế biến chả cá ở chợ Tuy Hòa vì một nguyên tắc cơ bản là không đủ điều kiện thì không thể hoạt động”.

 

Theo một cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản, thủy sản tỉnh Phú Yên, trong trường hợp này có thể xử phạt vi phạm hành chính đối với các cơ sở chế biến chả cá có mẫu kiểm nghiệm chứa chất độc hại theo Nghị định 91 ngày 8/11/2012 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Các cơ sở này đã có hành vi sử dụng phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm có chứa chất độc hại hoặc sử dụng phụ gia là chất độc hại để sản xuất, chế biến thực phẩm, có mức phạt 20-40 triệu đồng. Mặt khác, kết quả kiểm nghiệm các mẫu chả cá đã phát hiện hóa chất độc hại nên đã vi phạm quy định về sử dụng hóa chất trong sản xuất, chế biến thực phẩm. Hành vi này có mức xử phạt cao hơn. Điều 7 của Nghị định 91/2012/NĐ-CP cũng quy định hình thức xử phạt bổ sung là tước quyền sử dụng giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, tất cả cơ sở chế biến chả cá ở chợ TP Tuy Hòa đều không có giấy chứng nhận này.

 

Theo Tấn Lộc

PLTPHCM

MỚI NHẤT
Bé gái hôn mê suốt 3 tháng sau khi bị muỗi đốt
Bé gái hôn mê suốt 3 tháng sau khi bị muỗi đốt

(Dân trí) - Bé Hoàng Lê Băng (5 tuổi, ở Trùng Khánh) đã bị hôn mê gần 3 tháng nay do mắc bệnh viêm màng não. Điều đáng nói, bệnh của bé là do muỗi đốt.

Thứ năm, 17/10/2013 - 04:05

Biếng ăn – Nguyên nhân và cách khắc phục
Biếng ăn – Nguyên nhân và cách khắc phục

Biếng ăn là tình trạng phổ biến ở nhiều trẻ nhỏ. Theo các chuyên gia nhi khoa, không có công thức nào đúng với tất cả các trẻ. Cần tìm đúng nguyên nhân để có biện pháp khắc phục, điều trị phù hợp.

Thứ năm, 17/10/2013 - 12:28

Vụ bơm tiêm miễn phí bị bán ra ngoài: Không thể xử phạt!
Vụ bơm tiêm miễn phí bị bán ra ngoài: Không thể xử phạt!

(Dân trí) - Liên quan đến việc một số phòng khám tư cũng như tiệm thuốc tây trên địa bàn thành phố Thanh Hóa sử dụng loại bơm tiêm cấp miễn phí của dự án phòng chống HIV/AIDS Việt Nam cho người bệnh, Sở y tế Thanh Hóa cho rằng khó phát hiện và không thể xử phạt.

Thứ tư, 16/10/2013 - 06:00

Nhiều người Việt bị mù vì chủ quan
Nhiều người Việt bị mù vì chủ quan

(Dân trí) - Tại Việt Nam có khoảng 2 triệu người bị mù lòa, thị lực kém. Đáng nói, tới 83% số người mù có thể phòng ngừa, chữa trị nhưng vì chủ quan, không hiểu biết, người bệnh đánh mất cơ hội, từ một người khỏe mạnh trở thành mù lòa, khiếm thị.

Thứ tư, 16/10/2013 - 04:09

Dấm nổi váng có ăn được không?
Dấm nổi váng có ăn được không?

Trước đây tôi không bao giờ ăn dấm, chỉ ăn chanh, dấm chỉ dùng để rửa thực phẩm (cá, nội tạng động vật). Từ khi tôi về nhà chồng, thấy mẹ chồng toàn ăn dấm ngâm tỏi, ớt.

Thứ tư, 16/10/2013 - 03:01

5 cách để hạn chế tiếp xúc với hóa chất BPA
5 cách để hạn chế tiếp xúc với hóa chất BPA

(Dân trí) - Bisphenol A, hay còn gọi là BPA là một loại hóa chất được sử dụng để làm hóa dẻo nhựa, phổ biến trong các hộp đựng thức ăn hay các lon nhôm chứa đồ uống. Một nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cho thấy 90% người Mỹ có chất BPA trong nước tiểu.

Thứ tư, 16/10/2013 - 02:31

Sẽ “siết” trần khám dịch vụ tại bệnh viện công
Sẽ “siết” trần khám dịch vụ tại bệnh viện công

(Dân trí) - Giá khám bệnh, làm các xét nghiệm, chiếu chụp… tại khu vực khám dịch vụ ở các bệnh viện công sẽ được đưa ra mức trần, các bệnh viện thu không được quá mức trần mà Bộ Y tế ban hành…

Thứ tư, 16/10/2013 - 01:15

Mục hai khớp háng vì đắp thuốc “lang băm”
Mục hai khớp háng vì đắp thuốc “lang băm”

(Dân trí) - Bị đau thần kinh tọa khiến hai chân tê nhức, bệnh nhân tìm đến thầy thuốc nam nhờ chữa trị. Sau nhiều ngày đắp thuốc hai chân người bệnh sưng phù có dấu hiệu hoại tử, bụng chướng căng vì trúng độc.

Thứ tư, 16/10/2013 - 11:13

Ung thư tuyến giáp: Thường gặp nhưng dễ trị
Ung thư tuyến giáp: Thường gặp nhưng dễ trị

Tuyến nội tiết giống hình cái áo giáp nên gọi là tuyến giáp trạng, nằm phía trước cổ, có hai thùy giống như con bướm có hai cánh. Ung thư mọc từ các tế bào tuyến giáp, khá thường gặp ở phụ nữ, từ 18 đến 50. Ít ai ngờ đây là loại ung thư dễ trị khỏi.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:38

Chế biến chả cá bằng hóa chất, kháng sinh độc hại
Chế biến chả cá bằng hóa chất, kháng sinh độc hại

(Dân trí) - Đó là kết luận của cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên sau khi lấy mẫu chả cá của 26 hộ chế biến tại chợ TP Tuy Hòa. Theo đó các mẫu này đều chứa nhiều hóa chất, kháng sinh độc hại bị cấm sử dụng trong thực phẩm, với nồng độ cao.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:12

5 yếu tố ảnh hưởng đến tinh binh
5 yếu tố ảnh hưởng đến tinh binh

(Dân trí) - Thuốc, hút thuốc, tia bức xạ, nhiệt độ và chế độ ăn uống là 5 yếu tố ảnh hưởng trực tiếp và nhiều nhất đến tinh binh.

Thứ tư, 16/10/2013 - 10:01

Cứu sống trẻ suy đa cơ quan do sốt xuất huyết
Cứu sống trẻ suy đa cơ quan do sốt xuất huyết

(Dân trí) - Bệnh nhi bị sốc sốt xuất huyết nặng, suy đa cơ quan, được thở máy và lọc máu liên tục. Qua hơn một tuần điều trị, cháu bé đã bình phục dần.

Thứ tư, 16/10/2013 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Làm gì khi nghẹt mũi xoang?
Làm gì khi nghẹt mũi xoang?

Khi bị xoang, vệ sinh mũi họng bằng nước muối, bôi dầu trước mũi là chưa đủ!

Thứ tư, 16/10/2013 - 03:06

Quầy thuốc tân dược bán thực phẩm chức năng giả
Quầy thuốc tân dược bán thực phẩm chức năng giả

(Dân trí) - Bằng thủ đoạn tinh vi, một cửa hàng thuốc đã sử dụng sản phẩm chức năng giả để bán cho người tiêu dùng.

Thứ ba, 15/10/2013 - 10:59

Trà thảo dược: không dùng tuỳ thích
Trà thảo dược: không dùng tuỳ thích

Do đánh trúng tâm lý “không bổ bề dọc cũng bổ bề ngang”, các loại trà nhân sâm, tam thất, trà linh chi, trà trinh nữ hoàng cung, trà tam điệp… này được nhiều người chọn dùng hàng ngày như một giải pháp phòng bệnh rẻ tiền mà hiệu quả. Thật vậy không?

Thứ ba, 15/10/2013 - 02:29

“Phép lạ” hóa chất: Cơm bẩn, thịt thối hóa thơm ngon
“Phép lạ” hóa chất: Cơm bẩn, thịt thối hóa thơm ngon

Tuần qua, người tiêu dùng kinh hãi khi biết cơm bụi và các món ăn bày bán được tẩm ướp đủ thứ hóa chất trên đời, còn thịt thối được chế biến thành ruốc, giăm bông.

Thứ ba, 15/10/2013 - 01:00

Tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế
Tiếp tục điều chỉnh giá dịch vụ y tế

(Dân trí) - Theo lộ trình, giai đoạn 2014 - 2015 giá viện phí sẽ tính thêm 30% tiền lương với bệnh viện tuyến tỉnh thuộc miền núi và Tây Nguyên, bệnh viện quận của Hà Nội, tính thêm 50% chi phí về tiền lương đối với bệnh viện Trung ương và các thành phố.

Thứ ba, 15/10/2013 - 11:46

Cách tránh bệnh đau cột sống cho tài xế
Cách tránh bệnh đau cột sống cho tài xế

Chồng tôi làm nghề lái xe liên tỉnh. Gần đây anh ấy có biểu hiện bị đau cột sống từ thắt lưng xuống, nghỉ ngơi vài ngày thì khoẻ. Xin hỏi có cách nào giúp chồng tôi phòng tránh được bệnh đau cột sống do công việc lái xe gây ra? Cẩm Tú (TP.HCM)

Thứ ba, 15/10/2013 - 10:32

Tác dụng phụ thường gặp sau hóa trị và trị xạ
Tác dụng phụ thường gặp sau hóa trị và trị xạ

Ung thư hiện nay vẫn đang là một gánh nặng cho toàn cầu. Một căn bệnh nguy hiểm mà khoa học vẫn chưa tìm ra thuốc đặc trị.

Thứ ba, 15/10/2013 - 10:07

Khám, tư vấn miễn phí bệnh COPD và hen phế quản
Khám, tư vấn miễn phí bệnh COPD và hen phế quản

(Dân trí) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Dự án Phòng chống bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản và hưởng ứng ngày Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính toàn cầu năm 2013, bệnh viện Bạch Mai tổ chức khám miễn phí cho người dân Hà Nội và 1 số tỉnh lân cận.

Thứ ba, 15/10/2013 - 09:43

Cách phát huy tối đa chiều cao của trẻ
Cách phát huy tối đa chiều cao của trẻ

(Dân trí) - Chiều cao của con người được quyết định bởi gen và các tác động từ môi trường. Do vậy, để phát huy tối đa chiều cao của trẻ, hãy tận dụng các yếu tố ngoại cảnh sau:

Thứ ba, 15/10/2013 - 09:02

Ai bán bơm tiêm cấp miễn phí ra ngoài?
Ai bán bơm tiêm cấp miễn phí ra ngoài?

(Dân trí) - Hiện nay, một số phòng khám tư cũng như tiệm thuốc tây trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa xuất hiện tình trạng sử dụng và bán cho người bệnh loại bơm kim tiêm do Ngân hàng Thế giới cấp phát miễn phí cho Trung tâm phòng chống HIV/AIDS Thanh Hóa.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:09

Có không bữa sáng hoàn hảo trong tầm tay?
Có không bữa sáng hoàn hảo trong tầm tay?

Các nghiên cứu cho thấy bữa ăn sáng có vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cả ngày dài hoạt động. Dù vậy vẫn rất khó cho chúng ta trong việc bảo đảm chất lượng của bữa ăn sáng trong nhịp sống hiện đại ngày nay.

Thứ ba, 15/10/2013 - 08:01

Ngăn ngừa biến chứng cao huyết áp
Ngăn ngừa biến chứng cao huyết áp

Tại Việt Nam, tốc độ gia tăng bệnh nhân cao huyết áp rất nhanh và hiện nay đã là khoảng 25% người từ 25 tuổi trở lên. Cao huyết áp là một bệnh lý xuất hiện âm thầm nhưng lại kéo theo những biến chứng vô cùng nặng nề.

Thứ ba, 15/10/2013 - 06:03