Estrogen - Thuốc ngừa thai và những liên lụy

Dân trí Thuốc ngừa thai, có chứa các estrogen ngoại sinh, một hoóc môn nữ quan trọng bậc nhất trong hệ thống nội tiết sinh dục nữ. Khi đưa vào cơ thể sẽ làm rối loạn chu kỳ sinh lý của kinh nguyệt, rụng trứng, phóng noãn….nên việc thụ tinh không xảy ra.
>>Ăn lươn “ngậm” thuốc tránh thai: Đối mặt với nguy cơ rối loạn nội tiết!

Estrogen và sinh dục nữ

Trong cơ thể con người, tất cả các hoóc môn sinh dục đều được sinh tổng hợp (biosynthesis) từ tiền chất đầu tiên là cholesterol. Về cấu trúc hóa học, các hoóc môn sinh dục đều có nhân chung là nhân pregnane; chúng khác nhau là do các dây nhánh và cầu nối hoá học.

 

Nhân vòng Pregnane
Nhân vòng Pregnane

Estrogen là nhóm hoóc môn nữ do noãn nang (nang trứng), thể vàng (hoàng thể) và nhau thai chế tiết ra. Estrogen gồm 3 dạng: 17β-estradiol, estron và estriol (E1, E2 và E3). Trong đó 17β-estradiol (E2) được chế tiết nhiều nhất và có tác dụng sinh học mạnh nhất.

Estrogen rất quan trọng trong sinh dục nữ: hỗ trợ sự phát triển của nang trứng, rụng trứng, phóng noãn, làm tổ, phát triển thai…v.v….

Thuốc ngừa thai

Trong cơ thể phụ nữ, hệ nội tiết rất phức tạp liên quan rất nhiều hoóc môn như Estrogen, FSH, LH, RF.., thay đổi một hoóc môn sẽ kéo theo rối loạn hệ thống. Thuốc ngừa thai, có chứa các estrogen ngoại sinh, khi cho vào cơ thể sẽ làm rối loạn chu kỳ sinh lý của kinh nguyệt, rụng trứng, phóng noãn….nên việc thụ tinh không xảy ra.

Những tác dụng phụ của thuốc ngừa thai

Thuốc ngừa thai có thể làm tăng cân, buồn nôn, mệt ngực, rối loạn kinh nguyệt, còn có những tác dụng phụ cần lưu ý như:

Ra máu âm đạo chiếm khoảng 50% , hay gặp nhất trong vòng 3 tháng đầu sau khi dùng thuốc. May mắn, tình trạng ra máu thường tự hết trên 90%.

Cục máu đông chiếm tỷ lệ 0.3-1 phần ngàn. Theo Ủy ban Sản phụ khoa Mỹ (ACOG) cục máu đông là một trong những tác dụng phụ hiếm nhưng nghiêm trọng khi dùng thuốc tránh thai.

Đau nửa đầu nghiên cứu năm 2014 tại Italia cho thấy có mối liên hệ giữa việc thay đổi nồng độ estrogen với chứng đau nửa đầu.

Bệnh lý mắt khô mắt, một số các vấn đề ở mắt khác;

Trầm cảm khá nhiều phụ nữ trong gia đình mắc chứng rối loạn tâm trạng, mắc chứng trầm cảm trong thời gian dùng thuốc.

Đau khi giao hợp thường do tâm lý giảm ham muốn tình dục, giảm tiết dịch…

Estrogen ngoại lai trong Dehp và Phthalate

Dehp xenoestrogen.(xeno=foreign)
Dehp xenoestrogen.(xeno=foreign)

Phthalate là những hoá chất có nhân chung phthalate. Chúng gồm nhiều chất như: như monobutyl phthalate (MBP), diethylhexyl phthalate (DEHP), diethyl phthalate (DEP), dibutyl phthalate (DBP), diisodecyl phthalate (DIDP), diisononyl phthalate (DINP), benzylbutyl phthalate (BZBP), monomethyl phthalate (MMP)…

Chúng ta khá quen với DEP (diethyl phthalate) trước đây vì được nhiều bác sĩ chuyên khoa Da liễu dùng làm thuốc bôi bệnh ghẻ (scabies); gần đây mọi người dân đều biết và rất lo lắng vì thực phẩm bị phơi nhiễm hóa chất công nghiệp DEHP từ Đài Loan, và mới đây thuốc bột kháng sinh uống quen thuộc Augmentin bị thu hồi không cho lưu hành vì có chứa DIDP và DINP (diisodecyl phthalate và diisononyl phthalate).

Trước đây, khi các dẫn chất phthalate được dùng làm chất hóa dẻo cho các bao bì nhựa như chai, can, túi, bao, gói, đầu núm vú, bình sữa, trong đồ chơi trẻ em v.v… Vì thế trong quá trình sử dụng, các dẫn chất phthalate ít nhiều thôi ra và theo đường tiêu hóa vào cơ thể con người. Trẻ dùng bình sữa, bát nhựa, đồ chơi bằng nhựa có chứa hàm lượng cao các phthalate sẽ có nguy cơ bị nhiễm chất này. Nguy hại hơn, một số nhà sản xuất bất lương đã cố tình dùng DEHP làm chất tạo đục cho thực phẩm, và như thế nguy cơ nhiễm độc gấp cả trăm lần.

Phthalates gây hại ra sao?

Những chất có cấu trúc tương tự, có tác dụng giống như estrogen được đưa từ bên ngoài đưa vào cơ thể được gọi là các xenoestrogen.(xeno=foreign). Các xenoestrogen này không chỉ ảnh hưởng đến sinh dục nữ (estrogen) mà còn ảnh hưởng chung đến cả hệ thống sinh dục, giới tính chung của cơ thể.

Các dẫn xuất phthalate được xác định là các xenoestrogen, do đó chúng sẽ là những chất làm rối loạn nội tiết (endocrine disruptors), cụ thể là làm rối loạn hệ thống hoóc môngiới tính và gây ra dậy thì trước tuổi ở cả bé gái lẫn trai.

Ở bé gái, khi cơ thể chưa dậy nhưng bị tác động của một lượng lớn dẫn xuất phthalate, các xenoestrogen thật sự, lượng estrogen ngoại lai này cũng sẽ kích hoạt vùng dưới đồi và tuyến yên tiết ra các hoóc mônhướng dục (gonadotropins) “đánh thức” buồng trứng làm việc và gây ra dậy thì sớm.

Biểu hiện của dậy thì sớm ở bé gái thể hiện qua: phát triển vú, sau đó mọc lông nách, lông trên xương mu và xuất hiện kinh nguyệt. Ở trẻ trai, cũng có dậy thì sớm nhưng dấu hiệu thường kín đáo hơn. Ở phụ nữ, nhiều nghiên cứu khoa học nghiêm túc cho thấy các phthalates làm tăng nguy cơ lạc nội mạc tử cung (endometriosis) cũng như ung thư vú.

Đã có nhiều công trình nghiên cứu về vấn đề này và một số nghiên cứu lại được tiến hành tại chính Đài Loan, nơi các nhà sản xuất “đen” tung ra thị trường chất DEHP nguy hại. Gần đây nhất là công trình nghiên cứu của Chou YY và cộng sự thực hiện tại khoa y Đại học Quốc gia Chen Kung Đài Loan năm 2009. Các tác giả đã nghiên cứu trên 30 bé gái dậy thì sớm đối chứng với 33 bé gái bình thường cho thấy trong nước tiểu bé gái dậy thì sớm chứa lượng MMP cao hơn nhiều so với bé gái bình thường.

Những nghiên cứu trên loài cá cho thấy, các xenoestrogens sẽ làm rối loạn giai đoạn sinh tinh trùng (spermatogenesis), hậu quả là cả số lượng lẫn hoạt động của tinh trùng đều giảm thấp.

Thái độ của chúng ta

Về lươn nuôi bằng thức ăn có thêm thuốc ngừa thai: Đây là cách chăn nuôi bị cấm, vì có các hoóc môn estrogen trong thịt lươn nên tốt nhất là không dùng. Muốn an toàn cần tìm nguồn gốc nhà chăn nuôi có uy tín.

Về thực phẩm, đồ dùng có dẫn chất phthalate: Vì tác hại của các dẫn chất phthalate, hiện nay Nghị viện châu Âu không cho phép dùng DBP, DEHP có trong đồ chơi trẻ em và cả mỹ phẩm.

Là người tiêu dùng, chúng ta cũng nên:

- Tuyệt đối không sử dụng những đồ ăn, thức uống…. bị các nhà sản xuất dùng DEHP làm chất phụ gia

- Cẩn thận khi dùng các sản phẩm nhựa, chất dẻo…là những sản phẩm có thể chứa các dẫn chất phthalate

- Không cho thức ăn quá nóng vào tô, chén, bao bì bằng nhựa chất dẻo….nhiệt độ quá nóng các phthalate dễ thôi ra

- Nên thay bằng vật đựng bằng sứ, thuỷ tinh; dùng lá chuối hoặc giấy làm bao bì thay vì dùng bao bì bằng nhựa, plastic…

TS.BS Trần Bá Thoại

Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam

MỚI NHẤT
Rau răm có thực sự là "kẻ thù" của tình dục?
Rau răm có thực sự là "kẻ thù" của tình dục?

Không rõ từ đâu dẫn đến định kiến ăn trứng vịt lộn cường dương nên phải ăn kèm rau răm vì rau răm giảm bớt ham muốn tình dục do trứng vịt lộn gây nên?

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:14

Khánh Hoà: Sốt xuất huyết tăng báo động, huy động học sinh diệt bọ gậy
Khánh Hoà: Sốt xuất huyết tăng báo động, huy động học sinh diệt bọ gậy

(Dân trí) - Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, trước tình trạng dịch sốt xuất huyết (SXH) gia tăng báo động, ngành y tế đang kiểm tra ngẫu nhiên công tác phòng, chống dịch SXH tại một số huyện, thị xã, thành phố.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 01:10

Vì sao người thừa cân nên bổ sung vitamin C?
Vì sao người thừa cân nên bổ sung vitamin C?

(Dân trí) - Các nhà nghiên cứu của ĐH Colorado, Boulder, Mỹ vừa phát hiện ra rằng bổ sung vitamin C hàng ngày có thể có lợi cho tim mạch tương tự như tập thể dục thường xuyên ở người lớn thừa cân và béo phì.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 10:39

Mệt mỏi - Có thể bạn thiếu sắt!
Mệt mỏi - Có thể bạn thiếu sắt!

(Dân trí) - Lúc nào bạn cũng cảm thấy mệt mỏi? Bạn bị khó ngủ? Hoặc không tìm đâu ra sức lực để tập luyện? Nếu cuộc sống của bạn luôn song hành với cảm giác mệt mỏi và nếp tập luyện bình thường trước kia trở thành một công việc “khó nhằn”, thì có lẽ bạn đã có mặt trong đội ngũ hàng triệu người trên thế giới không nhận được đủ sắt qua chế độ ăn.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 07:24

Công nghệ biến thịt lợn thối thành lợn sữa vàng ươm
Công nghệ biến thịt lợn thối thành lợn sữa vàng ươm

Ông Trần Cường sống ngay cạnh bến xe Quy Nhơn, Bình Định, cho biết thường thì vào những buổi sáng tinh mơ rất nhiều chủ trang trại hoặc các tiểu thương bán thịt lợn ế, thịt lợn bệnh dịch để chuyển vào các tỉnh miền Nam.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 06:42

Kết quả kiểm nghiệm đã giải oan cho hạt gạo nghi có nhựa
Kết quả kiểm nghiệm đã giải oan cho hạt gạo nghi có nhựa

Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 vừa công bố đã giải mã những hoài nghi về việc gạo giả tại TP.HCM.

Chủ nhật, 11/10/2015 - 04:23

Tình dục - Đam mê và giới hạn
Tình dục - Đam mê và giới hạn

Mỗi cặp vợ chồng có sự hòa hợp tình dục riêng, cho nên có thể rất khác nhau ở mỗi cặp - vài ba lần mỗi tuần hay nhiều hơn cũng là bình thường, miễn là họ cảm thấy thỏa mãn và hài lòng về nhau.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:52

1/3 số thanh niên Trung Quốc có thể chết sớm vì hút thuốc lá
1/3 số thanh niên Trung Quốc có thể chết sớm vì hút thuốc lá

Thói quen hút thuốc lá sẽ khiến hàng triệu thanh niên Trung Quốc tử vong trong những thập niên tới.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:11

Luật Dược sửa đổi phải chống được độc quyền
Luật Dược sửa đổi phải chống được độc quyền

Ngày 10-10, Đoàn đại biểu Quốchội TP.HCM đã tổ chức hội thảo góp ý dự án Luật Dược (sửa đổi).

Thứ bảy, 10/10/2015 - 08:10

2 trẻ tử vong sau ăn cá lóc là do nhiễm độc thức ăn
2 trẻ tử vong sau ăn cá lóc là do nhiễm độc thức ăn

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí về nguyên nhân khiến 2 trẻ tử vong sau khi ăn thịt cá lóc nướng, Ông Đoàn Tấn Bửu, Phó giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp, cho biết, đây là ca nhiễm trùng, nhiễm độc thức ăn, không phải ngộ độc thực phẩm hay do viêm màng não.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 12:27

Tăng chấn thương vùng cổ, vai, lưng vì ham tập yoga
Tăng chấn thương vùng cổ, vai, lưng vì ham tập yoga

Yoga cải thiện sự dẻo dai của cơ thể, giảm stress, tăng tuần hoàn máu, tâm tĩnh tại, tinh thần minh mẫn... nhưng không phải ai cũng tập được yoga. Đã có những trường hợp ham tập, tập sai tư thế… nên vừa mất tiền, vừa rước họa vào thân.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 10:27

Người đang mệt có nên truyền nước cho khỏe?
Người đang mệt có nên truyền nước cho khỏe?

Việc lạm dụng truyền nước (truyền dịch) có thể gây những hậu quả đáng tiếc. Đã có không ít trường hợp gặp tai biến, thậm chí tử vong vì tự ý truyền dịch khi người đang mệt.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tại sao con đầu lòng dễ bị cận thị?
Tại sao con đầu lòng dễ bị cận thị?

Một nghiên cứu điều tra nguyên nhân những đứa con đầu lòng có nhiều khả năng bị cận thị hơn những đứa em sinh sau được công bố trên tạp chí Nhãn khoa của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA).

Thứ bảy, 10/10/2015 - 07:07

Về kỷ lục quá tải bệnh viện ở TPHCM: Sẽ “trả" bệnh nhi về tuyến dưới
Về kỷ lục quá tải bệnh viện ở TPHCM: Sẽ “trả" bệnh nhi về tuyến dưới

(Dân trí) - Bệnh nhi đã ổn định sức khỏe hoặc mắc bệnh mạn tính sẽ được chuyển ngược về tuyến dưới để giảm áp lực quá tải cho tuyến cuối. Đây là một trong những giải pháp Sở Y tế TPHCM chỉ đạo các bệnh viện triển khai, nhằm ứng phó với vấn nạn quá tải kỷ lục hiện nay.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 06:28

Thành lập Trung tâm Y tế tại huyện đảo Cồn Cỏ
Thành lập Trung tâm Y tế tại huyện đảo Cồn Cỏ

(Dân trí) - Nhằm phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân và lực lượng vũ trang đang sinh sống và công tác tại huyện đảo Cồn Cỏ, tỉnh Quảng Trị đã ra quyết định thành lập Trung tâm Y tế tại đảo này.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 05:53

Đồng loạt tăng giá 1.800 dịch vụ y tế vào tháng 11/2015
Đồng loạt tăng giá 1.800 dịch vụ y tế vào tháng 11/2015

(Dân trí) - Một thông tư liên tịch giữa Bộ Y tế, Bộ Tài Chính, Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH VN) về điều chỉnh mức giá viện phí dự kiến sẽ được ban hành trong tháng 11/2015. Theo đó, dự kiến giá viện phí tại các bệnh viện sẽ đồng loạt tăng.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 04:23

Phẫu thuật thành công u quái ở phổi cực kỳ hiếm gặp
Phẫu thuật thành công u quái ở phổi cực kỳ hiếm gặp

(Dân trí) - TS.BS Võ Đắc Truyền, trưởng kíp ca phẫu thuật (Bệnh viện C Đà Nẵng) cho biết, vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhân Trần Thị Ngọc (22 tuổi, sinh viên, trú tại huyện Thăng Bình, Quảng Nam) bị khối u quái ở phổi cực kỳ hiếm gặp.

Thứ bảy, 10/10/2015 - 03:42

Đau đầu - Triệu chứng cần cẩn thận khi quan hệ tình dục
Đau đầu - Triệu chứng cần cẩn thận khi quan hệ tình dục

Cùng với một số chứng trạng khác như chóng mặt, đau bụng, đi lỏng, vã mồ hôi lạnh, đau đầu khi sinh hoạt tình dục là một trạng thái bệnh lý không quá hiếm gặp, thường phát sinh ngay trong hoặc sau các cuộc “mây mưa”.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 10:30

Va chạm giao thông, bé 12 tuổi bị miếng tôn cứa đứt khí quản
Va chạm giao thông, bé 12 tuổi bị miếng tôn cứa đứt khí quản

(Dân trí) - Trong quá trình đi xe đạp, một bé trai bị tai nạn và va chạm vào đuôi xe chở tôn, không may bị miếng tôn cứa vào cổ, dẫn đến nạn nhân bị đứt khí quản toàn phần.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 07:36

Vụ 37 tỉ tài trợ trả lại: Ngân hàng sẽ chuyển tiền cho ngành giáo dục Đà Nẵng
Vụ 37 tỉ tài trợ trả lại: Ngân hàng sẽ chuyển tiền cho ngành giáo dục Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngân hàng Bưu điện Liên Việt sẽ dùng số tiền hơn 37 tỉ đồng để xây dựng trường cho Đà Nẵng chứ không tài trợ lại cho Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 05:36

Việt Nam đã sản xuất được thuốc chữa ung thư, thuốc dùng trong ghép tạng
Việt Nam đã sản xuất được thuốc chữa ung thư, thuốc dùng trong ghép tạng

(Dân trí) - Sản xuất thuốc trong nước tăng trưởng bình quân trên 15%; đáp ứng được 234/314 hoạt chất trong Danh mục thuốc thiết yếu của Việt Nam. Nhóm thuốc sản xuất trong nước chứa khoảng 500 hoạt chất với đầy đủ 17 nhóm tác dụng dược lý, trong đó có cả các thuốc điều trị ung thư, thuốc chống thải ghép....

Thứ sáu, 09/10/2015 - 05:01

Vụ tấn công bác sĩ cấp cứu: Bệnh nhân đã phản ứng thái quá!
Vụ tấn công bác sĩ cấp cứu: Bệnh nhân đã phản ứng thái quá!

(Dân trí) - Liên quan vụ việc bệnh nhân tấn công bác sĩ cấp cứu, Ban Giám đốc Bệnh viện Việt Tiệp cho rằng: Bác sỹ đang khám bệnh là đang làm nhiệm vụ cứu người, không ai được phép tự ý đánh đập hay lăng mạ họ...

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:46

Vụ điều dưỡng viên vào facebook: Nạn nhân bị "tố" sai!
Vụ điều dưỡng viên vào facebook: Nạn nhân bị "tố" sai!

(Dân trí) - Sau khi xác minh vụ việc điều dưỡng viên Dương Thị H. vào Facebook, không quan tâm đến bệnh nhân là không chính xác. Giám đốc bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định đã ra quyết định điều điều dưỡng H. về nhận nhiệm vụ tại khoa khám bệnh như cũ.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 02:14

Vụ bệnh nhân tấn công bác sĩ: Do bác sĩ đề nghị không chỉ tay vào mặt
Vụ bệnh nhân tấn công bác sĩ: Do bác sĩ đề nghị không chỉ tay vào mặt

(Dân trí) - Sau khi vụ việc bệnh nhân tấn công bác sĩ cấp cứu, nhiều bạn đọc cho rằng vấn đề là ở thái độ của bác sĩ và quy trình cấp cứu quá lâu, người bệnh không được thăm khám kịp thời.Tuy nhiên,ghi nhận từ camera và giải thích từ gia đình bệnh nhân lại cho thấy một thực tế khác.

Thứ sáu, 09/10/2015 - 01:22