Bệnh nhân người Nga âm tính với MERS – CoV

(Dân trí) - Chiều 24/6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, kết quả xét nghiệm của của nữ du khách người Nga đang được cách ly, theo dõi tại Lâm Đồng đã âm tính với MERS-CoV.

Khu vực phòng bệnh nơi các bệnh nhân được cách ly
Khu vực phòng bệnh nơi các bệnh nhân được cách ly

Sau khi nữ bệnh nhân này được cách ly tại bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng, Trung tâm Y tế dự phòng Lâm Đồng cũng đã đến lấy mẫu bệnh phẩm gửi đi xét nghiệm tại Viện Pasteur, thành phố Hồ Chí Minh. Đồng thời, bạn trai đi cùng với bệnh nhân cũng được cách ly theo dõi.

Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh ngày 24/6/2015 có kết quả âm tính với MERS-CoV.

Cục Y tế dự phòng cho biết, ngay khi có kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm âm tính với MERS – CoV, các biện pháp cách ly, giám sát dự phòng MERS-CoV đối với nữ du khách này và những người tiếp xúc gần sẽ được dỡ bỏ. Du khách sẽ được tư vấn và điều trị bệnh thông thường theo quy định.

Ông Đồng Sĩ Quang - Trưởng Phòng nghiệp vụ Y dược, Sở y tế Lâm Đồng cho biết, hiện nữ bệnh nhân đã giảm sốt, sức khỏe có tiến triển tốt. Ngành y tế Lâm Đồng đang chờ kết quả xét nghiệm, nếu không bị nhiễm MERS-CoV sẽ làm thủ tục cho bệnh nhân xuất viện ngay.

Theo ghi nhận trước đó, bệnh nhân nữ người Nga và bạn trai đến Việt Nam từ ngày 20/6 và 2 ngày sau đến tham quan tại Đà Lạt. Trước khi vào Việt Nam, 2 người này có quá cảnh tại sân bay Dubai (thuộc Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất) - vùng có dịch MERS - CoV. 

Cục Y tế dự phòng cho biết thêm, đến thời điểm hiện tại Việt Nam chưa ghi nhận bệnh nhân nhiễm MERS - CoV nhưng các biện pháp giám sát, phát hiện sớm ca bệnh vẫn được triển khai quyết liệt, nhằm kịp thời phát hiện ca bệnh, khoanh vùng xử lý phòng nguy cơ lây lan ra cộng đồng căn bệnh nguy hiểm này.

Tú Anh - Ngọc Hà

Đọc thêm