1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bình Phước: Lấy mẫu xét nghiệm người đến từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương

Phan Lâm

(Dân trí) - Người dân đi, về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15/1 phải chủ động khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe.

Bình Phước: Lấy mẫu xét nghiệm người đến từ huyện Cẩm Giàng, Hải Dương - 1

UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu người dân từng đi, về từ huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) từ ngày 15/1 chủ động khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe.

UBND tỉnh Bình Phước vừa có công văn hỏa tốc về việc khẩn trương rà soát, lấy mẫu xét nghiệm, giám sát sức khỏe người về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương).

Theo đó, UBND tỉnh Bình Phước yêu cầu người dân đã từng đi, đến, về từ huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) trong thời gian từ ngày 15/1/2021 đến thời điểm hoàn toàn khống chế được tình hình dịch bệnh tại huyện Cẩm Giàng chủ động liên hệ với trạm y tế xã, phường, thị trấn hoặc cơ sở y tế gần nhất nơi đang lưu trú tại địa phương để khai báo y tế, hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 và giám sát sức khỏe.

UBND tỉnh yêu cầu Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí thông tin rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về yêu cầu trên.

UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân; tích cực rà soát, lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho những người về từ huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương và các thành viên sống trong cùng gia đình một cách triệt để; giám sát sức khỏe theo quy định.

Ngay khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh Covid-19 phải khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch và báo cáo kịp thời về UBND tỉnh, Bộ Y tế.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 ngày 16/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền đề nghị Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh và đưa người nhập cảnh trái phép. 

Các địa phương tiếp tục tạm dừng các hoạt động không thiết yếu, xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Các cơ sở y tế chủ động phương án đảm bảo vật tư, sinh phẩm khi có yêu cầu; chủ động tham mưu cho tỉnh việc triển khai lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt là trong lực lượng cán bộ, nhân viên ngành Y tế và công nhân các khu công nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng biểu dương, ghi nhận tinh thần chủ động tham gia trực và sẵn sàng ứng phó với tình hình dịch bệnh của các ngành và địa phương trong tỉnh thời gian qua. 

Đến nay, tỉnh Bình Phước chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nhiều trường hợp F1, F2 liên quan đến các ca bệnh đều đã được đưa đi cách ly, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm đảm bảo theo quy định.