1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đã hôn mê khi đưa đến viện

(Dân trí) - Trưa 16/9, Bệnh viện Nhi Trung ương thông báo chính thức về tình trạng sức khoẻ bé trai 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đưa đón ở Bắc Ninh. Tại thời điểm được đưa đến bệnh viện huyện, bệnh nhi hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng, được chẩn đoán sốc nhiệt do bị bỏ quên trên xe ô tô đưa đón.

PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân tối 13/9 trong tình trạng sốt lơ mơ, suy hô hấp.

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đã hôn mê khi đưa đến viện - 1

PGS.TS Trần Minh Điển thông tin về trường hợp bé trai 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe ô tô đưa đón.

"Bệnh nhi được chẩn đoán sốc nhiệt và sau 48 giờ chẩn đoán, theo dõi, điều trị, đến sáng ngày 16/9 tỉnh táo, tiếp xúc tốt với cha mẹ, chức năng các cơ quan đang dần ổn định và đã được ra khỏi phòng điều trị tích cực. Đặc biệt tri giác bệnh nhi rất tốt, hi vọng vài ngày tới bệnh nhân được xuất viện", PGS Điển cho biết.

TS.BS Tạ Anh Tuấn, Trưởng khoa Điều trị tích cực (Bệnh viện Nhi Trung ương) thông tin, trường hợp cháu bé là rất may mắn vì được cấp cứu ngay từ ban đầu.

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đã hôn mê khi đưa đến viện

Theo khai thác từ gia đình người bệnh, em bé được gia đình gửi vào cơ sở giữ trẻ tư nhân từ 6h30. Đến khoảng 15 giờ 30 bố cháu nhận được cuộc gọi từ cơ sở giữ trẻ thông báo trẻ đang trong tình trạng cấp cứu.

"Trước đó rất may trẻ đã được cơ sở đưa đến phòng khám gần khu vực nơi giữ trẻ, trẻ được sơ cứu kịp thời. Sau đó được đưa đến Bệnh viện huyện. Như lời người bố, tại bệnh viện huyện trẻ đã có dấu hiệu hôn mê, gọi hỏi không đáp ứng. Sau khi ổn định các chức năng bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh", BS Tuấn cho biết.

Sau khi chuyển lên Sản Nhi Bắc Ninh, các bác sĩ tại đây đã trao đổi với BV Nhi Trung ương, sau khi ổn định chức năng sống chuyển lên khoa Hồi sức tích cực Nội bệnh viện Nhi Trung ương điều trị.

Bé trai 3 tuổi bị bỏ quên 7 tiếng trên xe đã hôn mê khi đưa đến viện - 2

TS Tuấn cho biết, bệnh nhi được chẩn đoán sốc nhiệt, đã có biểu hiện hôn mê, rối loạn các chức năng...

"Khi chúng tôi tiếp nhận bệnh nhi, đứa bé bắt đầu tỉnh. Bệnh nhân có đủ tiêu chuẩn để chẩn đoán đây là một trường hợp sốc nhiệt. Theo đó, bệnh nhân bắt đầu có thay đổi ý thức, hôn mê; rối loạn chức năng các cơ quan (rối loạn đông máu, có biểu hiện suy thận, có biểu hiện tiêu cơ vân. Sau khi có kết quả xét nghiệm, điều trị theo phác đồ bệnh viện sau 2 ngày cháu đã tỉnh táo", TS Tuấn thông tin.

Hiện tại, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã mời chuyên gia tâm lý đánh giá lại chức năng, cháu tiến triển tốt, tinh thần phục hồi tốt. Tuy nhiên hiện tại bé còn tình trạng viêm phổi, còn tình trạng sốt. Hi vọng với tiến triển này, cháu có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Đánh giá về nguy cơ ảnh hưởng đến não bộ sau sốc nhiệt, PGS.TS Trần Minh Điển thông tin: "Tri giác của trẻ rất tốt. Cộng với kết quả chụp CT tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh và đã chụp lại tại Bệnh viện Nhi Trung ương cho thấy não không có tổn thương. Với em bé tiên lượng tốt, hi vọng em bé quay trở lại cuộc sống bình thường sau vài ngày tới".

Trước đó, theo báo cáo của Phòng giáo dục và đào tạo huyện Tiên Du, sự việc xảy ra tại nhóm trẻ tư thục Đồ rê mí (xã Hoàn Sơn).

Theo đó, vào khoảng 6 giờ 30 sáng ngày 13/9, xe đưa đón trẻ của cơ sở Đồ rê mí do lái xe Nguyễn Công Tỵ (là chồng của chủ cơ sở) sinh năm 1976 điều khiển xe đón 9 trẻ tại các gia đình.

Khoảng 8 giờ sáng xe đưa trẻ đến cơ sở mầm non này. Do sơ xuất lái xe đã để quên cháu Nguyên Tấn Lợi 3 tuổi trên xe đưa đón, cho đến khoảng 15 giờ cùng ngày mới phát hiện cháu trên xe.

Chủ nhóm trẻ đã đưa cháu tới phòng khám tư nhân Đa khoa Hà Nội tại xã Hoàn Sơn để sơ cứu, sau đó chuyển trẻ ra BV Đa khoa Từ Sơn, lúc này chủ cơ sở cũng thông báo với gia đình và chuyển bé đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cấp cứu.

Hồng Hải - Nguyễn Dương