Vụ bé 3 tuổi nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Tạm đình chỉ cơ sở giáo dục

(Dân trí) - Nguồn tin của Dân trí, chồng của chủ cơ sở mầm non Đồ Rê Mí (xã Hoàn Như, Tiên Du, Bắc Ninh) cũng chính là người bỏ quên trẻ 7 tiếng trên xe đưa đón khiến cháu phải đi cấp cứu. Theo thông tin ban đầu, lái xe cho rằng bỏ quên trẻ do “sơ suất”.

Vụ bé 3 tuổi nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Trưởng phòng Giáo dục huyện nói gì?

Trả lời PV Dân trí trưa nay (16/9), ông Phạm Đăng Thuyên – trưởng Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du, Bắc Ninh cho biết, đơn vị này đã có văn bản gửi Sở GD&ĐT tỉnh Bắc Ninh và UBND huyện Tiên Du.

Theo đó, văn bản xác nhận có sự việc bỏ quên trẻ trên xe đưa đón tại cơ sở tư thục Đồ Rê Mí thuộc địa bàn xã Hoàn Như.

Cụ thể, vào 17h30 ngày 13/9, khi nhận báo cáo về sự cố xảy ra tại nhóm trẻ độc lập, tư thục Đồ Rê Mí xã Hoàn Như, phòng GD&ĐT đã cử cán bộ đến nắm bắt tình hình và yêu cầu chủ nhóm tường trình lại sự việc.

Nhóm chủ độc lập Dương Thị Hợp tường trình như sau, hồi 6h30 ngày 13/9 xe đưa đón của cơ sở Đồ rê mí do lái xe Nguyễn Công Tỵ (là chồng của chủ cơ sở) sinh năm 1976, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du điều khiển xe mang biển số 99B01008 đón 9 trẻ tại các gia đình đến nhóm vào khoản 8h.

Vụ bé 3 tuổi nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Tạm đình chỉ cơ sở giáo dục - 1

Cơ sở giáo dục để trên trẻ trên ô tô đưa đón ở Bắc Ninh (Ảnh: M.Đ)

Do sơ suất, tài xế đã để quên cháu N.T.L (3 tuổi) cho đến 15 giờ cùng ngày mới phát hiện.

Chủ nhóm xe đã đưa trẻ đến phòng khám Tư nhân Đa khoa Hà Nội tại xã Hoàn Sơn để sơ cứu, sau đó đưa trẻ đến Bệnh viện Đa khoa Thị xã Từ Sơn.

Lúc này, chủ cơ sở thông báo với gia đình và cùng ngày đưa cháu lên cấp cứu tại Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh, sau đó tiếp tục điều trị trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Trong suốt thời gian trên, Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du đã phối hợp với UBND xã Hoàn Sơn, chỉ đạo bộ phận chuyện môn tích cực phối hợp với cơ sở và gia đình vào viện cấp cứu, chăm sóc sức khỏe cho cháu N.T.L.

Đến nay tình trạng sức khỏe của cháu không còn nguy hiểm và tiếp tục theo dõi tại Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cũng theo ông Thuyên, cơ sở giáo dục này được cấp phép thành lập năm 2018. Về quy mô học sinh biến động theo từng năm nhưng hiện tại có khoảng 50 cháu đang theo học.

“Đây là một trong những cơ sở đánh giáo dục được giá kiểm tra thường xuyên, điều kiện cơ sở vật chất tốt, nhà lớp học, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên đầy đủ.

Xe này thường đón khoảng 13 cháu hàng ngày, là những gia đình có điều kiện hơn và thân thiết. Bản thân cháu bé bị bỏ quên cũng là người nhà của chủ cơ sở giáo dục”, ông Thuyên cho biết thêm.

Vụ bé 3 tuổi nghi bị bỏ quên trên xe đưa đón: Tạm đình chỉ cơ sở giáo dục - 2

Công an làm việc tại Phòng GD&ĐT huyện Tiên Du (Ảnh: M.Đ)

Theo cung cấp của Trưởng phòng Giáo dục huyện Tiên Du, xác định ban đầu từ phía cơ quan công an, cơ sở này chỉ có một xe đưa đón do chính chồng chủ cơ sở lái. Tài xế này cho rằng mình bỏ quên trẻ do “sơ suất”.

Trưởng Phòng GD&ĐT huyện cũng thừa nhận, đây là bài học về công tác quản lý, quy trình đưa đón học sinh.

“Đây là sự việc rất đáng tiếc trong ngành giáo dục của chúng tôi. Chỉ cách đây mấy hôm, chúng tôi đã tổ chức 11 tổ chức chuyên đề cho các trường công lập và nhóm trẻ tư thục nhằm triển khai chuyên môn, quán triệt, chỉ đạo siết chặt việc đưa đón con em trên địa bàn. Bản thân nhóm cơ sở này cũng có mặt nhưng đáng tiếc sự việc lại xảy ra”, ông Thuyên nói,

Được biết, sáng 16/9, học sinh toàn bộ cơ sở giáo dục này nghỉ học. Cũng trong sáng nay, UBND huyện đã triệu tập các cơ quan chuyên môn, chỉ đạo công an, ủy ban xã, theo quyết định thành lập, ngay lập tức tạm đình chỉ hoạt động.

Ông Thuyên cho hay: “Trước mắt, học sinh nào có nhu cầu, có thể chuyển sang các trường công lập xung quanh hoặc sang nhóm trẻ tư thục khác hoạt động an toàn.

Hiện, chúng tôi đang chờ công an vào cuộc trên tinh thần làm việc và xử lý nghiêm túc sự việc”.

Mỹ Hà