Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú là gì?

(Dân trí) - Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú là do sự kết hợp của nhiều yếu tố. Các yếu tố chính ảnh hưởng đến nguy cơ của bạn bao gồm tuổi người phụ nữ.

Một số phụ nữ sẽ bị ung thư vú ngay cả khi không có bất kỳ yếu tố nguy cơ nào khác mà họ biết. Có yếu tố nguy cơ không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh, và không phải tất cả các yếu tố nguy cơ đều có tác động như nhau. Hầu hết phụ nữ có một số yếu tố nguy cơ, nhưng hầu hết phụ nữ không bị ung thư vú. 

Các yếu tố nguy cơ bạn không thể thay đổi

Tuổi

Nguy cơ ung thư vú tăng lên theo tuổi, hầu hết ung thư vú được chẩn đoán sau 50 tuổi.

Đột biến gen

Thay đổi di truyền (đột biến) đối với một số gen nhất định, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2. Những phụ nữ được thừa hưởng những thay đổi di truyền này có nguy cơ mắc ung thư vú và ung thư buồng trứng cao hơn.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú là gì? - 1

Tiền sử kinh nguyệt

Kinh nguyệt sớm trước 12 tuổi và bắt đầu mãn kinh sau 55 tuổi .

Bộ ngực dày

Vú dày đặc có nhiều mô liên kết hơn mô mỡ, đôi khi có thể khiến bạn khó nhìn thấy khối u trên chụp quang tuyến vú. Phụ nữ có bộ ngực dày dễ bị ung thư vú.

Tiền sử cá nhân bị ung thư vú hoặc một số bệnh vú không phải ung thư

Phụ nữ đã từng bị ung thư vú có nhiều khả năng bị ung thư vú lần thứ hai. Một số bệnh vú không phải ung thư như tăng sản không điển hình hoặc ung thư biểu mô tiểu thùy tại chỗ có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú

Nguy cơ mắc bệnh ung thư vú của phụ nữ cao hơn nếu có mẹ, chị gái hoặc con gái (người thân cấp một) hoặc nhiều thành viên trong gia đình bên mẹ hoặc bên cha bị ung thư vú. Có người thân nam giới cấp độ một bị ung thư vú cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ở phụ nữ.

Điều trị trước đây bằng cách sử dụng xạ trị

Những phụ nữ được xạ trị vào ngực (như điều trị ung thư hạch Hodgkin) trước 30 tuổi có nguy cơ cao bị ung thư vú sau này trong cuộc đời.

Các yếu tố rủi ro bạn có thể thay đổi

Không hoạt động thể chất

Phụ nữ không hoạt động thể chất có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn.

Thừa cân hoặc béo phì sau khi mãn kinh

Phụ nữ lớn tuổi thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn so với những người có cân nặng bình thường.

Uống nội tiết tố

Một số hình thức liệu pháp thay thế hormone (bao gồm cả estrogen và progesterone) được thực hiện trong thời kỳ mãn kinh có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú khi thực hiện hơn 5 năm. Một số loại thuốc tránh thai cũng được phát hiện làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư vú là gì? - 2

Tiền sử sinh sản

Mang thai lần đầu sau 30 tuổi, không cho con bú và không bao giờ mang thai đủ tháng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Uống rượu

Các nghiên cứu cho thấy nguy cơ ung thư vú của phụ nữ tăng lên khi cô ấy uống nhiều rượu hơn.

Nghiên cứu cho thấy rằng các yếu tố khác như hút thuốc, tiếp xúc với hóa chất có thể gây ung thư và thay đổi các hormone khác do làm việc ca đêm cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Làm gì để phòng ung thư vú?

Theo BS Nguyễn Hương Trà, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư vú, chị em cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, khám vú thường xuyên và chủ động tầm soát sớm bệnh. Chị em nên thực hiện các biện pháp sau:

- Áp dụng chế độ ăn uống khoa học, ăn nhiều rau củ quả là cách ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả.

- Giảm một số chất béo: Những thực phẩm chứa nhiều chất béo như bánh ngọt, bánh pizza, xúc xích… chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì thế để phòng ngừa bệnh này, chị em cần tránh các thực phẩm giàu chất béo.

- Hạn chế đồ uống có cồn: Việc tiêu thụ nhiều thức uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú vì lượng cồn tăng cao sẽ tăng kích thích sản xuất estrogen, tạo thuận lợi cho sự phân chia tế bào. Do đó chúng ta cần hạn chế rượu bia, đồ uống có ga.

- Bỏ thuốc lá: Để phòng ngừa ung thư vú, chị em cần tránh hút thuốc lá và hít phải khói thuốc lá thụ động.

- Đặc biệt chị em nên đi khám sức khỏe định kỳ và tầm soát phát hiện sớm ung thư để có thể phát hiện bệnh điều trị kịp thời.

Tin liên quan
Đang được quan tâm