Bé trai nguy kịch vì căn bệnh xảy ra ngay sau khi vừa hết Covid-19

(Dân trí) - Khi chuẩn bị xuất viện sau 2 tuần điều trị, bé trai bất ngờ sốt cao trở lại, đỏ mắt và đỏ da tứ chi vì một hội chứng rất nguy hiểm xảy ra ngay trong giai đoạn phục hồi hậu Covid-19.

Đó là trường hợp của bé H.M.Tr. (10 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh, TPHCM) nhập Bệnh viện Nhi đồng Thành phố trong tình trạng khó thở, tím tái. Bé có thể trạng dư cân khi nặng đến 42 kg (bình thường lứa tuổi này cân nặng 28-32 kg).

Theo lời kể của gia đình, bé đã có dấu hiệu nhiễm bệnh khoảng 10 ngày trước đó. Trong 8 ngày đầu tiên bé sốt, ho, sổ mũi, nghẹt mũi, đau nhức mình, nhức đầu, mệt. Kết quả test nhanh cho thấy bé và bố đều dương tính với virus SARS-CoV-2, được điều trị cách ly tại nhà. Đến khi bé ho nhiều và ngày càng hô hấp khó khăn, gia đình mới đưa đi bệnh viện.

Bé trai nguy kịch vì căn bệnh xảy ra ngay sau khi vừa hết Covid-19 - 1

Vừa âm tính với SARS-CoV-2, bé trai đã nguy kịch vì hội chứng viêm đa hệ thống (Ảnh: BVCC).

Tại đây, ghi nhận bé tiếp tục thở mệt, tím môi, chỉ số SpO2 thấp, nhịp tim nhanh, được chẩn đoán nhiễm Covid-19 nặng, phải thở áp lực dương liên tục, truyền thuốc kháng  sinh, kháng viêm, kháng đông. Khi tình trạng diễn tiến xấu hơn, bệnh nhi được chuyển sang thở oxy dòng cao HFNC với lưu lượng tăng dần, điều trị hỗ trợ hạ sốt, điều chỉnh nước điện giải, kiềm toan, dinh dưỡng tĩnh mạch và qua ống thông dạ dày.

Kết quả sau 2 tuần điều trị, bệnh nhi cải thiện dần, hết sốt, cai được máy thở, tỉnh táo và âm tính với SARS-CoV-2 sau 3 lần xét nghiệm. Tuy nhiên khi chỉ còn một ngày nữa là dự kiến được xuất viện, bé đột ngột sốt cao trở lại và xuất hiện đỏ mắt, đỏ da ở mặt bụng, tứ chi. Lúc này, các bác sĩ hội chẩn trở lại và làm xét nghiệm máu, cho thấy có bé biểu hiện phản ứng viêm tăng mạnh, dấu hiệu chẩn đoán mắc hội chứng viêm đa hệ thống liên quan đến Covid-19.

Kết quả siêu âm tim ghi nhận mạch vành bệnh nhi giãn nhẹ nên được truyền corticoid liều cao, chống đông, hạ sốt tích cực. Sau hơn một tuần điều trị tiếp theo, bé mới hết sốt, da mắt hết đỏ, tỉnh táo. Dù chính thức được xuất viện, bé vẫn tiếp lộ trình điều trị kháng viêm, chống đông và tái khám theo lịch hẹn.

Bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, đây là trường hợp hiếm gặp khi trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống ngay sau khi vừa mắc Covid-19 nặng, đang trong giai đoạn phục hồi. Trong khi đó, đa số trường hợp gặp phải hội chứng này thường xảy ra ở trẻ mắc Covid-19 không triệu chứng, hoặc biểu hiện nhẹ thoáng qua, khiến phụ huynh cũng không biết con nhiễm bệnh.

Các bác sĩ cho biết, viêm đa hệ thống là một biến chứng hậu Covid-19 nặng, dễ dẫn đến tử vong, xuất hiện ở cả trẻ em lẫn người lớn. Do đó khi thấy con em mình sốt cao trên 2 ngày, nổi hồng ban da, đỏ mắt, đau bụng, tiêu chảy, ói… cha mẹ hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế có chuyên khoa nhi để được thăm khám, xét nghiệm định bệnh chính xác, điều trị thích hợp.