Bỏ bữa tối: Vừa không giảm mỡ thừa, vừa rước bệnh vào người

(Dân trí) - Không ít người giảm cân cực đoan bằng cách thường xuyên bỏ bữa tối. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng, đây là một cách làm lợi bất cập hại.

Đau dạ dày

Bỏ bữa tối: Vừa không giảm mỡ thừa, vừa rước bệnh vào người - 1

Bỏ bữa tối rất dễ gây tổn thương dạ dày. Khi cơ thể tiêu hóa hoàn toàn lượng thức ăn từ bữa trưa, niêm mạc dạ dày sẽ trở thành mục tiêu trực tiếp của lượng dịch vị được tiết ra liên tục. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến bạn đối mặt với nguy cơ viêm loét đường tiêu hóa.

Suy giảm chức năng não bộ

Bỏ bữa tối: Vừa không giảm mỡ thừa, vừa rước bệnh vào người - 2

Nghe có vẻ khó tin nhưng việc bỏ bữa tối kéo dài sẽ có thể làm giảm chức năng não bộ, biểu hiện rõ ràng nhất của việc này là trí nhớ bị sa sút và kém tập trung. Theo lý giải của các chuyên gia, việc không ăn tối sẽ khiến chỉ số đường huyết, vốn dĩ đã thấp vào ban đêm, sẽ càng giảm sút. Khi không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, các hoạt động của trung ương thần kinh đương nhiên sẽ bị ảnh hưởng.

Đặc biệt, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển nếu bỏ bữa tối hoặc ăn ít vào bữa tối sẽ gây ảnh hưởng đáng kể đến sự phát triển của não bộ và khả năng nhận thức.

Mất ngủ

Bỏ bữa tối: Vừa không giảm mỡ thừa, vừa rước bệnh vào người - 3

Hầu hết mọi người đều làm việc và hoạt động với cường độ cao vào buổi chiều, điều này đồng nghĩa với việc năng lượng tiêu hao là rất lớn. Nếu không được bổ sung kịp thời thông qua việc ăn tối, cơ thể sẽ bị hụt năng lượng. Đi ngủ với một chiếc bụng rỗng sẽ khiến bộ não bị kích thích và gây tình trạng mất ngủ.

Có thể giảm cân bằng cách nhịn ăn tối hay không?

Bỏ bữa tối: Vừa không giảm mỡ thừa, vừa rước bệnh vào người - 4

Không ít người giảm cân cực đoan bằng cách thường xuyên bỏ bữa tối. Tuy nhiên, theo chuyên gia dinh dưỡng người Trung Quốc Zhou Yan, đây là một cách làm lợi bất cập hại.

Chuyên gia này lý giải rằng, toàn bộ thức ăn của buổi trưa sẽ được tiêu hóa hoàn toàn vào 3-4 giờ chiều (nếu ăn ít) hoặc 18h tối (nếu ăn nhiều). Điều này đồng nghĩa với việc, nếu bỏ bữa tối, cơ thể sẽ ở trong tình trạng đói từ 10 tiếng đến 15 tiếng (cho đến bữa điểm tâm). Duy trì chế độ ăn này trong một thời gian dài, cơ thể sẽ hình thành một cơ chế chuyển hóa năng lượng mới để thích ứng: “Cơ thể sẽ thực hiện một kế hoạch dài hạn để đáp ứng với việc thường xuyên bị đói vào ban đêm. Cụ thể, lượng calo được hấp thu trong bữa sáng và bữa trưa sẽ được ưu tiên chuyển hóa thành mỡ dự trữ, để tránh bị thiếu hụt năng lượng vào buổi tối. Chính vì vậy, những người nhịn ăn tối thời gian đầu có thể giảm cân, nhưng thực ra đó chủ yếu là do tình trạng mất nước và tiêu cơ. Tình trạng thiếu calo thường xuyên do không ăn tối sẽ khiến cơ thể làm chậm các quá trình trao đổi chất cơ bản, nghĩa là khiến bạn trì trệ hơn, hay cảm thấy mệt mỏi, hiệu suất công việc giảm, thay vì giảm cân hiệu quả.

Cách ăn tối phù hợp

Theo các chuyên gia Mỹ. Thời điểm ăn tối lý tưởng là trước giờ đi ngủ ít nhất 3 tiếng. Bên cạnh đó, chỉ nên ăn tối ở mức 70% khả năng của mình, đây là lúc bụng đã cảm thấy hơi no và sự thèm ăn đã giảm hẳn. Ngoài ra, nếu có thời gian, sau khi ăn tối khoảng 1,5 tiếng, bạn nên thực hiện một số bài tập thể dục cường độ nhẹ như đi bộ, tập yoga với thời lượng khoảng 20 phút.

Minh Nhật

Theo Aboluowang

Đang được quan tâm