TPHCM:

Cách ly 60 người đến từ vùng dịch, khai báo y tế gian dối sẽ bị xử nghiêm

Vân Sơn

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã nhanh chóng chuyển cách ly tập trung lấy mẫu xét nghiệm đối với 60 trường hợp từ các tình đang có dịch Covid-19 đến thành phố sau Tết Nguyên Đán.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM cho biết, ngành y tế đang phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện giám sát người từ vùng dịch trong nước đến thành phố sau Tết Nguyên Đán. TP cũng bắt đầu triển khai giám sát, lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên tại sân bay từ ngày 14/2, đã lấy được 2.147 mẫu, trong đó 1.607 mẫu có kết quả âm tính, 540 mẫu đang chờ kết quả. 

Cách ly 60 người đến từ vùng dịch, khai báo y tế gian dối sẽ bị xử nghiêm - 1

60 người từ các tỉnh thành đang có dịch đến thành phố đã được chuyển tới khu cách ly tập trung (ảnh: Phạm Nguyễn)

Từ ngày 16/2, ngành y tế triển khai tiếp nhận khai báo y tế người từ các tỉnh thành khác về thành phố tại sân bay, ga tàu, bến xe, trạm y tế. Đến sáng 17/2 đã tiếp nhận 2.134 trường hợp khai báo, trong đó 60 trường hợp có yếu tố dịch tễ nguy cơ cao như từng tiếp xúc gần ca nghi nhiễm hoặc ca nhiêm, đến từ các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội… đã được chuyển đến cơ sở cách ly tập trung. 

Ngoài ra còn 10 trường hợp khác đến từ các địa phương có thời gian giám sát, địa điểm bị phong tỏa, nơi thông báo khẩn của Bộ Y tế liên quan đến dịch Covid-19 phải thực hiện biện pháp cách ly tại nhà; 2.064 trường hợp tự theo dõi sức khỏe. Ngành y tế đã lấy mẫu xét nghiệm 2.113 trường hợp trong đó 1.350 âm tính, 763 đang chờ kết quả.

Cách ly 60 người đến từ vùng dịch, khai báo y tế gian dối sẽ bị xử nghiêm - 2
Thành phố đang chủ động ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ thành quả chống dịch

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, công tác giám sát nguy cơ trong cộng đồng đang được thành phố triển khai quyết liệt. Để đảm bảo cho sân bay an toàn hoạt động phục vụ người dân đến thành phố sau Tết, cơ quan chức năng đang phối hợp rà soát, củng cố lại quy trình hoạt động để bổ sung, duy trì các biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, hạn chế tối đa các hoạt động ăn uống tập trung đông người, nhiều tiếp xúc trong sân bay, hoạt động ăn uống chuyển sang cung cấp suất ăn mang đi. 

Hiện nay, hoạt động xét nghiệm đang được tiếp tục thực hiện đối với toàn bộ nhân viên sân bay và nhân viên bốc xếp hàng hóa trước 24 giờ vào ca, đảm bảo âm tính với SARS-CoV-2 mới được đi làm. Tất cả các mẫu xét nghiệm tầm soát từ ngày 5/2 trong sân bay đến nay cho kết quả âm tính. 

Cách ly 60 người đến từ vùng dịch, khai báo y tế gian dối sẽ bị xử nghiêm - 3
Hoạt động khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại bến xe, ga tàu, sân bay đang được triển khai trong những ngày đầu năm mới (ảnh: Phạm Nguyễn)

Bên cạnh đó, từ ngày 17/2, thành phố bắt đầu mở rộng lấy mẫu giám sát ngẫu nhiên tại các bến xe, nhà ga, sân bay… Để chủ động trong tình huống cần phải thực hiện cách ly người có nguy cơ đến từ các tỉnh thành đang có dịch, thành phố đã mở thêm cơ sở cách ly tập trung sẵn sàng tiếp nhận người cách ly. Các địa điểm gồm Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh; Ký túc xá trường Đại học Ngoại ngữ - Tin học TPHCM; Học viện Chính trị khu vực 2; Bệnh viện Ung Bướu… Tổng công suất đáp ứng cho cách ly khoảng 10.000 giường. 

Để ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong cộng đồng, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, thành phố đã quyết định tạm dừng toàn bộ các dịch vụ văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, các cơ sở kinh doanh dịch vụ như các cơ sở thẩm mỹ, massage, xông hơi, sân khấu ca nhạc, rạp chiếu phim…

Cách ly 60 người đến từ vùng dịch, khai báo y tế gian dối sẽ bị xử nghiêm - 4
Người dân trên địa bàn thành phố khi đến cơ sở y tế sẽ thực hiện khai báo y tế điện tử thay cho viết tay

Ngoài ra thành phố yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống cần tăng cường hình thức giao hàng tại nhà, không phục vụ quá 30 người trở lên cùng một lúc để đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch được an toàn. Dừng triệt để các hoạt động tôn giáo tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự. 

Ngoài ra thành phố yêu cầu người dân hạn chế tối đa hoạt động đi lại trong trường hợp không cần thiết, khi ra khỏi nhà phải mang khẩu trang. Hạn chế tập trung đông người, thực hiện nghiêm 5K của Bộ Y tế, thành phố đang đẩy mạnh hoạt động giám sát, xử phạt nghiêm hành vi không đeo khẩu trang. Hiện đã có 7,2 triệu trên 12 triệu thuê bao di động trên địa bàn có cài đặt phần mềm Bluezone, thành phố kêu gọi các thuê bao còn lại khẩn trương cài đặt để được cảnh báo sớm nguy cơ, thực hiện các phương án phòng chống dịch. 

Cách ly 60 người đến từ vùng dịch, khai báo y tế gian dối sẽ bị xử nghiêm - 5
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM khẳng định sẽ xử lý nghiêm những trường hợp khai báo y tế gian dối và nhập cảnh trái phép

Bên cạnh phương án tầm soát, cách ly thành phố yêu cầu tất cả những người đến từ những tỉnh thành đang có dịch Covid-19 phải thành thật khai báo y tế, mọi hành vi gian dối, né tránh hoặc chống đối hoạt động phòng chống dịch sẽ bị xử lý nghiêm ở mức cao nhất.