Muốn ngừa ung thư vú, bạn cần tránh những thứ này

(Dân trí) - Rượu, thức ăn nhanh, thịt chế biến sẵn, đồ chiên rán… đều làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú.

Ung thư vú là bệnh ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ. Nó thậm chí còn xảy ra ở nam giới, mặc dù ung thư vú ở nam giới chiếm ít hơn 1% tổng số ca ung thư vú.

Tổn thương DNA và đột biến gen có thể gây ra bệnh này. Thừa hưởng một số gen nhất định, chẳng hạn như BRCA1 và BRCA2, cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn, cũng như có thể bị béo phì.

Lối sống cũng đóng một vai trò quan trọng, với nghiên cứu liên kết việc uống nhiều rượu, hút thuốc, tiếp xúc với estrogen và một số kiểu ăn kiêng nhất định - bao gồm chế độ ăn phương Tây nhiều thực phẩm chế biến - với việc tăng nguy cơ ung thư vú. Đáng chú ý, các nghiên cứu liên kết các mô hình ăn uống khác như chế độ ăn Địa Trung Hải với việc giảm nguy cơ ung thư vú.

Thực phẩm và đồ uống cần tránh

Muốn ngừa ung thư vú, bạn cần tránh những thứ này - 1
Rượu, đồ ăn nhanh, thịt chế biến sẵn, đồ chiên rán... à những thực phẩm bạn cần tránh để giảm nguy cơ mắc ung thư vú.

Trong khi một số loại thực phẩm có thể bảo vệ bạn khỏi ung thư vú, các loại thực phẩm khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Do đó, tốt nhất là bạn nên giảm lượng thức ăn và đồ uống sau - hoặc tránh chúng hoàn toàn:

- Rượu

Sử dụng rượu, đặc biệt là uống nhiều rượu, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú.

- Thức ăn nhanh

Ăn thức ăn nhanh thường xuyên có liên quan đến nhiều mặt trái, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, béo phì và ung thư vú.

- Đồ chiên rán

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều thực phẩm chiên rán có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú. Thật vậy, trong một nghiên cứu ở 620 phụ nữ Iran, ăn đồ chiên rán là yếu tố nguy cơ lớn nhất đối với sự phát triển ung thư vú.

- Các loại thịt chế biến sẵn

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói và xúc xích có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Một phân tích của 15 nghiên cứu đã liên kết việc ăn nhiều thịt đã qua chế biến với nguy cơ ung thư vú cao hơn 9%.

- Hạn chế đường

Một chế độ ăn nhiều đường bổ sung có thể làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư vú bằng cách làm tăng tình trạng viêm nhiễm và sự biểu hiện của một số enzym liên quan đến sự phát triển và lây lan của ung thư.

- Carbs tinh chế

Chế độ ăn giàu carbs tinh chế, bao gồm cả chế độ ăn uống điển hình của phương Tây, có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú. Hãy thử thay thế các loại tinh bột tinh chế như bánh mì trắng và bánh nướng có đường bằng các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt và rau giàu chất dinh dưỡng.

Muốn ngừa ung thư vú, bạn cần tránh những thứ này - 2

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú gồm:

- Khối u không đau ở ngực

- Thường xuyên bị ngứa và rát quanh núm vú

- Núm vú bị rỉ máu, tiết dịch khác thường hoặc thụt vào, co lại

- Làn da trên vú bị sần da cam, dày lên hoặc bị lún xuống, có nếp gấp. 

- Có hạch ở hố nách.

Tin liên quan
Đang được quan tâm