1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ca Covid-19 phức tạp, xét nghiệm âm tính- dương tính liên tục sắp xuất viện

(Dân trí) - Bệnh nhân Covid-19 thứ 52 là nữ du học sinh 24 tuổi từ Anh về vừa qua đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với virus SARS-Cov-2. Trước đó, bệnh nhân liên tục có kết quả âm tính rồi lại dương tính.

Sau khoảng 2 tháng điều trị tại Bệnh viện Dã chiến 2 (Quảng Ninh), ngày 11/5, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW vì kết quả xét nghiệm vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân được chuyển vào khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp. Tại đây, bệnh nhân tiếp tục được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế. 

Tiến sĩ Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, hiện bệnh nhân khỏe mạnh, không ho, không sốt, tự thở. Đến nay, trường hợp này đã có 2 lần xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, dự kiến có thể công bố khỏi bệnh trong vài ngày tới. 

Ca Covid-19 phức tạp, xét nghiệm âm tính- dương tính liên tục sắp xuất viện - 1

Bệnh nhân số 52 tại Bệnh viện Dã chiến số 2 Quảng Ninh trước khi chuyển viện. Ảnh: BVCC. 

Theo các chuyên gia, bệnh nhân số 52 là một trong những ca bệnh Covid-19 phức tạp. Diễn biến lâm sàng ca bệnh không nặng, nhưng bệnh nhân liên tục có kết quả âm tính sau đó lại dương tính. 

Cô gái trẻ từ Anh về nước vào ngày 8/3. Theo Sở Y tế Quảng Ninh, kết quả xét nghiệm của bệnh nhân cho kết quả dương tính ngày 13/3, 18/3 và 23/3. Sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 2, bệnh nhân đã có hai lần xét nghiệm âm tính vào ngày 26 và 28/3 nhưng sau đó, khi tiến hành xét nghiệm lại, bệnh nhân bất ngờ dương tính trở lại liên tiếp 3 lần, vào các ngày 30/3, 2/4 và 5/4.

Đến ngày 16/4, bệnh nhân được công bố khỏi bệnh sau khi đã có 3 lần âm tính, tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện. Tuy nhiên, ngày 21/4, kết quả xét nghiệm lại cho kết quả dương tính trở lại. Sau đó, bệnh nhân vẫn liên tục âm tính xong lại dương tính trở lại. 

Vì thế, sau khoảng 2 tháng điều trị tại tuyến dưới, bệnh nhân không còn biểu hiện triệu chứng lâm sàng, nhưng xét nghiệm vẫn dương tính với SARS-CoV-2 nên được chuyển viện lên tuyến trên điều trị tiếp. 

Một trường hợp khác cũng có diễn biến bệnh phức tạp, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 cũng thay đổi liên tục giữa âm tính và dương tính là bệnh nhân số 91. Đây là nam phi công người Anh đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM. 

Sau hơn 2 tháng điều trị, đến nay biểu hiện lâm sàng của bệnh nhân có cải thiện nhưng chưa có dấu hiệu hồi phục. Bệnh nhân được hỗ trợ hô hấp mở khí quán ngày thứ 26, ECMO ngày thứ 43. Bệnh nhân đang chờ kết quả cấy virus. 

Chiều ngày 18/5, bệnh nhân được đưa đi chụp CT scan để đánh giá lại. Theo đó, để chuẩn bị cho phương án ghép phổi, bệnh nhân cần được chụp chiếu kỹ để đánh giá tổng trạng sức khỏe. Khi có kết quả, Hội đồng chuyên môn thuộc Bộ Y tế sẽ hội chẩn với bệnh viện để quyết định phương án điều trị tích hợp cho bệnh nhân.

Trước đó kết quả chụp CT scan ngày 13/5 cho thấy toàn bộ 2 lá phổi đã xơ hóa đông đặc, chỉ còn khoảng 10% vùng phổi còn hoạt động. Với tình trạng này, bệnh nhân sẽ nguy kịch nếu dứt ECMO, vì vậy cách duy nhất để cứu bệnh nhân là ghép phổi.

Theo quy định của Bộ Y tế, tiêu chuẩn xuất viện của bệnh nhân Covid-19 gồm: 

- Hết sốt ít nhất 3 ngày

- Các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện

- Có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu họng), lấy mẫu cách nhau 24h, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Đến sáng 19/5, Việt Nam ghi nhận 324 ca mắc Covid-19, có đến 184 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Nam Phương