TPHCM:

Bệnh viện khó phân luồng bệnh nhân nghi nhiễm MERS

Dân trí Ngoài nhiệm vụ đảm bảo việc khám chữa bệnh thường ngày, các bệnh viện trên địa bàn thành phố còn phải căng mình triển khai phòng chống dịch MERS. Tình trạng quá tải đang gây khó khăn cho việc phân luồng người bệnh nghi nhiễm và chống nhiễm chéo ngay trong bệnh viện.

Khó phân luồng ca nghi nhiễm đến khám

Ngày 19/6, Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc làm việc với Sở Y tế TPHCM và các bệnh viện trên địa bàn về công tác phòng chống dịch MERS. Báo cáo trước Bộ trưởng, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới cho biết: “Thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận 6 ca nghi nhiễm MERS, trong đó có 5 ca tự đến bệnh viện khai báo sức khỏe và làm các xét nghiệm kiểm tra, 1 bệnh nhân đến từ Trung Đông được Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất chuyển đến vì phát hiện thân nhiệt cao bất thường qua hệ thống máy theo dõi thân nhiệt từ xa. Kết quả xét nghiệm cho thấy, tất cả bệnh nhân đều âm tính với vi rút MERS”.

Bộ trưởng Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống MERS tại sân bay Tân Sơn Nhất
Bộ trưởng Kim Tiến kiểm tra công tác phòng chống MERS tại sân bay Tân Sơn Nhất

Hiện, bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới đã chủ động chuẩn bị 50 giường bệnh tại khoa Nhiễm D, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, nhân - vật lực sẵn sàng tiếp nhận, thu dung, điều trị khi xuất hiện ca bệnh tại phía Nam. Cùng với bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, các bệnh viện khác như: Chợ Rẫy, Nhi Đồng 1, Nhi Đồng 2 cũng đã lập các đội cơ động phòng chống dịch, sẵn sàng các phương án phục vụ cho điều trị. Bên cạnh đó, hệ thống y tế điều trị và y tế dự phòng tại TPHCM đang tổ chức tập huấn cho y bác sĩ trên địa bàn và các bệnh viện tuyến tỉnh về lấy mẫu xét nghiệm, cách ly, điều trị bệnh nhân MERS.

Tuy nhiên, tình trạng quá tải vốn diễn ra đang gây áp lực lớn đối với ngành y tế. Các trang thiết bị đã được tăng cường tối đa, nhưng trường hợp xuất hiện dịch MERS với đông bệnh nhân, bệnh viện khó đáp ứng. Hầu hết máy thở, phòng điều trị áp lực âm (mỗi bệnh viện chỉ có 1 phòng) hiện đã sử dụng gần hết vào việc cứu chữa cho những ca bệnh nặng. Riêng tại Chợ Rẫy, máy ECMO (lọc máu ngoài cơ thể) dùng để cứu chữa cho ca bệnh tối khẩn chỉ có duy nhất 1 chiếc.

Hành khách đi qua máy đo thân nhiệt từ xa
Hành khách đi qua máy đo thân nhiệt từ xa

Bộ trưởng Kim Tiến đã đặt ra giả thuyết gay cấn khi có một trường hợp nhiễm MERS xuất hiện tại khu khám bệnh ngồi chung với các bệnh nhân khác bệnh viện sẽ xử lý ra sao. Trước vấn đề trên, đại diện của hầu hết các bệnh viện đều bối rối bởi tình trạng bệnh nhân đến khám mỗi ngày quá đông (trung bình 4.000 - 6.000 bệnh nhân tại mỗi bệnh viện) trong khi khu khám bệnh chật chội, nhân lực y tế còn thiếu khiến việc phân luồng người bệnh nghi nhiễm hay nghi nhiễm các loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác gần như là phương án bất khả thi.

Bộ trưởng Kim Tiến yêu cầu các bệnh viện thực hiện quyết liệt việc dự phòng lây nhiễm, nhiễm chéo ngay trong bệnh viện, kiên quyết không để nhân viên y tế bị nhiễm MERS. Bên cạnh đó, TPHCM cần chuẩn bị phương án lập bệnh viện dã chiến dành riêng cho việc điều trị MERS trong trường hợp dịch bệnh xuất hiện với số đông ca bệnh. 

Kiểm dịch Y tế Quốc tế cũng gặp khó

Để kiểm tra năng lực thực tế từ khâu kiểm soát dịch bệnh đang có nguy cơ tràn vào Việt Nam qua cửa khẩu Quốc tế Tân Sơn Nhất, Bộ trưởng Kim Tiến đã đi thực địa tại đây. Sân bay Tân Sơn Nhất hiện đang được trang bị 4 máy đo thân nhiệt nhiệt từ xa để phát hiện ca bệnh nhập cảnh hoặc quá cảnh đến từ vùng dịch. Việc thực hiện tờ khai y tế đã triển khai đối với hành khách đến từ Trung Đông và Hàn Quốc. Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế cũng đã thiết lập quy trình chặt chẽ, phối hợp với các bệnh viện trong trường hợp phát hiện ca nghi nhiễm, chuyển viện, xét nghiệm, khử trùng và lập danh sách ca bệnh nghi nhiễm để tiếp tục theo dõi khi người bệnh nhập cảnh sinh sống tại các địa phương.

Tình trạng ùn ứ hành khách tại khu vực khai báo y tế
Tình trạng ùn ứ hành khách tại khu vực khai báo y tế

Mới đây, tại Thái Lan đã ghi nhận ca nhiễm MERS đầu tiên, thực tế trên đã phát sinh thêm nhiệm vụ khi phải mở rộng phạm vi giám sát của lực lượng Kiểm dịch Y tế Quốc tế tại sân bay Tân Sơn Nhất. Tuy nhiên, hành khách đến từ Thái Lan vẫn chưa có quy định phải thực hiện tờ khai y tế, nên trung tâm kiểm dịch đang chờ ý kiến chỉ đạo từ Cục Y tế Dự phòng.

Ông Nguyễn Văn Sáu, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế cho hay: mỗi ngày tại Tân Sơn Nhất đón 10 chuyến bay đến từ Hàn Quốc và các quốc gia Trung Đông với khoảng 1.800 hành khách, nếu tính cả Thái Lan với 2 - 3 chuyến bay lượng hành khách sẽ tăng thêm khoảng 300 người trong ngày.

Mỗi ngày có khoảng 1.800 hành khách nhập cảnh từ vùng dịch
Mỗi ngày có khoảng 1.800 hành khách nhập cảnh từ vùng dịch

Ngoài nhiệm vụ phải giám sát bệnh nhân nghi nhiễm MERS, trung tâm kiểm dịch còn phải giám sát các bệnh khác trong đó có Ebola. Hành khách đông nhưng nhân lực y tế có giới hạn đang gây áp lực lớn cho lực lượng kiểm dịch. Bên cạnh đó, hầu hết hành khách Hàn Quốc đều không biết tiếng Anh nên gặp rất nhiều khó khăn trong giao tiếp và khai báo y tế. Một số hãng bay, chưa thực hiện tờ khai y tế trong chuyến bay, hành khách sau khi đáp xuống phải thực hiện tờ khai tại bàn kiểm tra của kiểm dịch y tế gây nên tình trạng ùn ứ, bức xúc ngay trong nhà ga.

Bộ trưởng Kim Tiến đánh giá cao nỗ lực của trung tâm kiểm dịch trong việc giám sát dịch bệnh tại sân bay. Trước những tồn tại đang xảy ra, Bộ trưởng đề nghị Trung tâm kiểm dịch cần điều chỉnh tờ khai y tế cho hợp lý hơn, bằng cách sử dụng song ngữ gồm cả tiếng Anh và tiếng bản xứ ngay trên tờ khai y tế để thuận lợi cho những hành khách không biết tiếng Anh. Bên cạnh đó, các băng rôn tuyên tuyền cũng cần rõ ràng, dễ hiểu hơn.

Vân Sơn

 

MỚI NHẤT
 Ấn Độ: Uống phải rượu giả, 84 người mất mạng
Ấn Độ: Uống phải rượu giả, 84 người mất mạng

Trong vụ ngộ độc rượu giả nghiêm trọng xảy ra hôm 17/6 tại Ấn Độ đã có 84 người mất mạng sau khi uống phải rượu độc do tự pha chế

Chủ nhật, 21/06/2015 - 06:33

 Nữ sinh 15 tuổi uống thuốc tự tử do bị tung clip sex lên mạng
Nữ sinh 15 tuổi uống thuốc tự tử do bị tung clip sex lên mạng

Khủng hoảng vì bị bạn trai tung clip ân ái lên mạng và bị cư dân mạng lên án, một nữ sinh đã uống thuốc diệt cỏ quyên sinh.

Chủ nhật, 21/06/2015 - 04:21

Hộp nhựa, ống hút nước làm từ chất thải y tế?
Hộp nhựa, ống hút nước làm từ chất thải y tế?

(Dân trí) - Ngày 20/6, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trước thông tin dư luận lo ngại các cơ sở sản xuất sử dụng chất thải y tế để tái chế đồ đựng thực phẩm, ống hút uống nước, Cục đã chỉ đạo lấy gấp các mẫu để kiểm nghiệm.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 05:23

Hà Nội diễn tập phòng chống bệnh Mers-Cov
Hà Nội diễn tập phòng chống bệnh Mers-Cov

(Dân trí) - Nhằm chủ động ứng phó trước khi có bệnh nhân nhiễm Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do vi rút Corola (Mers-Cov); sáng nay (20/6), Sở Y tế Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) tổ chức diễn tập tại Bệnh viện Bắc Thăng Long.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 12:51

Tích cực điều trị viêm gan vi rút để giảm thiểu nguy cơ xơ, ung thư gan
Tích cực điều trị viêm gan vi rút để giảm thiểu nguy cơ xơ, ung thư gan

(Dân trí) - Trong suốt 2 giờ giao lưu trực tiếp với bạn đọc Dân trí, GS. Và PGS. đã tư vấn, trả lời hơn 60 câu hỏi về phòng và điều trị viêm gan vi rút. Trong đó, một tin vui với bạn đọc là nếu tuân thủ hướng dẫn điều trị Tây y và kết hợp sử dụng đúng thảo dược, bệnh hoàn toàn có thể lui.
 >>          Bạn đọc đặt câu hỏi và theo dõi giao lưu trực tuyến tại đây

Thứ bảy, 20/06/2015 - 10:37

Vận chuyển hơn 2 tấn mỡ, da động vật bốc mùi đi tiêu thụ
Vận chuyển hơn 2 tấn mỡ, da động vật bốc mùi đi tiêu thụ

(Dân trí) - Chiếc ô tô tải chở hơn 2 tấn mỡ, da động vật đã bốc mùi trên đường đi tiêu thụ thì bị CSGT bắt giữ.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 10:26

Bộ trưởng Y tế “vi hành” phòng chống dịch MERS
Bộ trưởng Y tế “vi hành” phòng chống dịch MERS

(Dân trí) - Vi rút gây dịch MERS từ Trung Đông đang lan nhanh ra nhiều quốc gia, Thái Lan là nước gần nhất với Việt Nam đã xuất hiện ca bệnh. Trước tình hình trên, ngày 19/6 Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TPHCM.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 09:37

Hà Nội: Đình chỉ 2 loại thuốc ngoại không đảm bảo chất lượng
Hà Nội: Đình chỉ 2 loại thuốc ngoại không đảm bảo chất lượng

(Dân trí) - Sở Y tế Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị trong ngành, các cơ sở y tế ngoài công lập và các công ty liên quan đình chỉ lưu hành các loại thuốc sau:

Thứ bảy, 20/06/2015 - 08:16

Đồ ăn Thái gây ung thư gan?
Đồ ăn Thái gây ung thư gan?

Mặc dù là món ăn được ưa thích ở khu vực Isaan, món ăn này tiềm ẩn một bí ẩn chết người: món này gây ra ung thư gan.

Thứ bảy, 20/06/2015 - 07:59

Lại xuất hiện hoang tin người nhiễm MERS – CoV tại tòa nhà Keangnam
Lại xuất hiện hoang tin người nhiễm MERS – CoV tại tòa nhà Keangnam

(Dân trí) - Một tin nhắn giật gân từ mạng xã hội Kakao Talk với nội dung: “Hiện tại ở Keangnam, Hà Nội có 01 người bị MERS-CoV, đang bị Bộ Y tế Việt Nam cách ly, nhập cảnh ngày 10/6/2015. Những người sống ở Keangnam cẩn thận, tìm biện pháp phòng ngừa” được gửi đến nhiều số máy, khiến người dân hoang mang.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:35

Tai nạn liên hoàn trên cao tốc: 2 nạn nhân chấn thương sọ não
Tai nạn liên hoàn trên cao tốc: 2 nạn nhân chấn thương sọ não

(Dân trí) - Sau 1 ngày được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy cấp cứu, sức khỏe của các nạn nhân trong vụ tai nạn liên hoàn trên cao tốc đang bình phục tốt. Tuy nhiên, 2 trường hợp bị chấn thương sọ não đang phải tiếp tục theo dõi, điều trị.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:06

Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu 10/10 loại vắc xin đang sản xuất
Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu 10/10 loại vắc xin đang sản xuất

(Dân trí) - TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, gần nhất 4 loại vắc xin viêm gan B, viêm gan C, sởi và rubella sẽ được xuất khẩu đi thế giới. Trong tương lai 10 loại vắc xin Việt Nam đang sản xuất hoàn toàn có tiềm năng xuất khẩu.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Liệu kháng sinh có thể thay phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa?
Liệu kháng sinh có thể thay phẫu thuật trong điều trị viêm ruột thừa?

(Dân trí) - Là một trong những thủ thuật ngoại khoa được tiến hành nhiều nhất, nhưng có thể thời của phẫu thuật mổ cắt ruột thừa sắp sửa kết thúc.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:00

“Ăn đói” để trẻ lâu và sống thọ
“Ăn đói” để trẻ lâu và sống thọ

(Dân trí) - Giảm một nửa lượng calo trong 5 ngày mỗi tháng sẽ giúp bạn giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và tiểu đường.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 02:52

Trang bị 200 tủ thuốc cho ngư dân yên tâm bám biển
Trang bị 200 tủ thuốc cho ngư dân yên tâm bám biển

(Dân trí) - Ngày 19/6, tại TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), Bộ Y tế đã trao tặng 200 tủ thuốc cho ngư dân các huyện Hoài Nhơn, Phù Mỹ, Phù Cát và TP Quy Nhơn. Đây là hoạt nằm trong chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:19

Việt Nam kiểm định tìm mì tôm nhiễm độc chì
Việt Nam kiểm định tìm mì tôm nhiễm độc chì

(Dân trí) - Mì ăn liền Maggi của công ty Nestle bị thu hồi tiêu hủy hoàn toàn tại Ấn Độ, sau khi Bộ Y tế nước này phát hiện hàm lượng chì cao trong sản phẩm này. Tại Việt Nam, Bộ Y tế cũng đã lấy mẫu kiểm nghiệm chì trong mì tôm

Thứ sáu, 19/06/2015 - 01:02

Hà Nội: Cứ 115 bé trai mới có 100 bé gái
Hà Nội: Cứ 115 bé trai mới có 100 bé gái

(Dân trí) - Tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh ở Hà Nội là khá cao, 115 trẻ trai/100 trẻ gái. Sự chênh lệch này tập trung nhất là ở vùng ngoại thành đồng bằng sông Hồng do văn hóa và ý thức của người Việt Nam, nhiều gia đình muốn sinh bằng được con trai.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 10:42

Kem chống nắng làm giảm lượng “tinh binh”?
Kem chống nắng làm giảm lượng “tinh binh”?

(Dân trí) - Chỉ một phần tư số nam giới có chất lượng “tinh binh” tốt. Các hóa chất trong kem chống nắng và mỹ phẩm có thể là thủ phạm giết chết “tinh binh” ở đàn ông.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 09:08

Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người
Bộ Y tế khuyến cáo người dân đeo khẩu trang khi đến nơi đông người

(Dân trí) - Trước dịch MERS - CoV diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đã chính thức khuyến cáo người dân khi đến nơi đông người, đến bệnh viện cần phải đeo khẩu trang và nếu không có việc cần thiết thì nên hạn chế đến các cơ sở khám chữa bệnh trong thời điểm này.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:10

Quản lý lịch tiêm ngừa của trẻ bằng mã số
Quản lý lịch tiêm ngừa của trẻ bằng mã số

Bộ Y tế đang phối hợp đơn vị chuyên môn xây dựng phần mềm để quản lý toàn bộ trẻ trong độ tuổi tiêm chủng nhằm hạn chế thấp nhất trẻ bị bỏ sót các mũi tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc tiêm chủng dịch vụ”.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 08:08

Thái Lan có ca nhiễm MERS – CoV đầu tiên
Thái Lan có ca nhiễm MERS – CoV đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 19/6, Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh (EOC) cho biết, Thái Lan đã xác định ca nhiễm MERS - CoV đầu tiên và có 59 người khác liên quan đến bệnh nhân này đang phải cách ly, theo dõi.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 07:25

Con tôi có bị cận thị?
Con tôi có bị cận thị?

Con trai của em năm nay học lớp 3, 8 tuổi. Gần đây, cháu hay thích đứng gần khi xem tivi hoặc đọc sách rất gần, nếu bắt cháu đứng xa thì đôi lúc cháu nheo mắt. Đó có phải là biểu hiện của cận thị không? Và làm sao phát hiện sớm trẻ bị tật cận thị?(Võ Ngọc Thu, Bình Dương)

Thứ sáu, 19/06/2015 - 05:10

 Giảm ung thư da nhờ cây xanh
Giảm ung thư da nhờ cây xanh

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, những người lúc còn bé bị cháy nắng nhiều thì sau này sẽ có nguy cơ mắc bệnh u hắc tố, một dạng nặng của ung thư da.

Thứ sáu, 19/06/2015 - 04:15

Chưa rõ nguyên nhân trẻ 5 tháng tử vong sau hai ngày tiêm vắc xin
Chưa rõ nguyên nhân trẻ 5 tháng tử vong sau hai ngày tiêm vắc xin

Chiều nay (18/6), BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM, cho biết vừa nghe báo cáo vụ bệnh nhi Nguyễn Thu Phương (5 tháng tuổi) ngụ phường 12, quận Gò Vấp tử vong sau hai ngày tiêm vaccine Quinvaxem tại trạm y tế phường.

Thứ năm, 18/06/2015 - 07:11