TPHCM:

Bệnh viện Nhi Đồng 1 ngừng nhận bệnh nhân sơ sinh sau ca mắc Covid-19

(Dân trí) - Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã thực hiện các biện pháp khoanh vùng, xét nghiệm, ngừng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác sau việc một bảo mẫu tại khoa Sơ sinh dương tính với SARS-CoV-2.

Theo Bệnh viện Nhi Đồng 1, khoảng 13h ngày 10/6, Bệnh viện Xuyên Á thông báo về trường hợp chị ruột của bà P.T.M. (nhân viên bảo mẫu khoa Sơ sinh, bệnh viện Nhi Đồng 1) có kết quả test nhanh dương tính với SARS-CoV-2. Bà P.T.M. (49 tuổi, ngụ xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn).

Ngày 6/6, bà đến nhà chị ruột khi người này có triệu chứng sốt, mệt mỏi. Từ 6h ngày 7/6 đến 7h ngày 8/6, bà M. làm việc tại khoa Sơ sinh. Trong quá trình làm việc tại bệnh viện, bà tuân thủ quy định về phòng chống dịch, như: khai báo y tế, đeo khẩu trang, vệ sinh tay...

Từ 7h ngày 8/6 đến nay, bà M. ở nhà, không vào bệnh viện.

Sáng 10/6, chị ruột của bà M. có triệu chứng sốt, mất vị giác đến khám tại Bệnh viện Xuyên Á và được làm test nhanh 2 lần đều dương tính với SARS-CoV-2 (đang chờ kết quả xét nghiệm khẳng định Realtime RT-PCR).

Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã chủ động liên lạc, yêu cầu bà M. đến bệnh viện gần nhà thực hiện xét nghiệm. Kết quả test nhanh SARS-CoV-2 cho thấy mẫu bệnh phẩm của bà cũng dương tính. Bệnh nhân đã được chuyển cách ly tập trung, điều trị.

Sau khi nhận thông tin, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã kích hoạt quy trình xử lý khi có ca nghi nhiễm SARS-CoV-2, đồng thời báo cáo nhanh Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố.

Bệnh viện đã cách ly toàn bộ Khu chuyên sâu Sơ sinh (gồm khoa Sơ sinh và khoa Hồi sức sơ sinh). Tạm ngưng tiếp nhận bệnh nhân sơ sinh từ các bệnh viện khác.

Bệnh viện đã trích xuất camera, truy vết các đối tượng tiếp xúc liên quan đến bà M. để nhanh chóng lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân có làm việc tại Khu chuyên sâu Sơ sinh.

Kết quả bước đầu xét nghiệm test nhanh, PCR của các nhóm nguy cơ trên đều âm tính với SARS-CoV-2. Hiện các trường hợp tiếp xúc gần (F1) được chuyển cách ly tập trung, các trường hợp F2 được cách ly tại nhà theo quy định.

Để chủ động phòng tránh nguy cơ lây nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã triển khai lấy mẫu thực hiện xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên, thân nhân, bệnh nhân ở các khoa, phòng còn lại của bệnh viện.

Để đảm bảo nhân lực cho công tác phòng chống dịch, bệnh viện cũng quyết định tạm ngưng hoạt động tiêm chủng ngoài giờ vào sáng thứ 7 và sáng chủ nhật hàng tuần, từ ngày 12/6 cho đến khi có thông báo mới.

Ngoài Khu chuyên sâu Sơ sinh đang được cách ly, vệ sinh khử khuẩn, tất cả các khoa, phòng còn lại của bệnh viện đều hoạt động bình thường. Khoa Khám bệnh vẫn tiếp nhận bệnh nhân đến khám, điều trị.

Đang được quan tâm