10 thực phẩm phụ nữ nhất định phải ăn để ngừa ung thư vú

(Dân trí) - Để giảm nguy cơ mắc ung thư vú, chị em nên thêm vào thực đơn hằng ngày các loại rau lá xanh, cá béo, rau họ cải, hành, tỏi, quả mọng như việt quất hay các loại cam, quýt.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Tổn thương DNA và đột biến gen có thể gây ra bệnh này. Ngoài ra, lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng, nhiều nghiên cứu đã liên kết việc uống nhiều rượu, hút thuốc, tiếp xúc với estrogen và một số kiểu ăn kiêng nhất định với việc tăng nguy cơ ung thư vú.

Dưới đây là 10 loại thực phẩm nên ăn để giúp giảm nguy cơ ung thư vú:

Rau lá xanh

Cải xoăn, rau arugula, rau bina, cải bẹ xanh và cải thìa chỉ là một vài loại rau lá xanh có thể có đặc tính chống ung thư.

Các loại rau lá xanh có chứa chất chống oxy hóa carotenoid, bao gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin, nồng độ trong máu cao hơn có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú. 

Một phân tích của 8 nghiên cứu trên 7.000 người cho thấy phụ nữ có hàm lượng carotenoid cao hơn có nguy cơ ung thư vú giảm đáng kể so với phụ nữ có hàm lượng thấp hơn. 

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng lượng folate cao, một loại vitamin B tập trung trong các loại rau lá xanh, có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. 

Cam quýt 

Trái cây họ cam quýt chứa đầy các hợp chất có thể bảo vệ chống lại ung thư vú, bao gồm folate, vitamin C và các carotenoid như beta cryptoxanthin và beta carotene, cùng với các chất chống oxy hóa flavonoid như quercetin, hesperetin và naringenin. Những chất dinh dưỡng này cung cấp tác dụng chống oxy hóa, chống ung thư và chống viêm. 

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy trái cây có múi giúp giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Trái cây họ cam quýt bao gồm cam, bưởi, chanh, chanh và quýt.

10 thực phẩm phụ nữ nhất định phải ăn để ngừa ung thư vú - 1

Cá béo

Cá béo, bao gồm cá hồi, cá mòi và cá thu, được biết đến với những lợi ích sức khỏe ấn tượng. Chất béo omega-3, selen và chất chống oxy hóa như canthaxanthin của chúng có thể mang lại tác dụng bảo vệ ung thư. Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn cá béo đặc biệt có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. 

Một phân tích lớn gồm 26 nghiên cứu ở 883.000 người cho thấy rằng những người ăn hải sản có hàm lượng omega-3 cao nhất sẽ giảm tới 14% nguy cơ ung thư vú, so với những người ăn ít nhất. 

Quả mọng

Thường xuyên tiêu thụ quả mọng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bao gồm cả ung thư vú. Các chất chống oxy hóa trong quả mọng, bao gồm flavonoid và anthocyanins, đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại tổn thương tế bào, cũng như sự phát triển và lây lan của các tế bào ung thư. 

Đáng chú ý, một nghiên cứu ở 75.929 phụ nữ đã liên kết việc ăn nhiều quả mọng hơn - đặc biệt là quả việt quất - với nguy cơ ung thư vú âm tính với thụ thể estrogen (ER-) thấp hơn. 

Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như sữa chua, kim chi, miso và dưa cải bắp chứa probiotic và các chất dinh dưỡng khác có thể bảo vệ chống lại ung thư vú. Một đánh giá của 27 nghiên cứu đã liên kết các sản phẩm sữa lên men, chẳng hạn như sữa chua với việc giảm nguy cơ ung thư vú. Nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng bảo vệ này có liên quan đến tác dụng tăng cường miễn dịch của một số chế phẩm sinh học.

10 thực phẩm phụ nữ nhất định phải ăn để ngừa ung thư vú - 2

Rau thuộc họ allium

Tỏi, hành tây và tỏi tây đều là những loại rau thuộc họ allium chứa nhiều chất dinh dưỡng, bao gồm các hợp chất organosulfur, chất chống oxy hóa flavonoid và vitamin C. Chúng có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. 

Một nghiên cứu trên 660 phụ nữ ở Puerto Rico cho thấy ăn nhiều tỏi và hành tây giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Tương tự như vậy, một nghiên cứu ở 285 phụ nữ cho thấy ăn nhiều tỏi và tỏi tây có thể bảo vệ chống lại ung thư vú. 

Đào, táo và lê 

Trái cây - đặc biệt là đào, táo và lê - đã được chứng minh là có khả năng chống ung thư vú. Trong một nghiên cứu ở 75.929 phụ nữ, những người tiêu thụ ít nhất 2 phần đào mỗi tuần giảm tới 41% nguy cơ phát triển ER- ung thư vú. 

Điều thú vị là, một nghiên cứu trong ống nghiệm đã tiết lộ rằng chất chống oxy hóa polyphenol từ quả đào ức chế sự phát triển và lây lan của một dòng tế bào ung thư vú. Hơn nữa, một nghiên cứu phân tích dữ liệu từ 272.098 phụ nữ đã cho thấy mối liên hệ giữa việc ăn táo và lê với nguy cơ ung thư vú thấp hơn. 

Rau họ cải

Các loại rau họ cải, bao gồm súp lơ, bắp cải và bông cải xanh, có thể giúp giảm nguy cơ ung thư vú. Các loại rau họ cải chứa hợp chất glucosinolate, mà cơ thể bạn có thể chuyển đổi thành các phân tử gọi là isothiocyanates. Chúng có tiềm năng chống ung thư đáng kể. 

10 thực phẩm phụ nữ nhất định phải ăn để ngừa ung thư vú - 3

Các loại đậu 

Đậu chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất. Cụ thể, hàm lượng chất xơ cao của chúng có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Một nghiên cứu ở 2.571 phụ nữ cho thấy ăn nhiều đậu làm giảm nguy cơ ung thư vú tới 20%, so với ăn ít đậu. 

Các loại thảo mộc và gia vị 

Các loại thảo mộc và gia vị như mùi tây, hương thảo, rau kinh giới, cỏ xạ hương, nghệ, cà ri và gừng có chứa các hợp chất thực vật có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư vú. Chúng bao gồm các vitamin, axit béo và chất chống oxy hóa polyphenol. 

Nhiều loại thảo mộc và gia vị khác cũng có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ, bạn nên đưa nhiều loại thảo mộc vào chế độ ăn uống của mình.

Tin liên quan
Đang được quan tâm