Vẫn tiêm vắc xin Quinvaxem trên toàn quốc

(Dân trí) - Sau khi 12 địa phương tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem với 53 ca phản ứng được ghi nhận, Bộ Y tế vẫn quyết định triển khai tiêm vắc xin Quinvaxem trên toàn quốc, bởi đây là những phản ứng nhẹ, thông thường và thuộc khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Ngày 30/10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã có công văn khẩn gửi tới chủ tịch UBND các tỉnh, thành trên toàn quốc, đề nghị Ủy ban nhân dân các cấp, các ngành tại địa phương chỉ đạo triển khai kịp thời và đầy đủ các nội dung trong “Kế hoạch tăng cường công tác an toàn tiêm chủng” kèm theo Quyết định số 3029/QĐ-BYT ngày 21/8/2013 của Bộ Y tế.

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh cần chỉ đạo ngành Y tế thực hiện đầy đủ các quy định về chuyên môn trong quá trình thực hiện tiêm chủng như làm tốt việc khám sàng lọc, cấp cứu phản ứng sau tiêm; tư vấn, hướng dẫn các bà mẹ theo dõi và chăm sóc trẻ sau khi tiêm chủng; bố trí đầy đủ nhân lực, trang thiết bị vật tư, cơ số thuốc để cấp cứu và điều trị kịp thời các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng; thành lập các đoàn đi hướng dẫn và giám sát tại các địa phương để hỗ trợ xử lý khi có tình huống xảy ra. Khi có các trường hợp phản ứng sau tiêm chủng phải báo cáo ngay về các Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur và Cục Y tế dự phòng để được xem xét và giải quyết kịp thời.

Đặc biệt cần chú trọng việc thanh kiểm tra về công tác tiêm chủng trên địa bàn. Tiếp tục cử các đoàn thanh tra, kiểm tra toàn diện tất cả các điểm tiêm chủng còn lại trên địa bàn, khắc phục ngay những tồn tại, quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí và nhân lực đáp ứng được yêu cầu công tác tiêm chủng.

Chỉ đạo Sở Y tế báo cáo kịp thời tiến độ triển khai, những phản ứng sau tiêm chủng vắc xin về Bộ Y tế để có sự phối hợp giải quyết một cách hiệu quả.

Theo Bộ Y tế, từ khi triển khai tiêm trở lại vắc xin Quinvaxem từ cuối tháng 10 đến nay, trong quá trình tiêm chủng đã có một số trường hợp phản ứng sau tiêm như: sốt, sưng, nóng, đỏ, đau tại vị trí tiêm gây lo lắng của các bà mẹ đưa con đi tiêm. Tuy nhiên, theo kết quả kiểm tra, giám sát của Viện Vệ sinh dịch tễ/Pasteur cho thấy đây là những phản ứng thông thường và thuộc khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.
 
Vẫn tiêm vắc xin Quinvaxem trên toàn quốc
Đoàn y tế tỉnh Đắk Lắk kiểm tra dây chuyền lạnh bảo quản vắc-xin tại huyện Krông Pắk, Đắk Lắk. (Ảnh: Báo Đắk Lắk)
 
Đắk Lắk: Tích cực chuẩn bị cho tiêm chủng trở lại vắc-xin Quinvaxem trong tháng 11
 
Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Đắk Lắk (TT YTDP) cho biết: sau quá trình tích cực chuẩn bị, ngành y tế tỉnh này đã sẵn sàng cho việc tiêm chủng trở lại vắc-xin Quinvaxem vào tháng 11 tới với 219/225 điểm đạt điều kiện tiêm chủng. Đối với 6 điểm chưa đạt yêu cầu tiêm chủng, ngành y tế Đắk Lắk sẽ khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục xong vào cuối tháng 10.

Trao đổi với PV Dân trí, bác sỹ Phạm Văn Lào, Giám đốc TT YTDP tỉnh Đắk Lắk cho biết, để chuẩn bị cho việc tiêm chủng trở lại vắc-xin Quinvaxem trong tháng 11 tới, ngành y tế tỉnh này đã hoàn thành việc tổ chức tập huấn cho các cán bộ y tế chưa được tập huấn về công tác an toàn tiêm chủng.

Đi cùng với đó, ngành y tế tỉnh Đắk Lắk cũng chấn chỉnh lại phòng ốc, trang thiết bị vật chất y tế, thuốc men, đồng thời kiểm tra lại toàn bộ hệ thống dây chuyền lạnh từ tuyến tỉnh, huyện đến tuyến xã.

Thành lập các đội cấp cứu lưu động ở tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn nhằm sẵn sàng cho việc sơ cấp cứu trong trường hợp xảy ra tai biến. Hoàn thành công văn hướng dẫn các kỹ thuật tiêm chủng, nhắc nhở các điểm tiêm chủng chuẩn bị tốt yếu tố con người cũng như trang thiết bị vật chất tiêm chủng, thông báo các điểm cấp cứu cũng như các số điện thoại nóng… nhằm đề phòng trường hợp xảy sự cố để có thể phối hợp kịp thời.

Giám đốc TT YTDP tỉnh Đắk Lắk cũng cho biết: trong quá trình diễn ra tiêm chủng, Sở Y tế tỉnh này sẽ thành lập 4 đoàn kiểm tra thực hành công tác tiêm chủng xuống các điểm tiêm chủng trên địa bàn tỉnh này để kiểm tra.

Bác sỹ Phạm Văn Lào cũng khuyến cáo phụ huynh khi đưa trẻ đi tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem thì cần lắng nghe tư vấn, sau khi tiêm xong vắc xin cho trẻ thì cần phải ngồi ở phòng theo dõi 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, và tiếp tục theo dõi trong vòng 24h sau tiêm.

Trong trường hợp phát hiện trẻ có các dấu hiệu bất bình thường, phụ huynh cần đưa ngay trẻ đến các cơ sở y tế được thăm khám và theo dõi kịp thời. Nhận định về công tác chuẩn bị cho việc tiêm chủng vắc-xin Quinvaxem tại tỉnh Đắk Lắk vào tháng 11 tới, bác sỹ Phạm Văn Lào - cho biết: sau quá trình tích cực chuẩn bị, đến thời điểm này, ngành y tế đã sẵn sàng cho việc tiêm chủng.

H.Hải - V.Hảo
Đọc thêm