Hà Nội: Bé 2 tuổi rách đầu, lộ xương sọ do bị chó tấn công

(Dân trí) - Bệnh nhi 2 tuổi ở Hà Nội được đưa đến Bệnh viện Xanh Pôn lúc 7 giờ sáng ngày 10/8 trong tình trạng nhiều vết rách chằng chéo ở vùng hàm mặt (mi dưới bên trái, gò má, môi), đặc biệt là vết thương nghiêm trọng trên đầu dài đến 15cm đã làm lộ xương sọ khiến chảy máu nhiều.

Người nhà bệnh nhi cho biết, cháu bị chó của người quen trong gia đình tấn công.

Bác sĩ Nguyễn Minh Nghĩa, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn, thành viên ê kíp phẫu thuật cho biết ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sĩ nhanh chóng sơ cấp cứu, phẫu thuật cho bệnh nhi.

Hà Nội: Bé 2 tuổi rách đầu, lộ xương sọ do bị chó  tấn công - 1
Vết thương vùng đầu bệnh nhi dài đến 15cm, sâu, lộ xương sọ do bị chó tấn công.

“Vì với những vết thương vùng hàm mặt, đặc biệt vết thương vùng đầu sâu đến lộ xương sọ, nếu không kịp thời phẫu thuật thì các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường khiến thời gian nằm viện kéo dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Chúng tôi nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ, cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bé”, Bác sĩ Nghĩa cho biết.

Đến nay, sau 4 ngày điều trị, vết thương của bé H đã khô, sức khỏe cháu ổn định và được ra viện.

Theo bác sĩ Nghĩa, đây chỉ là một trong liên tiếp các trường hợp chó nuôi tấn công người mà Bệnh viện Xanh Pôn đã tiếp nhận trong thời gian gần đây, trong đó nhiều nạn nhân là trẻ em. Điều này gióng thêm hồi chuông cảnh tỉnh trong việc quản lý vật nuôi của các gia đình, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Bác sĩ Nghĩa khuyến cáo, khi không may bị chó cắn, nên bình tĩnh sơ cứu theo hướng dẫn dưới đây. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Theo đó, đầu tiên, sau khi tách được chó ra khỏi người bị nạn, phải khẩn trương làm sạch vết thương cho bệnh nhân. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Dùng bông và nước để rửa vết thương. Rửa nhẹ nhàng không nên chà xát mạnh.

Tiếp đó, hãy dùng thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ô xi già để làm sạch vết thương do chó cắn. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì nó sẽ rất xót.

Sau đó, luôn nâng cao vùng bị thương. Trong trường hợp bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Băng bó vết thương trước khi đưa bệnh nhân đi viện. Sau khi rửa sạch vết thương xong thì bạn nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông.

Khi bị chó cắn, ngoài những miếng rách làm mất tính thẩm mỹ và các tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe, nạn nhân còn có thể mắc dại lây từ vật nuôi sang người người qua vết cắn. Đây là nguyên nhân khiến nạn nhân lên cơn dại, thậm chí tử vong nếu không được xử trí cấp cứu đúng cách và kịp thời. Vì thế, ngay khi đưa bệnh nhân đi cấp cứu, bác sĩ cũng sẽ tư vấn tiêm phòng vắc xin dại cho người bệnh.

Hồng Hải

Đọc thêm
Đang được quan tâm