1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Báo cáo kết quả điều tra vụ tử vong, ngộ độc sau tiệc Trung thu ở TPHCM

Hoàng Lê

(Dân trí) - Cơ quan chức năng phát hiện, các mẫu bánh su kem trong vụ ngộ độc sau tiệc Trung thu do Công an TP Thủ Đức, Ban quản lý và cư dân chung cư Palm Heights cung cấp đều có vi sinh vật gây bệnh.

Ngày 14/12, ông Lê Minh Hải, Phó Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM đã ký văn bản báo cáo UBND TPHCM kết quả điều tra vụ nhiều người bị ngộ độc sau sự kiện mừng Trung thu tổ chức tại chung cư Palm Heights (phường An Phú, TP Thủ Đức).

Theo văn bản, có tổng cộng 118 người ăn thức ăn tại buổi tiệc trên, trong đó có 61 người bị ngộ độc (25 người nhập viện, 36 người tự mua thuốc điều trị). Một trường hợp nạn nhân đã tử vong.

Báo cáo kết quả điều tra vụ tử vong, ngộ độc sau tiệc Trung thu ở TPHCM - 1

Một trường hợp trẻ ngộ độc sau khi ăn bánh su kem ở tiệc Trung thu của chung cư Palm Heights (Ảnh: Gia đình cung cấp).

Căn cứ quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm của Bộ Y tế, sau khi tiến hành điều tra theo 11 bước, kết quả chẩn đoán của cơ sở điều trị, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM kết luận, vụ việc nêu trên là vụ ngộ độc thực phẩm.

Cơ sở nguyên nhân trong vụ việc là Công ty Cổ phần bánh Givral (địa chỉ tại khu công nghiệp Tân Bình, phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM), với thức ăn nguyên nhân là bánh su kem (bánh Choux), trong bữa tiệc tổ chức ở chung cư Palm Heights lúc 17h30 ngày 29/9.

Về căn nguyên, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TPHCM cho biết, các mẫu bánh su kem do Công an TP Thủ Đức, Ban quản lý chung cư Palm Heights và cư dân chung cư Palm Heights cung cấp đều có vi sinh vật gây bệnh.

Báo cáo kết quả điều tra vụ tử vong, ngộ độc sau tiệc Trung thu ở TPHCM - 2

Phiếu đặt bánh su kem cho bữa tiệc tại chung cư Palm Heights (Ảnh: Người dân cung cấp).

Cụ thể, các mẫu bánh trên được phát hiện có những vi khuẩn như Coliforms, Bacillus cereus, Salmonella spp, Staphylococcus aureus và một số vi sinh vật hiếu khí.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm cho biết sẽ xử lý theo thẩm quyền đối với cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm và thông tin trên trang thông tin điện tử của Ban. Đồng thời, tăng cường công tác thông tin, truyền thông cho người tiêu dùng biết và hiểu về phòng ngừa ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, tại chương trình Tết Trung thu của chung cư Palm Heights (TP Thủ Đức) diễn ra ngày 29/9, bà P.T.U. (quê Cà Mau, tạm trú tại phòng trọ phường Bình Trưng Tây, TP Thủ Đức), là nhân viên vệ sinh của chung cư đã nhận phần quà gồm 5 bánh su kem nhãn hiệu Givral.

Chiều 30/9, bà U. mang bánh về phòng trọ, cùng hai con sử dụng bánh. Đến sáng 1/10, 3 người có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy. 3 mẹ con đến phòng khám trên đường Nguyễn Duy Trinh (TP Thủ Đức) điều trị với chẩn đoán: theo dõi nhiễm siêu vi, rối loạn tiêu hóa và được kê đơn thuốc.

Chiều cùng ngày, bé Q. được gia đình đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh, với chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột, kê toa thuốc ra về.

Vì tình trạng của bé P.N.Q. không thuyên giảm nên sau đó, bé được đưa vào Bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu khuya 1/10 với tình trạng tím tái toàn thân. Khi vào cấp cứu, bệnh viện xác định cháu bé đã tử vong ngoài viện chưa rõ nguyên nhân.

Ngoài bé Q., hàng chục trường hợp khác ăn bánh su kem trong chương trình trên cũng xuất hiện các dấu hiệu ngộ độc. Trong đó, có nhiều ca nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Nhi đồng 2, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Bệnh viện đa khoa Cà Mau.