Thứ năm, 17/09/2015 - 07:04

Nghệ An:

Bắt, tiêu hủy hơn 600 kg nội tạng bốc mùi

Dân trí

Hơn 600kg nội tạng động vật đã bốc mùi được vận chuyển từ Hà Nội về Nghệ An để tiêu thụ thì bị lực lượng chức năng bắt giữ.

 

Số nội tạng động vật bốc mùi hôi thối khiến ruồi bu rất nhiều.
Số nội tạng động vật bốc mùi hôi thối khiến ruồi bu rất nhiều.

Sau khi bị bắt giữ một ngày, ngày 16/9, số nội tạng nói trên đã được Công an huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phối hợp với Trạm thú y huyện này tiến hành tiêu hủy hơn 600kg nội tạng động vật bốc mùi tại khu vực bãi rác xã Ngọc Sơn.

Theo cơ quan chức năng, trước đó khoảng 18h, ngày 15/9/2015, Đội cảnh sát kinh tế nhận được tin báo của quần chúng nhân dân có một chiếc xe khách đang trên đường từ Hà Nội - Vinh vận chuyển hơn 600kg nội tạng động vật không giấy tờ đi tiêu thụ. Ngay lập tức Đội cảnh sát kinh tế phối với Đội CSGT huyện Quỳnh Lưu “ém quân” ven QL1A kiên trì mật phục. Thời điểm mật phục tại mảnh đất Quỳnh Lưu mưa rất lớn.

Đến khoảng 18h30’, chiếc xe khách mang BKS: 37B – 015.91 đúng như tin báo xuất hiện và được lực lượng CA làm nhiệm vụ ra hiệu lệnh dừng xe để kiểm tra. Qua kiểm tra trong hầm xe, lực lượng công an phát hiện có 4 bao tải lớn chứa đựng hơn 600kg nội tạng lợn gồm dạ dày, ruột, gan…đã bốc mùi.

Cán bộ tiến hành tưới hóa chất cho công tác tiêu hủy.
Cán bộ tiến hành tưới hóa chất cho công tác tiêu hủy.

Điều đáng nói, số nội tạng động vật này không giấy phép, không đảm bảo VSATTP, không có các thủ tục vận chuyển theo quy định. Tại cơ quan điều tra, tài xế xe khách khai tên Phạm Thanh Bình (SN 1973, trú phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò, Nghệ An).

Số nội tạng động vật này đã được bàn giao phòng nông nghiệp, cơ quan thú y huyện Quỳnh Lưu xử phạt hành chính theo quy định. Đến 13h, ngày 16/9/2015, lực lượng chức năng đã đưa số nội tạng động vật trên đến bãi rác Ngọc Sơn tiêu hủy.

Số nội tạng cũng được rắc vôi bột để khử trùng trước khi tiêu hủy để đảm bảo vệ sinh môi trường.
Số nội tạng cũng được rắc vôi bột để khử trùng trước khi tiêu hủy để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Một cán bộ trạm thú y huyện Quỳnh Lưu cho biết: Thời gian qua, số nội tạng không rõ nguồn gốc từ các tỉnh thành khác liên tiếp xâm nhập vào địa bàn tỉnh Nghệ An khá nhiều. Điều đáng nói, số nội tạng thường đã bốc mùi sau khi “lọt” cơ quan chức năng được nhập vào các nhà hàng, quán ăn…

Sau đó những loại nội tạng này đều được xử lý bằng hóa chất trở thành món ăn khoái khẩu cho các “thượng đế” nhâm nhi mà không hề hay biết trong đó có chứa độc tố. Và vô hình chung thực khách đang đưa vào cơ thể của mình một lượng hóa chất gây hủy hoại nghiêm trọng đến sức khỏe mà không hề hay biết.

Cũng theo cán bộ này, thì chế tài xử phạt loại “tội phạm” này chưa đủ mạnh, chưa đủ để răn đe nên khi phạt xong họ lại tiếp tục vi phạm.

Nguyễn Duy