Lợi ích đặc biệt của rượu vang đỏ: Uống 1 ly tương đương 1 giờ tập gym

(Dân trí) - Hoạt chất quý có trong rượu vang đỏ giúp đem lại những lợi ích sức khỏe như khi chúng ta tập luyện ở phòng gym. Phát hiện này mở ra niềm hy vọng mới cho những người mất khả năng vận động.

Lợi ích đặc biệt của rượu vang đỏ

“1 ly rượu vang đỏ tương đương với 1 giờ tập tại phòng gym”, đó là kết luận được đưa ra trong nghiên cứu của Đại học Alberta, Canada.

Nghiên cứu đặc biệt này được thực hiện bởi TS Jason Dyck. Trong đó, ông tập trung vào tác dụng của một hoạt chất qúy có trong rượu vang mang tên resveratrol.

Lợi ích đặc biệt của rượu vang đỏ: Uống 1 ly tương đương 1 giờ tập gym - 1

“resveratrol mang lại cho con người một số lợi ích như khi chúng ta tập gym: Ngăn ngừa tích mỡ cơ thể, tăng cường cơ bắp và cải thiện chức năng của hệ tim mạch” - TS Jason Dyck phân tích.

Theo nghiên cứu này, một người có thể ngăn giảm đến 70% lượng cân nặng có thể tăng thêm, bằng cách uống tối thiểu 2 ly rượu vang mỗi ngày. Trong đó, rượu vang đỏ được xem là lựa chọn tối ưu nhất vì có chứa resveratrol. Thời gian uống rượu tốt nhất được khuyến nghị là vào buổi tối.

TS Jason Dyck chia sẻ: “Kết quả này là một tin tích cực cho những người mất khả năng vận động. Bởi họ có thể cải thiện thể chất, sức khỏe thông qua hoạt chất resveratrol. Điều tuyệt vời hơn là không nhất thiết phải uống rượu vang đỏ, mà bạn có thể hấp thu resveratrol thông qua nhiều loại thực phẩm khác, điển hình là nho”.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, uống rượu vang đỏ không thể thay thế hoàn toàn các bài tập vận động thể chất. Trước hết, tập gym hay bất kì môn thể dục, thể thao nào khác đem lại những lợi ích mà việc chỉ ngồi nhà uống rượu không thể có được. Điển hình như đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, tăng cường sức mạnh thể chất. Bên cạnh đó, rượu vang là đồ uống có cồn, cho nên bên cạnh mặt tích cực nó cũng có những tác động xấu đến cơ thể, đặc biệt là vấn đề về đường tiêu hóa, gan và thậm chí là ung thư.

Lợi ích đặc biệt của rượu vang đỏ: Uống 1 ly tương đương 1 giờ tập gym - 2

Theo khuyến cáo, với bất kì đồ uống có cồn nào, nghĩa là mọi thứ từ bia, rượu vang đến rượu mạnh, cũng chỉ nên uống tối đa 2 đơn vị cồn mỗi ngày (tương đương khoảng 350ml bia, 150ml rượu vang, 44ml rượu mạnh).

Theo Hướng dẫn ăn uống cho người Mỹ, lượng tiêu thụ đồ uống có cồn vừa phải được định nghĩa là uống tới 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ và tới 2 ly mỗi ngày đối với nam giới (1 ly chuẩn chứa khoảng 14g cồn, tương đương với 350ml bia, 150ml rượu vang hoặc 44 ml rượu mạnh).

Resveratrol : Phòng ung thư, chống trầm cảm, cải thiện tim mạch

Resveratrol là một hoạt chất có chứa nhiều trong việt quất, đậu phộng, nho đỏ, rượu vang đỏ,… đem lại rất nhiều loại ích cho sức khỏe.

Các thử nghiệm được tiến hành trên chuột cho thấy: Resveratrol làm giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến đường tim mạch. Thậm chí, ngay cả tiền chất polydatin của resveratrol cũng rất tốt cho tim.

Lợi ích đặc biệt của rượu vang đỏ: Uống 1 ly tương đương 1 giờ tập gym - 3

Cụ thể, các nhà khoa học phát hiện ra rằng, resveratrol đã giúp các mạch máu “thư giãn” bằng cách kích hoạt một loại protein có tên PKG1a.

Resveratrol còn được các nhà khoa học Mỹ khẳng định về khả năng chống căng thẳng quá mức và chứng trầm cảm. Sau một ngày căng thẳng, nhiều người thích thú thư giãn với một ly rượu vang đỏ thơm ngon. Điều đó không phải không có tác dụng.

Ngoài ra, khả năng bảo vệ tế bào thần kinh trước quá trình lão hóa và làm giảm rủi ro khởi phát bệnh ung thư của Resveratrol, cũng đã được khẳng định thông qua các nghiên cứu khoa học.

Tin liên quan