Bác sĩ "choáng" khi lấy khối u như quả dưa hấu 11kg khỏi bụng người phụ nữ

(Dân trí) - Dù thấy bụng to lên như mang thai từ lâu nhưng người phụ nữ ở TPHCM ngại đi khám và chịu đựng suốt nhiều năm, khiến khối u phát triển khổng lồ.

Đó là trường hợp của bà D.N.T. (53 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM). Cách đây vài tuần, bà đến bệnh viện cầu cứu vì dáng đi khó khăn, bụng lớn như người mang thai gần sinh.

Tiếp nhận bệnh nhân, TS.BS Tạ Thị Thanh Thủy, Trưởng khoa Phụ sản một bệnh viện tại quận Bình Tân phát hiện bệnh nhân có khối u to đến xương ức.

Kể với bác sĩ, bà T. cho biết bụng đã to từ rất nhiều năm nay nhưng chỉ nghĩ do mình mập lên. Suốt thời gian dài, chị không thấy triệu chứng gì bất thường, cộng thêm tâm lý sợ mổ nên đã trì hoãn việc đi bệnh viện, cho đến khi bệnh diễn tiến nặng.

Qua khám và kiểm tra kỹ lưỡng, bác sĩ xác định khối u của bệnh nhân là u xơ tử cung, chiếm hết khoang ổ bụng, dù lành tính cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm cho sức khỏe. Qua sự giải thích của bác sĩ, bệnh nhân chấp thuận mổ lấy khối u ra ngoài.

Bác sĩ choáng khi lấy khối u như quả dưa hấu 11kg khỏi bụng người phụ nữ - 1

Các bác sĩ phẫu thuật khối u xơ cho người phụ nữ (Ảnh: BV).

Quá trình phẫu thuật, bệnh nhân chỉ mất một lượng máu rất ít. Ekip điều trị phải thực hiện một đường mổ dài, từ phía dưới lên tận xương ức mới có thể cắt u xơ khỏi cơ thể người bệnh. Khối u khi lấy ra ngoài to như quả dưa hấu lớn, nặng đến 11kg, khiến các bác sĩ cũng phải "choáng".

Sau mổ hai ngày, bệnh nhân bình phục nhanh chóng, bụng nhẹ nhàng và dần thu nhỏ lại. Dự kiến sau một tháng, bụng của chị T. sẽ trở lại dáng vẻ bình thường, có thể tập thể dục hàng ngày một cách nhẹ nhàng, thoải mái sau thời gian dài bị khối u làm ảnh hưởng đến sinh hoạt.

Các bác sĩ cho biết, u xơ tử cung, u nang buồng trứng là những kẻ thù thầm lặng của phụ nữ, có thể xuất hiện ở mọi thời điểm, từ tuổi dậy thì đến độ tuổi mãn kinh. Khi khối u đã phát triển to sẽ làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng, u chèn ép bàng quang, trực tràng, làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh.

U to cũng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư. Ngoài ra, u cũng có thể chèn ép niệu quản gây ứ nước thận, càng để lâu càng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng,

Qua trường hợp này, bác sĩ khuyên chị em phụ nữ khi thấy cơ thể có gì bất thường, hoặc thấy bụng to lên mà không rõ nguyên nhân, cần đi khám phụ khoa sớm để các bác sĩ phát hiện bệnh và can thiệp kịp thời.