Cách uống rượu trộn nước tăng lực của người trẻ đặc biệt hại não

Minh Nhật

(Dân trí) - Một nghiên cứu trên chuột cho thấy việc trộn rượu và nước tăng lực có thể gây tổn thương lâu dài về nhận thức cho não.

Theo Global Science, nước tăng lực cũng tương tự như nước giải khát thông thường (đồ uống không chứa ethanol hoặc chứa ít hơn 0,5% ethanol) nhưng chứa nồng độ cao chất kích thích (như caffeine) và các thành phần bổ sung khác (như taurine và vitamin).

Trong một bài báo đăng trên tạp chí Neuropharmacology, các nhà nghiên cứu từ Đại học Cagliari và Đại học Catania ở Ý phát hiện ra rằng, việc kết hợp rượu và nước tăng lực uống chung có thể gây tổn thương não lâu dài.

Đây cũng là cách uống rượu ưa thích của nhiều người trẻ, đặc biệt khi đến các quán bar, pub.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành một thí nghiệm: Họ cho chuột đực chia thành 4 nhóm: uống nước máy, rượu, nước tăng lực và hỗn hợp cả hai. 53 ngày sau, nhóm nghiên cứu sử dụng máy quét não và kiểm tra hành vi, để đánh giá chức năng nhận thức của bốn nhóm chuột.

Cách uống rượu trộn nước tăng lực của người trẻ đặc biệt hại não - 1

Trộn rượu với nước tăng lực gây tác hại kép (Ảnh minh họa: Getty).

Trong nghiên cứu, liều ethanol hàng ngày cho chuột trong nhóm uống rượu là 3,2g/kg trọng lượng cơ thể, tương đương với một người nặng 70kg uống 18-24g ethanol. Nhóm uống nước tăng lực là 3,2g/kg thể trọng.

Mức này tương đương với một người nặng 70kg uống 2 lon nước tăng lực hàng ngày.

Theo một nghiên cứu trước đây trên The Lancet, lượng rượu được khuyến nghị cho người trưởng thành là không quá 18,7g ethanol mỗi ngày, bất kể khu vực, độ tuổi, giới tính hay tuổi.

Do đó, đối với những con chuột uống rượu trong nhóm thử nghiệm, lượng rượu tiêu thụ của chúng đã gần đạt đến giới hạn trên của giá trị được khuyến nghị.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những con chuột trong nhóm uống đồ uống hỗn hợp cho thấy những thay đổi lâu dài về khả năng học tập và trí nhớ, cũng như những thay đổi ở vùng hải mã. Đây là vùng não chịu trách nhiệm về học tập và trí nhớ.

Đặc biệt, độ linh hoạt của vùng đồi thị dường như bị ảnh hưởng, làm suy giảm khả năng thích ứng và thay đổi của não, để đáp ứng với thông tin và nhu cầu mới. Và đây là một phần quan trọng trong hoạt động bình thường của não.

Ban đầu, những con chuột uống cả rượu và nước tăng lực cho thấy sự gia tăng chức năng nhất định của não. So với đối chứng, tế bào thần kinh của những con chuột này biểu hiện nhiều yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF) hơn trong thời gian ngắn.

Protein này tương tác với thụ thể tropomyosin kinase B (trkB) để thúc đẩy sự phát triển của tế bào thần kinh ở vùng hải mã và các khu vực khác, giúp học tập và ghi nhớ.

Tuy nhiên, lợi ích này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Theo thời gian, khi chuột đến tuổi trưởng thành, mức độ biểu hiện của cả hai loại protein đều giảm đáng kể và chức năng não cũng giảm đáng kể.

Cơ chế phân tử chính của khả năng học tập và trí nhớ là điện thế dài hạn vùng đồi thị (LTP). Nghĩa là sau khi các tế bào thần kinh trước khớp thần kinh được kích thích nhanh chóng và liên tục trong một khoảng thời gian ngắn, các tế bào thần kinh sau khớp thần kinh sẽ nhanh chóng được hình thành và tồn tại trong một thời gian dài.

Dựa trên điều này, các tế bào thần kinh trước và sau khớp thần kinh có thể mã hóa những ký ức dài hạn mới và lưu trữ chúng trong não. Độ linh hoạt của khớp thần kinh của các tế bào thần kinh vùng đồi thị được phản ánh ở đây.

Ở cấp độ phân tử, tế bào thần kinh trước khớp thần kinh tiết ra glutamate, chất này liên kết với các thụ thể trên tế bào thần kinh sau khớp thần kinh và kích thích nhiều thụ thể di chuyển đến màng tế bào thần kinh hơn, do đó tăng cường kết nối giữa các khớp thần kinh.

Theo kết quả nghiên cứu, cả nhóm nước tăng lực và nhóm đồ uống hỗn hợp ban đầu đều có sự gia tăng LTP vùng đồi thị, điều này phù hợp với mức protein BDNF tăng lên mà các nhà nghiên cứu đo được.

Ở tuổi trưởng thành, LTP của chuột trong ba nhóm thử nghiệm đã giảm đáng kể, cho thấy rằng việc uống những đồ uống này trong thời gian dài ở tuổi thiếu niên sẽ làm hỏng chức năng ghi nhớ của não.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, caffeine trong nước tăng lực là chất đối kháng thụ thể adenosine. Uống caffeine trong thời gian dài có thể làm giảm LTP đáng kể.

Điều này có thể là do caffeine ngăn chặn tác dụng của adenosine. Thụ thể adenosine gây ra bởi sự biểu hiện phản hồi tăng lên. Một khả năng khác là caffeine làm giảm mức độ biểu hiện protein BDNF.

Cần nghiên cứu thêm để xác nhận hậu quả của việc mọi người uống hỗn hợp rượu và năng lượng.

Bản thân rượu đã có hại cho sức khỏe và rõ ràng việc trộn lẫn hai loại đồ uống này với nhau bằng mọi cách không phải là ý kiến hay.

Nhìn chung, kết quả của nghiên cứu này cho thấy hậu quả của việc thanh thiếu niên pha rượu và nước tăng lực có thể không phải là tác động tổng hợp của việc uống rượu và nước tăng lực riêng biệt. Nó có thể ảnh hưởng vĩnh viễn đến độ linh hoạt ở vùng hải mã của não.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu xã hội thuộc Trường Đại học Michigan, Mỹ đã kết luận rằng, việc trộn lẫn đồ uống có cồn với nước tăng lực đưa đến nguy cơ nghiêm trọng cho sức khỏe, nhất là trong giới học sinh sinh viên.

Theo nghiên cứu, những người uống rượu bia và nước tăng lực trong cùng một ngày hoặc uống cả hai thứ cùng lúc thường "chén chú chén anh" lâu hơn.

Do đó, họ đưa vào người lượng cồn nhiều hơn những người không uống nước tăng lực. Kết quả của việc ngồi "nhậu" lâu hơn là nồng độ cồn trong máu người uống tăng tới mức cao hơn.

Nhưng vì tác dụng kích thích của nước tăng lực, nên người uống thường cho rằng mình ít say hơn thực tế.

"Điều này có thể gây tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, ví dụ nếu người uống không nhận ra là mình thực sự say đến mức nào và vẫn quyết định tự lái xe về nhà", nhóm nghiên cứu chỉ rõ.