Bảo hiểm y tế cần thanh toán tiền ăn cho người bệnh

(Dân trí) - Dinh dưỡng trong điều trị đóng vai trò đặc biệt quan trọng, giúp bệnh nhân mau chóng bình phục, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí. Trước thực tế người bệnh đang phải chi trả cho từng bữa ăn, ngành y tế đề xuất nên thành toán tiền ăn trong điều trị cho bệnh nhân.

Dinh dưỡng trong điều trị đóng vai trò quan trọng nhưng chưa được quan tâm đúng mức
Dinh dưỡng trong điều trị đóng vai trò quan trọng nhưng chưa được quan tâm đúng mức

Đó là nội dung được nhiều đại biểu tham dự Hội thảo nâng cao chất lượng quản lý công tác dinh dưỡng tiết chế trong bệnh viện do Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM tổ chức (ngày 3/10).

Hiện nay, rất nhiều nước trên thế giới đưa chế độ ăn uống của người bệnh vào phác đồ điều trị với chỉ định bắt buộc. Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, bổ sung các chất cơ thể đang cần do bị thiếu hụt hoặc các chất cần thiết để hỗ trợ điều trị qua đường ăn uống sẽ là nền tảng quan trọng giúp người bệnh mau chóng hồi phục, rút ngắn thời gian nằm viện, giảm chi phí cho bệnh nhân và xã hội.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế (tại Thông tư 08/2011/TT-BYT ngày 26/01/2011) thì các bệnh viện công lập từ hạng III trở lên phải thành lập khoa Dinh dưỡng, tiết chế; bệnh viện hạng đặc biệt thành lập khoa Dinh dưỡng, tiết chế hoặc Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng; các bệnh viện khác thành lập khoa hoặc tổ Dinh dưỡng, tiết chế tùy theo điều kiện của từng bệnh viện.

Tuy nhiên, trên thực tế vấn đề dinh dưỡng cho người bệnh chưa được quan tâm đúng mức. Phân tích của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) chỉ ra:  Công tác dinh dưỡng tiết chế tại các bệnh viện còn thấp là do thiếu nhân lực. Bên cạnh những hiểu biết về tầm quan trọng của dinh dưỡng đối với người bệnh từ cộng đồng còn hạn chế thì nhiều bệnh viện chưa quan tâm đến vai trò của dinh dưỡng trong điều trị.

Đối lập với sự tích cực khi được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng là muôn vàn khó khăn cho không chỉ người bệnh mà còn cả y bác sĩ khi điều trị cho bệnh nhân. Những bữa ăn nghèo nàn sẽ khiến bệnh nhân lâu bình phục hoặc đối mặt với nguy cơ bệnh nặng thêm.

Để việc cung cấp dinh dưỡng trong điều trị cho người bệnh mang lại hiệu quả tích cực trong thời gian tới, BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TPHCM cho rằng: Bảo hiểm xã hội cần sớm xem xét, thanh toán bảo hiểm y tế cho chế độ ăn của bệnh nhân trong quá trình điều trị. Thay vì cung cấp suất ăn theo kiểu chỉ có vài món cho tất cả bệnh nhân, các chuyên gia dinh dưỡng của bệnh viện cần phải có trách nhiệm thiết kế thành phần dinh dưỡng trong mỗi bữa ăn cho phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể và phác đồ điều trị của từng người hoặc từng nhóm bệnh nhân.

Vân Sơn