Thứ ba, 03/08/2021 - 14:03

Bộ Y tế nói gì về việc nhiều tỉnh thành đăng ký tiêm vắc xin Nanocovax?

Dân trí

Bộ Y tế ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax song việc đăng ký phải đúng quy trình nghiên cứu.

Mới đây, Khánh Hòa và Bình Dương đã có công văn gửi Bộ Y tế đề nghị được tham gia thử nghiệm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3.

Trong đó, Bình Dương đề nghị đăng ký tham gia "Chương trình tiêm thí điểm vắc xin Nanocovax giai đoạn 3" cho 200.000 tình nguyện viên là nhân viên và công nhân trên địa bàn. Lý do vì tình hình dịch Covid-19 tại đây đang diễn biến hết sức phức tạp. Dịch tác động lớn đến tính mạng, sức khỏe, tình hình phát triển kinh tế và an ninh trên địa bàn. Hiện tỉnh ghi nhận hơn 17.000 ca nhiễm.

Bộ Y tế nói gì về việc nhiều tỉnh thành đăng ký tiêm vắc xin Nanocovax? - 1

Nanocovax là vắc xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam bước sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết Bộ rất ủng hộ các tỉnh tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 của vắc xin Nanocovax để mở rộng phạm vi nghiên cứu, từ đó đánh giá tính an toàn và hiệu quả của vắc xin. Tuy nhiên việc đăng ký tham gia cần phải thực hiện đúng quy trình nghiên cứu.

Cụ thể, đầu tiên cần thông qua Hội đồng Đạo đức, sau đó sẽ tổ chức đánh giá theo đúng các tiêu chí trong đề cương. Đặc biệt, trong quá trình thử nghiệm phải đảm bảo thu thập, quản lý dữ liệu một cách khoa học, tin cậy và chính xác.

Tuy nhiên, thứ trưởng cũng nhấn mạnh "Bộ Y tế tuyệt đối không ủng hộ việc mua bán, mượn danh thử nghiệm lâm sàng để tiêm cho người dân khi chưa được các cơ quan chức năng cấp phép".

Đến thời điểm hiện tại, Nanocovax của Công ty Nanogen là vắc xin Covid-19 đầu tiên của Việt Nam bước sang giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3.

Công ty đang triển khai theo đề cương nghiên cứu. Cụ thể, pha 3 được thử nghiệm trên 13.000 người, chia làm 2 giai đoạn nhỏ (3a: 1.000 người và 3b: 12.000 người). Trong đó, hơn 4.000 tình nguyện viên được tiêm đủ 2 mũi.

Đánh giá bước đầu, vắc xin an toàn và có tính sinh miễn dịch tương đối cao. Tuy nhiên, cần chờ thêm thời gian và kết quả nghiên cứu để đánh giá về hiệu quả bảo vệ của vắc xin.

Song song với việc xin cấp phép sử dụng khẩn cấp có điều kiện, Công ty Nanogen cũng kiến nghị Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh học Quốc gia xem xét việc triển khai nghiên cứu giai đoạn 3c (tiêm cho khoảng 500.000 - 1.000.000 người). Đồng thời, nghiên cứu trên trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, sau khi được cấp phép.

Bộ Y tế đề nghị Công ty Nanogen trước ngày 15/8, phải gửi báo cáo dữ liệu nghiên cứu pha 2 và bước đầu pha 3, từ đó Bộ Y tế có số liệu gửi Hội đồng đạo đức và Hội đồng cấp phép của Bộ Y tế xem xét cấp phép trong tình trạng khẩn cấp. Nếu kết quả đánh giá tốt, Bộ sẽ báo cáo các cấp theo thẩm quyền để xem xét quyết định cấp phép khẩn cấp cho Nanocovax.

Anh trao tặng 415.000 liều vắc xin AstraZeneca cho Việt Nam

Sáng 3/8, tại Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ông David McNaught, Tham tán Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã trao 415.000 liều vắc xin AstraZeneca do Chính phủ Anh tài trợ.

Đây là số vắc xin AstraZeneca được sản xuất tại Vương quốc Anh. Bộ Y tế trân trọng cảm ơn Chính phủ Anh tặng Việt Nam 415.000 liều vắc xin phòng Covid-19 của hãng AstraZeneca sản xuất tại Anh. Đây là món quà hết sức quý báu và kịp thời trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. 

Đại diện Bộ Y tế cho biết, trong 50 năm qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh không ngừng được mở rộng và phát triển, trở thành đối tác chiến lược quan trọng của nhau. Trong lĩnh vực y tế, hai bên đã và đang triển khai các hoạt động hợp tác rất tích cực và hiệu quả.

Hiện nay, Việt Nam đang triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin lớn nhất trong lịch sử, với những nỗ lực để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Mục tiêu đến hết quý I năm 2022, tỷ lệ tiêm vắc xin đạt khoảng 70% dân số, để đạt miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Nam Phương

Mới nhất