Bàn thêm về “nghi án” sử dụng thuốc tránh thai trong nuôi lươn ở Nghệ An

Dân trí Đến nay, qua các phương tiện thông tin đại chúng, những thông tin về một hộ nuôi sử dụng thuốc tránh thai trong nuôi lươn ở Nghệ An rõ ràng cần thẩm định lại. Những dư luận đồn thổi về tác hại khi ăn các món lươn ở Nghệ An là hoàn toàn vô căn cứ. Tuy nhiên, hậu quả gây ra cho nghề nuôi lươn thì đã có thể nhìn thấy được, không chỉ tại Nghệ An.
>>"Khử" hoóc môn tránh thai trong thịt lươn bằng cách nấu chín?
>>Thủy sản dễ bị nhiễm estrogen!
>>Estrogen - Thuốc ngừa thai và những liên lụy

 


Tiêm thuốc kích thích sinh sản cho lươn

Tiêm thuốc kích thích sinh sản cho lươn

Về sự tồn dư của hoóc môn tránh thai trong thịt lươn nuôi (nếu có)

Hoóc môn xuất hiện tự nhiên trong tất cả các loài động vật, con người và thực vật. Chúng rất cần thiết cho sự phát triển bình thường, tăng trưởng và sinh sản. Vì vậy, không có thực phẩm hoàn toàn miễn nhiễm hoóc môn. Có điều, các hoóc môn thường chỉ thể hiện chức năng khi đến được với cơ quan đích và khớp nối với thụ thể đặc trưng của chúng. Chẳng hạn ở người, hoóc môn sinh dục cái chỉ có tác dụng với phái nữ.

Theo bản chất hóa học, có ba nhóm hoóc môn chính gồm hoóc môn peptid, hormon steroid, hoóc môn dẫn xuất từ acid amin là tyrosin. Ngoài ra còn có một số hoóc môn dạng eicosanoid. Trong chăn nuôi, các hoóc môn được đưa vào với nhiều mục đích khác nhau như kích thích tăng trưởng, kích thích và đồng hóa chu kỳ sinh sản (bò, cá,…), tác động vào sự biệt hóa giới tính (cá, tôm,…) và chữa bệnh. Lượng hoóc môn bổ sung vào thức ăn chăn nuôi thường là rất nhỏ so với lượng hoóc môn tự nhiên có trong thịt động vật hay được sản xuất tự nhiên trong cơ thể con người.

Có nhà khoa học cho rằng, thủy sản rất dễ bị nhiễm estrogen và các estrogen từ môi trường có thể thẩm thấu vào cơ thể động vật thủy sản. Điều này là không có cơ sở. Các loài động vật thủy sản không thể thẩm thấu các estrogen từ môi trường nước và các steroid vốn là một lipid không tan trong nước. Hơn nữa, dùng từ “nhiễm” ở đây theo tôi là hơi khiên cưỡng, dễ gây hiểu nhầm vì bản thân các estrogen cũng được các động vật tự tiết ra.

Động vật thủy sản rất đa dạng loài, gồm nhóm cá, nhóm giáp xác, thân mềm,… Chúng có sự khác biệt rất lớn. Chẳng hạn, nhóm động vật giáp xác có hàm lượng cholesterol trong cơ thể cao, nhưng trong cá lại thấp. Ngay trong nhóm cá, một số loài vẫn có thể bị tác động bởi estrogen dẫn đến rối loạn giới tính khi đã lớn như cá Diếc biển (Rutilus rutilus), cá Vược,…,  nhưng hầu hết các loài khác không như vậy.

Và, việc một số động vật thủy sản dễ bị tác động bởi hoóc môn sinh dục ngoại lai không đồng nghĩa chúng sẽ tích lũy nhiều hoóc môn  này trong cơ thể. Các động vật trên cạn khi ăn phải nguồn thức ăn dây lẫn estrogen thường xuyên cũng rất dễ bị tồn dư trong cơ thể.


Mô tả hoạt động của hoóc môn steroid khi đến cơ quan đích

Mô tả hoạt động của hoóc môn steroid khi đến cơ quan đích

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cá có khả năng dị hóa và đào thải rất tốt đối với các steroid theo con đường glucuronide và sulfate hóa nhóm hydroxyl. Lipid trong thịt động vật trên cạn tồn tại ở cấu trúc no, được tích lũy thành các mô mỡ khá bền vững. Nhưng Lipid trong cá có cấu trúc không no, phân cực và thường tồn tại ở dạng dầu không bền vững. Hỗn hợp glucuronide và sulfate steroid có thể được vận chuyển vào, ra khỏi tế bào bởi các protein vận chuyển anion hữu cơ và protein kháng multi-drug. Chúng cũng đồng thời giúp cơ thể cá đào thải các steroid ra ngoài. Các phân tích đã cho thấy hàm lượng cholesterol trong thịt lươn thấp hơn (khoảng 50mg/100gr) và thường tồn tại ở dạng có lợi (HDL) so với thịt động vật trên cạn (trong thịt bò khoảng 59mg/100gr) - nơi chúng thường ở dạng có hại (LDL).

Theo bài báo “Vỗ béo lươn bằng thuốc tránh thai” ngày 8/10 trên báo Lao Động, ông D. ở Hưng Nguyên, Nghệ An chỉ dùng vài lần trong suốt 6 tháng nuôi với mục đích gây rối loạn nội tiết để lươn không sinh sản hoặc rối loạn sự biệt hóa giới tính. Như vậy, thời gian sử dụng hoóc môn ở đây không gần với ngày thu hoạch. Do đó, hoóc môn ngoại lai này hầu như đã bị đào thải hết, dư lượng trong thịt lươn nếu còn là không đáng kể.

Ở góc độ tăng trưởng của lươn, từ một tạ lươn nhỡ, sau 6 tháng nuôi tích cực cho thu hoạch 3 tạ lươn thương phẩm là điều bình thường, chưa thể nói có hiện tượng lươn phát triển phụ trội do sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng.

 


Lươn om chuối đậu - Một món ăn đặc sản xứ Nghệ

Lươn om chuối đậu - Một món ăn đặc sản xứ Nghệ

Tác dụng của việc nấu chín trong loại trừ nguy cơ do cường hoóc môn

Khi chúng ta nấu chín thịt lươn cùng với dầu mỡ, muối, nước và một số thành phần có tính ôxy hóa khử khác ở nhiệt độ trên 700C, các hoóc môn có bản chất là protein như LH, FSH, GnRH, … đều bị biến tính và bất hoạt. Những hoóc môn thuộc nhóm steroid nhưng không bền nhiệt như Trenbolone acetate hay một số dạng trung gian chuyển hóa của các hoóc môn steroid khác cũng có khả năng bị phá hủy trong điều kiện này.

Các nhà nhà khoa học Canada (Eric Braekevelt at al.) khi nghiên cứu về ảnh hưởng của việc nấu chín lên nồng độ các chất β-Estradiol và chất chuyển hóa của chúng trong thịt bò cũng đã có kết luận rằng quá trình nấu ăn làm giảm hoóc môn steroid dù không loại trừ hoàn toàn.

Hoóc môn trong thuốc tránh thai khá an toàn với người, thường ở dạng hợp chất đặc biệt, mang tính bí quết công nghệ của các hãng sản xuất. Việc chúng luôn được khuyến cáo bảo quản ở nhiệt độ phòng 15-300C cũng không phải không có lý do.

Việc loại bỏ các mối nguy do cường hoóc môn trong thực phẩm không có nghĩa là phải loại bỏ hết hoóc môn trong đó mà là làm cho hàm lượng này giảm xuống tới mức cho phép. Do đó, trong trường hợp này, khi hàm lượng tồn dư hoóc môn (nếu có) là rất bé thì việc nấu chín là rất hiệu quả, có thể giúp loại trừ nguy cơ.

Nhìn chung, việc lạm dụng các hóa chất, kháng sinh, hoóc môn,… trong chăn nuôi (không chỉ với nuôi lươn) là đáng bị phê phán và cần ngăn chặn kịp thời, bởi có thể có những hậu quả không thể kiểm soát được. Nhưng để có câu trả lời thỏa đáng cho người tiêu dùng, đồng thời minh oan cho thương hiệu Lươn đồng xứ Nghệ, các cơ quan chức năng cần vào cuộc để xác minh, đánh giá một các khoa học.

Trong khi chờ đợi, mọi người nên có nhìn nhận khách quan, thái độ ứng xử phù hợp để tránh gây hoang mang dư luận, giúp giảm thiểu sự thiệt hại cho người nông dân và các hộ kinh doanh lươn tại Nghệ An cũng như trong cả nước nói chung.

NCS Nguyễn Thức Tuấn

Từ Ba Lan

MỚI NHẤT
Sự thật về béo phì và rối loạn mỡ máu
Sự thật về béo phì và rối loạn mỡ máu

(Dân trí) - Trong y tế thường ví von "Vòng bụng càng to thì vòng đời càng ngắn", dân gian lại đùa “Ngày xưa to bụng là sang. Ngày nay to bụng mỡ gan, đái đường”. Như vậy: "béo là xấu" và "mập không là mạnh".

Thứ hai, 19/10/2015 - 01:38

Chống chỉ định thuốc trị ho có Codein cho trẻ dưới 12 tuổi
Chống chỉ định thuốc trị ho có Codein cho trẻ dưới 12 tuổi

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa đưa ra khuyến cáo đối với các cơ sở khám chữa bệnh, đơn vị kinh doanh dược không dùng thuốc có chứa Codein trong điều trị ho cho trẻ dưới 12 tuổi, thận trọng khi dùng cho độ tuổi 12-18 và bà mẹ đang cho con bú.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:18

Sáng chế bao cao su phát hiện bệnh lây qua đường tình dục
Sáng chế bao cao su phát hiện bệnh lây qua đường tình dục

(Dân trí) - Một nhóm 3 học sinh của Học viện Isaac Newton ở London gồm Daanyaal Ali, 14 tuổi, Muaz Nawaz, 13 tuổi và Chirag Shah, 14 tuổi, đã sáng chế ra loại bao cao su phát sáng khi phát hiện thấy bệnh nhiễm trùng lây qua đường sinh dục. Sáng chế được các tác giả trẻ tuổi đặt tên là S.T. EYE.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:32

Kiểm soát an toàn máu: Nhanh nhưng phải bảo đảm!
Kiểm soát an toàn máu: Nhanh nhưng phải bảo đảm!

(Dân trí) - Máu được sử dụng rộng rãi trong các chuyên khoa nhằm bổ sung lượng máu hay thành phần trong máu bị mất đi, hoặc để hồi sức…. Do đó, việc sàng lọc máu và đảm bảo nguồn máu an toàn cho bệnh nhân là hết sức quan trọng và cần thiết cho mọi nền y tế.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:19

BV Mắt Trung ương: Hàng loạt bệnh nhân phải hoãn mổ vì… hết vật tư tiêu hao
BV Mắt Trung ương: Hàng loạt bệnh nhân phải hoãn mổ vì… hết vật tư tiêu hao

(Dân trí) - Nhiều bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện (BV) Mắt Trung ương phản ánh hiện họ chưa được mổ dù đã vài lần báo hoãn bởi BV giải thích là hết vật tư tiêu hao do gói đấu thầu trong năm 2015 chưa hoàn thành.

Thứ hai, 19/10/2015 - 11:14

Những loại thực phẩm không nên đun lại
Những loại thực phẩm không nên đun lại

Ăn những thực phẩm đun nóng lại có thể gây hại cho sức khỏe vì các thành phần dinh dưỡng trong thực phẩm đã bị biến đổi.

Thứ hai, 19/10/2015 - 10:07

Nguy cơ tim mạch do dùng thuốc Ibuprofen liều cao
Nguy cơ tim mạch do dùng thuốc Ibuprofen liều cao

(Dân trí) - Tại Việt Nam, hiện có 27 số đăng ký thuốc nước ngoài và 8 số đăng ký trong nước của thuốc chứa Ibuprofen. Do đó, Cục Quản lý Dược vừa có công văn đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường theo dõi, xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của thuốc này (nếu có)

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:37

Tắc ruột vì ăn quá nhiều những loại quả vốn bổ dưỡng
Tắc ruột vì ăn quá nhiều những loại quả vốn bổ dưỡng

Ổi, hồng, sơ ri… vốn là những trái cây mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng bởi rất dễ bị tắc ruột vì những loại quả vốn bổ dưỡng này.

Thứ hai, 19/10/2015 - 09:02

Vì sao cần tích cực điều trị viêm đại tràng mãn tính
Vì sao cần tích cực điều trị viêm đại tràng mãn tính

Là bệnh phổ biến nhưng do phải chung sống với bệnh nên không ít người bệnh chủ quan, khiến bệnh tái phát và gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cùng theo dõi video bên dưới để tìm hiểu nguyên nhân và các giải pháp điều trị viêm đại tràng mạn tính, để hạn chế tối đa sự khó chịu mà bệnh lý này mang lại.

Thứ hai, 19/10/2015 - 08:00

Những lưu ý khi chọn dầu ăn
Những lưu ý khi chọn dầu ăn

(Dân trí) - Đa số người tiêu dùng hiện nay lựa chọn dầu ăn dưa trên màu sắc đậm nhạt của dầu, bao bì sản phẩm, chương trình khuyến mại…hay thậm chí dựa vào độ đông của dầu. Tuy nhiên, theo các chuyên gia dinh dưỡng nhận định, những tiêu chí lựa chọn trên còn mang nhiều cảm tính, không có cơ sở khoa học.

Thứ hai, 19/10/2015 - 07:39

Bí quyết giúp chị em trẻ hơn tuổi thực
Bí quyết giúp chị em trẻ hơn tuổi thực

Ai cũng hiểu rằng, mãi trẻ đẹp là một điều phi lý nhưng ai cũng luôn mong muốn được trẻ hơn so với tuổi thực của mình. Làm thế nào để hiện thực hóa mong muốn ấy?

Thứ hai, 19/10/2015 - 06:11

Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO
Cứu sống bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO

(Dân trí) - Sáng 19/10, TS.BS Lê Đức Nhân, phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân bị viêm cơ tim cấp bằng kỹ thuật ECMO.

Thứ hai, 19/10/2015 - 05:33

ĐÁNG QUAN TÂM
Ngoạn mục ca bóc khối u buồng trứng "khủng" 40kg
Ngoạn mục ca bóc khối u buồng trứng "khủng" 40kg

(Dân trí) - Sau gần 10 năm phát triển trong bụng người phụ nữ, khối u buồng trứng khiến bụng bệnh nhân chướng căng. Bệnh viện Ung Bướu, TPHCM đã bóc thành công khối u khổng lồ nặng tới 40kg giải thoát cho người phụ nữ.

Thứ hai, 19/10/2015 - 12:06

Lắc ru, xốc nựng con: Yêu thương không khoa học
Lắc ru, xốc nựng con: Yêu thương không khoa học

(Dân trí) - Chúng ta có thói quen tung hứng, nựng lắc con khi vui đùa và cũng có lần “dỗ nín” đứa trẻ bằng rung nựng, ru ầu ơ, thậm chí còn xốc lắc, tát dọa để răn đe khi trẻ làm nũng, chướng nghịch… Trong thơ văn, người ta thi nhau ca tụng sự đong đưa của cái nôi, cái võng… Ngược lại trong y học, các bác sĩ, điều dưỡng nhi khoa kinh nghiệm lại rất sợ và khuyến cáo không nên có các động thái rung nựng, xốc lắc này.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 05:28

Mẹo khử mùi tỏi trong hơi thở
Mẹo khử mùi tỏi trong hơi thở

(Dân trí) - Hơi thở có mùi tỏi là do những hợp chất có chứa lưu huỳnh mà cơ thể không tiêu hóa được – những chất này được bài tiết là ngoài qua đường hơi thở và mồ hôi.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 03:02

Sẽ phạt tiền nếu không diệt loăng quăng, bọ gậy
Sẽ phạt tiền nếu không diệt loăng quăng, bọ gậy

(Dân trí) - Theo Sở Y tế Khánh Hòa, địa phương này đang khuyến khích phạt tiền các tổ chức, cá nhân không tham gia phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH), để các ổ bọ gậy, loăng quăng tồn tại nơi cư trú.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 02:34

Thịt gà chữa bệnh quý ông “mềm yếu”
Thịt gà chữa bệnh quý ông “mềm yếu”

Trong các món ăn bổ thận tráng dương , người ta thường nói đến thịt chó, thịt dê, nhưng thịt gà cũng là một loại thực phẩm bổ dưỡng, rất tốt cho nam giới bị suy nhược, liệt dương, xuất tinh sớm. Xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 01:28

Những thủ phạm gây mất cân bằng giới tính khi sinh
Những thủ phạm gây mất cân bằng giới tính khi sinh

(Dân trí) - Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, dự kiến đến năm 2050, Việt Nam sẽ phải đối mặt với một viễn cảnh dư thừa từ 2,3 đến 4,3 triệu nam giới không tìm được vợ để kết hôn.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 10:16

Thu hồi 19 giấy xác nhận liên quan đến kim chi, bột ớt, lá kim
Thu hồi 19 giấy xác nhận liên quan đến kim chi, bột ớt, lá kim

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm vừa ra quyết định thu hồi hiệu lực 19 Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Một thành viên Trung Ân Việt Hàn do công ty này làm trái quy định.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 08:32

Cẩn thận với thuốc bổ sung, thực phẩm chức năng
Cẩn thận với thuốc bổ sung, thực phẩm chức năng

Các loại thuốc bổ sung (thực phẩm chức năng) đã khiến trung bình 23.000 người phải đi cấp cứu mỗi năm ở Mỹ, theo một thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Chủ nhật, 18/10/2015 - 04:38

Tại sao đàn ông thích xem phim sex?
Tại sao đàn ông thích xem phim sex?

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho biết: trên 90% phái mạnh đã từng xem phim sex từ 1 lần trở lên. Đi tìm lời giải cho vấn đề này, các chuyên gia về tình dục học đã tiến hành nhiều nghiên cứu và nhận được kết quả là các lý do như sau.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 11:42

Trắc nghiệm độ khoẻ của bộ não (2)
Trắc nghiệm độ khoẻ của bộ não (2)

(Dân trí) - Sau khi trả lời hết các câu hỏi, điểm số của bạn hiện tại là bao nhiêu? Hãy cùng khám phá bí mật đằng sau những con số nhé

Thứ bảy, 17/10/2015 - 11:22

Gần 1.200 người tham gia hiến máu tình nguyện
Gần 1.200 người tham gia hiến máu tình nguyện

(Dân trí) - Với thông điệp “Một giọt máu cho đi - một cuộc đời để lại”, UBND huyện Tĩnh Gia phối hợp với Ban chỉ đạo hiến máu tình nguyện tỉnh Thanh Hóa, Trung tâm huyết học và truyền máu tổ chức Lễ phát động hiến máu tình nguyện năm 2015.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 05:33

Xuất hiện vi rút cúm gia cầm A/H5N6
Xuất hiện vi rút cúm gia cầm A/H5N6

(Dân trí) - Qua xét nghiệm của Trung tâm chẩn đoán Thú y Trung ương, tất cả các mẫu bệnh phẩm tại một số hộ chăn nuôi gia cầm tại xã Hiền Khánh, huyện Vụ Bản và xã Trực Phú, huyện Trực Ninh đều dương tính với vi rút cúm gia cầm A/H5N6.

Thứ bảy, 17/10/2015 - 04:30