Bao giờ vắc xin rubella được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng?

Dân trí Đợt dịch rubella quy mô tại Việt Nam năm 2011 đã khiến nhiều thai phụ lo âu khi chờ kết quả xét nghiệm và căng thẳng khi phải quyết định có bỏ thai không. Trong khi đó, số đông không thể tiếp cận với vắc-xin rubella do chi phí 1 mũi tiêm không hề nhỏ.

Chữa rubella cho trẻ không khó nhưng nguy cơ là có thể lây sang thai phụ
Chữa rubella cho trẻ không khó nhưng nguy cơ là có thể lây sang thai phụ
Liên tục các vụ dịch rubella

 

Là bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp, khi vào trong cơ thể, vi rút Rubella sẽ gây ra các triệu chứng: sốt, phát ban, sưng hạch bạch huyết… Bệnh rubella ở trẻ thường nhẹ, ít biến chứng nhưng nếu người mẹ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai lưu, hội chứng rubella bẩm sinh (gồm dị tật tim, đục thủy tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển, đái tháo đường ở trẻ nhỏ; vàng da, xuất huyết, xương thủy tinh, đa dị tật…) và nhiễm rubella bẩm sinh ở trẻ sinh ra.

 

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàng năm trên toàn cầu vẫn có khoảng 112.000 ca mắc hội chứng rubella bẩm sinh, tạo gánh nặng lớn về xã hội, kinh tế. Tổn thất về kinh tế suốt đời cho mỗi ca mắc hội chứng này lên tới 55.000-64.000 đô la Mỹ.

 

Tại Việt Nam, từ năm 2004 (thời điểm bắt đầu giám sát rubella) tới nay, nước ta liên tục ghi nhận các vụ dịch rubella. Cụ thể, năm 2005 đã xảy ra dịch có quy mô lớn với trên 11.000 ca mắc. Còn năm 2011, ghi nhận 7.259 ca mắc. Trên thực tế, số mắc này còn cao hơn nhiều lần do nhiều trường hợp có biểu hiện nhẹ không đến cơ sở y tế. Hai khu vực miền Bắc và miền Nam chịu ảnh hưởng mạnh nhất của bệnh, trong đó nhóm phụ nữ tuổi sinh đẻ 15-49 tuổi chiếm 59% tổng số ca mắc là nữ, đây là nhóm đối tượng sẽ mang thai và có nguy cơ bị nhiễm rubella trong quá trình thai nghén.

 

Đặc biệt, theo WHO, nước ta có số ca mắc hội chứng rubella bẩm sinh cao nhất trong khu vực Tây Thái Bình Dương, chiếm tới 1/3 tổng số ca của khu vực (1.200 – 6.100 ca). Còn theo hệ thống giám sát hội chứng rubella bẩm sinh thuộc Dự án Tiêm chủng mở rộng, trong số 300 trẻ mắc hội chứng rubella được ghi nhận năm 2011 tại Bệnh viện Nhi TƯ và Bệnh viện Nhi đồng 1 và 2 TPHCM, có tới 90% mắc tim bẩm sinh với các dị tật phức tạp; 45% đục thủy tin thể; gần 38% lách to; 15% vàng da nhân…. 85% trẻ mắc hội chứng rubella bẩm sinh có 2 dị tật hoặc có từ 3 dị tật trở lên.

 

Trong khi đó, tại bệnh viện Phụ sản TƯ, trong năm 2011 ghi nhận gần 5.000 phụ nữ có thai nghi ngờ mắc rubella đã nạo phá thai do lo ngại gây dị tật cho thai nhi. Tại bệnh viện Y học lâm sàng các bệnh viện nhiệt đới cũng ghi nhận hàng chục phụ nữ có thai nhiễm Rubella mỗi tuần, trong đó nhiều phụ nữ đang mang thai 3 tháng đầu.

 

Việc đưa vắc xin Sởi - Rubella vào Dự án Tiêm chủng mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong chương trình mục tiêu Quốc gia Y tế giai đoạn 2012-2015 tại Quyết định số 1208/QĐ-TTg ngày  04/09/2012.

 

Để phòng chống bệnh rubella và góp phần tiến tới mục tiêu loại trừ sởi trong năm 2014 -2015, được sự hỗ trợ của Liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI), Dự án Tiêm chủng mở rộng sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vắc xin Sởi –Rubella cho trẻ từ 1 tuổi đến 14 tuổi trên quy mô toàn quốc.

 
Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac)
Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac)
Đã sản xuất thành công 100.000 liều vắc xin sởi và rubella mẫu chuẩn

 

Trước những dấu hiệu cho thấy dịch rubella sẽ còn tiếp tục là mối đe dọa với các thai phụ trên toàn quốc, ngày 17/4 vừa qua đã diễn ra lễ ký kết chuyển giao công nghệ giữa Trung tâm nghiên cứu, sản xuất vắcxin và sinh phẩm y tế (Polyvac), Bộ Y tế và cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) nhằm tự sản xuất vắcxin phối hợp sởi-rubella tại Việt Nam. Theo đó, dự án “Tăng cường năng lực sản xuất vắc xin phối hợp sởi-rubella” được bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013 với tổng ngân sách dự kiến khoảng 707 triệu yên Nhật (tương đương 7,5 triệu USD). Dự án này khi hoàn thành vào đầu năm 2018 không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước (chương trình Tiêm chủng mở rộng) mà còn để xuất khẩu.

 

Việc hợp tác này dựa trên thành công của dự án sản xuất vắc xin sởi mà đã được dùng cho chương trình Tiêm chủng mở rộng từ năm 2009. Với thuận lợi về cơ sở hạ tầng (nhà máy sản xuất vắc xin đạt tiêu chuẩn GMP (Thực hành sản xuất tốt) của WHO) kết hợp với công nghệ sản xuất tiên tiến của Nhật Bản, nguồn nhân lực đã được đào tạo, dự án sản xuất vắc xin phối hợp sởi – rubella hứa hẹn sẽ chỉ mất hơn 4 năm thay vì 7 năm như dự án vắc xin sởi.

 

Là nước đầu tiên Nhật Bản tiến hành chuyển giao công nghệ sản xuất loại vắcxin phối hợp đang được sử dụng trong chương trình tiêm chủng tại chính quốc gia này cùng với đó là sự quan tâm ủng hộ của Bộ Y tế, đến nay sau hơn nửa năm, dự án đang triển khai đúng tiến độ. Hiện Polyvac đã cùng đối tác Nhật Bản xây dựng kế hoạch chi tiết và từ tháng 5 đến nay đã cử 5 đoàn (13 cán bộ) sang Nhật để đào tạo, chuyển giao công nghệ; đã thành lập văn phòng dự án để các chuyên gia Nhật sang Việt Nam hướng dẫn; một số hoạt động thử nghiệm đã được tiến hành. Theo PGS.TS Nguyễn Đăng Hiền, Giám đốc TT Nghiên cứu sản xuất vắc xin và sinh phẩm Y tế, hiện Trung tâm đã sản xuất thành công 1 lô vắc xin mẫu chuẩn với 100.000 liều. “Lô vắc xin này sẽ là mẫu chuẩn để làm căn cứ kiểm nghiệm các lô vắc xin sau này”, PGS.TS Nguyễn Đăng Hiền nhấn mạnh vai trò của lô vắc xin chuẩn này. Sang năm 2014-2015 sẽ là giai đoạn chuyển giao công nghệ. 2015 sản xuất vắc xin thành phẩm, thực hiện thử nghiệm lâm sàng và sẽ chính thức đưa vào chương trình Tiêm chủng mở rộng vào đầu năm 2018.

 

Với những thuận lợi lớn như sẽ đưa vắc xin sởi - rubella vào chương trình tiêm chủng mở rộng, nằm trong chiến lược của chính phủ và được Bộ Y tế phê duyệt kinh phí dự án nhanh chóng, PGS.TS Nguyễn Đăng Hiền tin tưởng rằng, Trung tâm Polyvac sẽ góp phần vào thành công của chương trình tiêm chủng mở rộng trong việc kiểm soát dịch rubella trên toàn quốc.

 

Nhân Hà

MỚI NHẤT
Bỏng nặng vì ngã vào chảo dầu của xe chuối chiên
Bỏng nặng vì ngã vào chảo dầu của xe chuối chiên

Ngày 14/11, thông tin từ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết đang điều trị cho bé gái Ư.M.D., 14 tuổi, ngụ ở Đồng Nai, nhập viện trong tình trạng phỏng toàn thân, đùi phỏng 32% diện tích...

Thứ sáu, 15/11/2013 - 10:16

Đồn “nấm lim xanh chữa ung thư” rồi mặc sức thổi giá
Đồn “nấm lim xanh chữa ung thư” rồi mặc sức thổi giá

Những năm gần đây, nấm lim xanh được đồn thổi là chữa bách bệnh, trong đó có nhiều bệnh nan y, đặc biệt là ung thư phổi. Mặc dù nhiều chuyên gia y tế, thảo dược đã cảnh báo nấm lim xanh không có tác dụng chữa bệnh ung thư nhưng nhiều người vẫn chi tiền để mua.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 09:14

Giá đỗ, rau mầm, susu dài mượt nhờ chất “kích phọt”
Giá đỗ, rau mầm, susu dài mượt nhờ chất “kích phọt”

Từ rau mầm, giá đỗ đến ngọn su su, ngọn bí, rau ngót... bất chấp sự an toàn của người tiêu dùng, không ít người sản suất vẫn sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng rau nhằm thu lời nhanh và nhiều nhất.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:32

TPHCM: Thầy lang chữa xương khớp lộng hành
TPHCM: Thầy lang chữa xương khớp lộng hành

Từ bong gân, nhức mỏi, thoái hóa cột sống đến gãy cổ xương đùi, xẹp, nứt đốt sống… đều được “thầy” thoa thuốc, bó thuốc. Muốn được “thầy” trị bệnh phải chụp phim tại nhà “thầy”. Đó là cách khám chữa bệnh kỳ lạ của gia đình ông Trần Sưởng Lâm (Quốc Lâm), ngụ tại Q.11, TPHCM.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:11

Đa số các ung thư gan thường kèm theo nhiễm viêm gan B
Đa số các ung thư gan thường kèm theo nhiễm viêm gan B

(Dân trí) - Ung thư gan là 1 trong 8 ung thư hay gặp nhất trên toàn thế giới, bệnh chiếm 4% trong tổng số các ung thư ở người. Tại Việt Nam, ung thư gan là loại ung thư phổ biến đứng hàng thứ 4 ở cả hai giới. Nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là vi rút viêm gan B.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 08:00

Thai phụ tử vong vì nhiễm cúm A type H3
Thai phụ tử vong vì nhiễm cúm A type H3

(Dân trí) - Đang mang thai tháng thứ 5, người mẹ có cảm giác mệt mỏi, ho, sốt cao. Nhập viện trong tình trạng ho ra máu, sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân không qua được nguy kịch. Kết quả xét nghiệm tại Viện Pasteur xác định thai phụ dương tính với cúm A type H3.

Thứ sáu, 15/11/2013 - 06:38

Vụ Cát Tường: Cán bộ sẽ tự nhận hình thức kỷ luật
Vụ Cát Tường: Cán bộ sẽ tự nhận hình thức kỷ luật

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc để thẩm mỹ viện Cát Tường hoạt động chui gây hậu quả nghiêm trọng chết người, UBND TP Hà Nội vừa báo cáo Chính phủ việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm liên quan đến sai phạm tại Thẩm mỹ viện Cát Tường (quận Hai Bà Trưng).
 >>  Giám đốc phẫu thuật thẩm mỹ phi tang xác khách hàng

Thứ sáu, 15/11/2013 - 04:06

Những tỉnh dẫn đầu số người nhiễn HIV mới phát hiện
Những tỉnh dẫn đầu số người nhiễn HIV mới phát hiện

(Dân trí) - Trong 9 tháng đầu năm 2013, tỷ lệ nhiễm HIV tập trung nhiều nhất ở các tỉnh miền Bắc và miền Nam, trong đó Lai Châu và Vĩnh Long là hai địa bàn có số người nhiễm HIV tăng cao nhất.

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:49

Vụ bệnh nhân bị cắt 2 thận kiện bệnh viện: Hòa giải lần thứ 2 bất thành
Vụ bệnh nhân bị cắt 2 thận kiện bệnh viện: Hòa giải lần thứ 2 bất thành

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bệnh nhân Hứa Cẩm Tú bị cắt hết thận móng ngực, chiều 14/11, TAND quận Ninh Kiều tiếp tục phiên hòa giải lần 2 nhưng bất thành vì lý do hai bên không thống nhất quan điểm.

Thứ năm, 14/11/2013 - 04:39

Suy đa cơ quan do chậm chữa sỏi mật
Suy đa cơ quan do chậm chữa sỏi mật

Ngày 12/11, thông tin từ bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết các bác sĩ vừa cứu sống bệnh nhân T.T.T.V., 41 tuổi, ngụ ở Sóc Trăng, bị nhiễm trùng túi mật khá nặng do nhập viện trễ.

Thứ năm, 14/11/2013 - 03:01

Bất cẩn khi trông trẻ, 2 cháu bé suýt tử vong
Bất cẩn khi trông trẻ, 2 cháu bé suýt tử vong

Phòng Kế hoạch Tổng hợp, BV Nhi Trung ương cho biết, trong vài ngày qua, Khoa Cấp cứu và Chống độc của BV đã tiếp nhận và cứu sống kịp thời 2 cháu bé bị dị vật vào đường thở.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:34

Kiểm tra miễn phí tại ngày hội Phòng chống bệnh đái tháo đường
Kiểm tra miễn phí tại ngày hội Phòng chống bệnh đái tháo đường

(Dân trí) - Hưởng ứng ngày Đái tháo đường thế giới (14/11), Bộ Y tế, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam và BV Nội tiết TƯ tổ chức ngày hội Phòng chống bệnh Đái tháo đường tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) với nhiều hoạt động bổ ích hoàn toàn miễn phí.

Thứ năm, 14/11/2013 - 02:16

ĐÁNG QUAN TÂM
Năm 2015 ghép tạng Việt Nam sẽ theo kịp thế giới
Năm 2015 ghép tạng Việt Nam sẽ theo kịp thế giới

(Dân trí) - Lạc hậu hơn so với thế giới khoảng nửa thế kỷ và chậm hơn các nước trong khu vực 20 năm nhưng ngành ghép tạng của Việt Nam đang đi tắt đón đầu. Dự kiến, đến năm 2015, ngành ghép tạng trong nước sẽ theo kịp thế giới.

Thứ năm, 14/11/2013 - 01:00

Tìm ra protein diệt khuẩn có thể thay thế kháng sinh
Tìm ra protein diệt khuẩn có thể thay thế kháng sinh

(Dân trí) - Nhóm các nhà nghiên cứu Israel đã phân lập thành công một protein tiêu diệt vi khuẩn trong bước đi đầu tiên tiến tới việc phát triển thuốc thay thế cho kháng sinh.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:50

Bình phục hoàn toàn sau đột quỵ nhờ một mũi tiêm
Bình phục hoàn toàn sau đột quỵ nhờ một mũi tiêm

(Dân trí) - Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương đã ứng dụng thành công thuốc tiêu sợi huyết (rtPA) cho 2 trường hợp nhồi máu não đến sớm trong 3 giờ đầu tiên.

Thứ năm, 14/11/2013 - 10:44

Bệnh viện Y học cổ truyền lập khống 63 bệnh án
Bệnh viện Y học cổ truyền lập khống 63 bệnh án

(Dân trí) - Ngày 13/11 bác sĩ Cao Minh Chu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, cho biết, Sở Y tế đã có văn bản gửi Bệnh viện y học Cổ truyền Cần Thơ yêu cầu bệnh viện giải trình về các sai phạm xảy ra ở bệnh viện này.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:09

Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm nhanh và bền vững
Tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm nhanh và bền vững

(Dân trí) - Sau hơn 10 năm triển khai Dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em, công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em do Viện Dinh dưỡng quốc gia triển khai tiếp tục đạt được nhiều thành thành tựu quan trọng.

Thứ năm, 14/11/2013 - 08:02

Khám miễn phí tại phòng khám quốc tế Vinmec
Khám miễn phí tại phòng khám quốc tế Vinmec

(Dân trí) - Ngày 13/11/2013, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã chính thức khai trương phòng khám quốc tế Vinmec tại khu đô thị Royal City (72A Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội) và sẽ thực hiện khám miễn phí cho khách hàng trong 2 tuần liên tiếp.

Thứ năm, 14/11/2013 - 07:21

Ung thư miệng: Phòng bệnh được từ xa quý chừng nào!
Ung thư miệng: Phòng bệnh được từ xa quý chừng nào!

Đôi khi, bệnh ngay trong miệng thế mà lại ỷ y! Ai ngờ các ung thư miệng khá thường gặp, có thể mọc ở bất cứ chỗ nào: môi, lưỡi và sàn miệng….

Thứ năm, 14/11/2013 - 06:34

Khám và tư vấn miễn phí về bệnh lý mạch máu
Khám và tư vấn miễn phí về bệnh lý mạch máu

(Dân trí) - Từ ngày 17-22/11/2013 Khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực Việt Đức kết hợp với đoàn chuyên gia mạch máu Cộng hòa Pháp tổ sẽ khám, tư vấn miễn phí cho bệnh nhân về các bệnh mạch máu.

Thứ năm, 14/11/2013 - 05:10

Ba trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng bị bỏ rơi
Ba trẻ sơ sinh mắc bệnh nặng bị bỏ rơi

(Dân trí) - 3 trẻ sơ sinh mắc bệnh bị bỏ rơi đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bạc Liêu hết sức đáng thương.

Thứ năm, 14/11/2013 - 04:59

Cứu sống bệnh nhân bị xà beng đâm từ cằm lên thái dương
Cứu sống bệnh nhân bị xà beng đâm từ cằm lên thái dương

(Dân trí) – Bệnh viện Đà Nẵng vừa phậu thuật thành công cứu sống một bệnh nhân bị xà beng đâm từ cằm lên thái dương.

Thứ tư, 13/11/2013 - 04:50

Đừng thờ ơ với sức khỏe răng miệng của người già
Đừng thờ ơ với sức khỏe răng miệng của người già

(Dân trí) - Những tiến bộ trong nha khoa đã giúp nhiều người cao tuổi giữ gìn hàm răng được lâu hơn, đồng nghĩa với việc tiếp tục chăm sóc sức khỏe răng miệng trở nên hết sức quan trọng.

Thứ tư, 13/11/2013 - 04:22

Có nên cho bé “cai” bình để chuyển sang cốc tập uống?
Có nên cho bé “cai” bình để chuyển sang cốc tập uống?

(Dân trí) - Các bé vẫn tiếp tục “ti” bình sau 12 -15 tháng tuổi dễ bị thừa cân. Nhưng nếu chỉ đơn thuần cho bé chuyển sang dùng cốc tập uống sẽ không ngăn ngừa được tình trạng thừa cân này.

Thứ tư, 13/11/2013 - 03:14