Thứ tư, 02/10/2019 - 14:02

Cặp song sinh dính liền vùng bụng đã được tách thành công

Dân trí

Sau khi gây mê thành công, các bác sĩ chỉ mất 1 giờ để tách cặp song sinh dính nhau vùng bụng. Cuộc phẫu thuật diễn ra thuận lợi, cả 2 bé đang được chăm sóc hậu phẫu trong niềm vui của ê kíp các bác sĩ và gia đình.

Cặp song sinh dính liền vùng bụng đã được tách thành công - 1
2 bệnh nhi đã được chăm sóc tại Nhi Đồng 1 từ tháng 8 đến nay

Sau khi được đưa vào phòng mổ vào lúc 8 giờ, các bác sĩ đã tiến hành gây mê cho 2 bé dính nhau. Một bé có sức khỏe kém hơn bé còn lại nên việc gây mê được thực hiện cẩn trọng. Các thiết bị hỗ trợ chuyên môn cho ê kíp phẫu thuật theo dõi liên tục chỉ số sinh hiệu của 2 bệnh nhi.

Cặp song sinh dính liền vùng bụng đã được tách thành công - 2
Cặp song sinh dính liền vùng bụng đã được tách thành công - 3

Sau gây mê, lúc 10 giờ 15 phút bác sĩ bắt đầu rạch da

Lúc 10 giờ 15  phút, khi mọi thông số đều đảm bảo an toàn, ê kíp phẫu thuật do BS Đào Trung Hiếu, Phó giám đốc bệnh viện phụ trách chính tiến hành rạch da, bắt đầu cuộc phẫu thuật bóc tách. Theo đúng kế hoạch đã định trên cơ sở kiểm tra, đánh giá mức độ dính liền ở phần gan trái của 2 bé, các bác sĩ đã khéo léo tách vùng gan chung, không gây tổn thương xâm lấn, đồng thời xử lý cầm máu thành công. Vùng tĩnh mạch lớn thông giữa vùng gan dính liền của 2 bé được kẹp cầm máu, xử lý nhanh gọn không gây xuất huyết hoặc mất máu cấp.

Cặp song sinh dính liền vùng bụng đã được tách thành công - 4
Cặp song sinh dính liền vùng bụng đã được tách thành công - 5

Ê kíp phẫu thuật chỉ mất 1 giờ để hoàn tất cuộc phẫu thuật tách rời 2 bé

Những tình huống khó trong cuộc mổ bóc tách đều được bác sĩ xử lý thuần thục đã tránh cho các bé phải đối mặt với các nguy cơ vỡ gan, xuất huyết. Sau 1 giờ kể từ khi tiến hành rạch da, bác sĩ đã kết thúc cuộc mổ, kéo da tự thân ở vùng bụng của cả 2 bệnh nhi để che phủ vết thương tại vị trí vừa được phẫu thuật tách rời. Hiện các bé đang được chăm sóc hậu phẫu, chỉ số sinh hiệu ổn định. Cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh đã được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 thực hiện thành công ngoài mong đợi, mang lại niềm vui lớn cho gia đình các bé.

Vân Sơn

(Ảnh: bệnh viện cung cấp)