Thứ ba, 05/06/2018 - 08:10

Bị chó cắn, nữ bác sĩ thú y tử vong vì chủ quan không tiêm phòng

Dân trí

Trước đó 45 ngày, chị Phan Thị C. (24 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) - là bác sĩ thú y  bị chó ốm cắn vào bàn tay phải khi đang chăm sóc chó. Chỉ sau 4 ngày, con chó chết nhưng bệnh nhân vẫn chủ quan không tiêm phòng vắc xin dại vì chị chẩn đoán chó chết do bị viêm đường hô hấp trên.

PGS.TS. BS Đỗ Duy Cường, Trưởng Khoa Truyền nhiễm, bệnh viện Bạch Mai cho biết, chị C. được đưa đến khoa Truyền nhiễm lúc 20h ngày 3/6 trong tình trạng điển hình của bệnh dại. Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc được nhưng hốt hoảng, vật vã, sợ gió, sợ nước, có tiếng thít thanh quản khi uống nước, rối loạn thần kinh thực vật, nhịp tim nhanh 140 lần/ phút. Vết thương chó cắn trong lòng bàn tay phải đã liền da.

Tình trạng bệnh tiến triển rất nhanh, đến sáng 4/6 bệnh nhân ngừng tim, ngừng tuần hoàn. Sau khi được cấp cứu, nhịp tim của bệnh nhân đã đập trở lại nhưng tình trạng nặng nên gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà và tử vong lúc 10h sáng ngày 4/6.

Vết cắn rất nhỏ, đã liền trên tay bệnh nhân.
Vết cắn rất nhỏ, đã liền trên tay bệnh nhân.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cách vào viện 1,5 tháng, trong lúc đang làm việc, bệnh nhân bị chó ốm cắn vào tay, vết cắn ở vị trí bàn tay phải. Sau khi bị cắn, bệnh nhân đã sơ cứu, rửa vết thương, sát trùng và băng lại. Sau 4 ngày con chó chết nhưng vì chẩn đoán chó chết vì bệnh lý khác nên chị C. chủ quan không đi tiêm phòng.

Trước thời điểm vào viện 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện đau nhức chỗ cắn và vùng vai phải, tê bì chân tay, sau đó lan ra toàn thân, kèm cảm giác khó thở, sợ gió, sợ nước... Theo người nhà kể, 2 người khác cũng bị con chó này đã cắn nhưng đã đi tiêm phòng và thoát chết.

PGS Cường cho biết, không chỉ riêng trường hợp chị C. tử vong, mà trong vòng 3 tuần, tại khoa đã có 2 bệnh nhân tử vong do bệnh dại, cũng vì người bệnh chủ quan không tiêm phòng.

Trong khi đó, bệnh dại là bệnh gây bởi vi-rút dại lây truyền từ các loại động vật như chó, mèo,… sang người chủ yếu qua vết cắn hoặc vết trầy xước trên cơ thể.

“Đáng nói, thời gian ủ bệnh sau khi bị cắn thường vài tuần, có thể lâu hơn vài tháng thậm chí hàng năm tùy thuộc vào số lượng và mức độ tổn thương và vị trí của vết cắn có gần thần kinh trung ương hay không. Vì thế, có người bệnh khởi phát dại khi vết thương đã liền da, không còn dấu vết gì của chó cắn, thậm chí người ta đã quên mất việc bị chó cắn”, PGS Cường nói.

Triệu chứng điển hình của bệnh dại thường là thể hung dữ với bệnh cảnh sợ nước, sợ gió, kích thích, rối loạn thần kinh thực vật, tăng tiết nước bọt… Ngoài ra bệnh dại thể liệt có thể gây liệt các chi rồi lan lên liệt toàn thân.

Như trường hợp bệnh nhân C., chị vào viện các triệu chứng tiến triển rất nhanh của bệnh dại thể hung dữ, chỉ chưa đến 1 ngày nhập viện bệnh nhân đã tử vong.

“Điều đau xót nhất, đáng tiếc nhất là bệnh nhân không tiêm phòng ngay sau khi bị chó cắn. Vì nếu tiêm phòng chị sẽ được bảo vệ, không chết vì bệnh dại. Còn một khi đã lên cơn dại thì không có cách gì cứu chữa được. Bệnh dại khi đã có triệu chứng (dại lên cơn) thì tử vong chắc chắn 100%”, PGS Cường nói.

Vì không có thuốc chữa, nên tiêm vắc-xin dự phòng bệnh dại sau phơi nhiễm là bắt buộc nếu bị chó, mèo hay các động vật khác bị dại hoặc nghi ngờ bị dại cắn. Khi bị chó cắn cần rửa ngay vết thương với xà phòng và dưới vòi nước chảy liên tục trong thời gian khoảng 10-15 phút. Sau đó vết thương cần được rửa kỹ với cồn 70% hoặc cồn iod và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế để được tư vấn tiêm phòng vắc-xin và huyết thanh kháng dại càng sớm càng tốt.

Đặc biệt, cần tiêm phòng dại cho chó, mèo đầy đủ và đúng lịch theo khuyến cáo của các bác sĩ hoặc cán bộ thú y; không bán hoặc tiêu thụ thịt chó, mèo… bị ốm hoặc nghi ngờ dại vì có thể làm cho bệnh dịch lây lan, người dân cũng cần nhốt hoặc theo dõi chó, mèo trong vòng 1 tuần nếu có biểu hiện bất thường hoặc ốm, chết thì phải đi tiêm phòng ngay.

Hồng Hải