Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng

Dân trí "Kê đơn nhiều loại thuốc, trong đó có những loại thuốc không cần thiết, có trường hợp kê thêm tên bệnh vào chẩn đoán để chỉ định thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng…" là những đánh giá của lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu về nguyên nhân vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế của tỉnh này.

Tại hội nghị tổng kết công tác khám, chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức mới đây, theo Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bạc Liêu, năm 2018, tỉnh được giao dự toán quỹ BHYT là 733,018 tỷ đồng, nhưng chi đến 919,460 tỷ đồng, vượt quỹ đến 146,442 tỷ đồng. 

Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng - 1

Bạc Liêu vừa tổ chức tổng kết công tác khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế năm 2018.

Ông Lê Danh Đấu - Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu cho biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến vượt quỹ BHYT, trong đó một số cơ sở KCB chưa xây dựng kế hoạch kiểm soát chi KCB BHYT, còn thờ ơ trong việc phối hợp với cơ quan BHXH quản lý quỹ, dẫn đến việc cung ứng, chỉ định thuốc không tiết kiệm, sử dụng dịch vụ kỹ thuật rộng rãi làm gia tăng chi phí KCB BHYT.

Tromg khi đó, ông Trần Hoài Đảo- Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu đánh giá, trong hàng loạt chuyên môn có liên quan đến thanh, quyết toán quỹ BHYT, thì chi phí bình quân cho một lần điều trị (7 danh mục: giường, thuốc, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật thủ thuật, vật tư y tế, khám), tỷ lệ chi thuốc chiếm hơn 40,6% tổng chi phí KCB. “Thuốc nhiều quá thì chúng ta sẽ mất đi tiền bảo hiểm rất nhiều”, ông Đảo nói.

Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng - 2

Người dân đến khám, chữa bệnh tại một cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Trong nguyên nhân chủ quan vượt KCB BHYT, ông Trần Hoài Đảo chỉ rõ những bất thường trong hoạt động chuyên môn tại các cơ sở KCB, như: Khám bệnh, kê đơn điều trị không phù hợp với chẩn đoán; kê đơn nhiều loại thuốc, tập trung kê đơn thuốc đắt tiền, trong đó có những loại thuốc không cần thiết,…

“Có thể lãnh đạo cơ sở không có chủ trương này nhưng từng anh bác sĩ kê đơn có những biểu hiện, suy nghĩ khác nhau. Có những anh kê đơn vô tội vạ. Tại một hội nghị, phía Bảo hiểm xã hội báo cáo có nhiều đơn kê từ 10-12 loại thuốc. Cái này lâu lâu có một bệnh thì không nói, còn kê thường xuyên như vậy thì không thể chấp nhận được. Lãnh đạo cơ sở y tế phải quan tâm để sớm phát hiện ai kê bất thường thì chấn chỉnh”, ông Đảo lưu ý.

Một nguyên nhân nữa theo ông Trần Hoài Đảo là chỉ định thực hiện cận lâm sàng (xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh) không cần thiết; có trường hợp kê thêm tên bệnh vào chẩn đoán để chỉ định thực hiện kỹ thuật cận lâm sàng.

“Cái này giữa bác sĩ với người bệnh, nếu bác sĩ cho người bệnh làm thêm xét nghiệm thì bác sĩ kê thêm tên bệnh vào trong chẩn đoán, cái này thật sự khó kiểm soát, do tự giác của bác sĩ thôi”, ông Đảo băn khoăn.

Phó Giám đốc Trần Hoài Đảo cũng nhìn nhận trách nhiệm của Sở Y tế khi chưa thực hiện tốt chức năng thanh, kiểm tra định kỳ, cũng như đột xuất đối với việc KCB BHYT tại các đơn vị; chưa theo dõi, phát hiện kịp thời những đơn vị có chi phí KCB BHYT cao bất thường để kiểm tra, xử lý.

Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng - 3

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu- ông Trần Hoài Đảo- đã có những đánh giá thẳng thắn về nguyên nhân vượt quỹ KCB BHYT của tỉnh Bạc Liêu.

Ông Mã Quốc Thiện - Giám đốc BVĐK tỉnh Bạc Liêu, nêu ra hàng loạt yếu tố chủ yếu ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí KCB BHYT, đó là: Việc khám bệnh nhiều lần sẽ ảnh hưởng đến tiền công khám bệnh ngoại trú, do đó làm sao để người dân ít đi khám bệnh; thời gian nằm viện của bệnh nhân nếu kéo dài sẽ làm tăng chi phí, bởi nằm càng lâu thì càng tốn; điều trị nội trú tăng; chuyển tuyến trên nhiều;…

“Tất cả các yếu tố trên khi gia tăng thì chi phí bình quân sử dụng điều trị cho bệnh nhân sẽ tăng theo. Vấn đề đặt ra là làm sao chúng ta có thể kiểm soát các yếu tố trên mà không ảnh hưởng đến chất lượng khám, điều trị bệnh và quyền lợi của người tham gia BHYT là thách thức đối với các cơ sở KCB”, ông Thiện trăn trở.

Còn lãnh đạo Trung tâm Y tế thị xã Giá Rai cho biết, việc vượt quỹ KCB BHYT chủ yếu do đa tuyến đi ngoại tỉnh, đa tuyến đi nội tỉnh khá cao (chiếm trên 80% quỹ được sử dụng). Vấn đề này do một số bệnh mãn tính, hiểm nghèo, cơ sở không có điều kiện phục vụ cũng như do quy định thông tuyến nên người bệnh được quyền KCB các BV tuyến III nằm trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Giải pháp nào kiểm soát quỹ KCB BHYT ?

Trong việc kiểm soát quỹ KCB BHYT, theo Giám đốc BHXH tỉnh Bạc Liêu - ông Lê Danh Đấu, trên cơ sở so sánh cơ cấu chi phí của các cơ sở KCB, nếu phát hiện bất thường sẽ tập trung kiểm tra, giám định những vấn đề như tỷ lệ vào điều trị nội trú, xét nghiệm, X quang, phẫu thuật, thủ thuật,... tăng cao.

BHXH tỉnh sẽ thường xuyên phối hợp với Sở Y tế, Công an tỉnh thực hiện kiểm tra định kỳ và đột xuất tại các cơ sở KCB, nhất là cơ sở KCB điều trị nội trú cao, phòng chống tình trạng lạm dụng, trục lợi lãng phí quỹ KCB BHYT;…

Ông Trần Hoài Đảo - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu cho biết, trên cơ sở xác định nhóm chi phí bất thường, Sở yêu cầu các cơ sở KCB chọn lọc bệnh và chỉ đưa bệnh nhân vào điều trị nội trú khi thật cần thiết, đảm bảo đúng phác đồ điều trị.

“Khi khám bệnh, kê đơn điều trị phù hợp với chẩn đoán, đảm bảo sử dụng thuốc an toàn hợp lý; tránh tối đa sử dụng những loại thuốc không cần thiết, nhất là vitamin, khoáng chất; khi kê đơn thuốc đắt tiền phải xem xét thật sự có cần thiết hay không; không được lạm dụng kỹ thuật cận lâm sàng, chẩn đoán thêm tên bệnh để được chỉ định thực hiện kỹ thuật;…”, ông Đảo yêu cầu rõ.

Bạc Liêu: Vượt quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế cả trăm tỷ đồng - 4

Ông Mã Quốc Thiện- Giám đốc BVĐK tỉnh Bạc Liêu cho rằng, cần có sự công bằng giữa bệnh viện công và bệnh viện tư, để xử lý những bất cập hiện nay, trong đó có quỹ BHYT.

Giám đốc BVĐK tỉnh Bạc Liêu - ông Mã Quốc Thiện cho rằng, cần phải chú trọng công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, triển khai kỹ thuật mới, xây dựng, cập nhật các hướng dẫn, phác đồ điều trị, nâng cao y đức, kỹ năng giao tiếp, ứng xử,.. từ đó sẽ góp phần giảm tất cả các chi phí phát sinh kèm theo.

“Khâu quan trọng nhất là lãnh đạo các cơ sở KCB phải thường xuyên chỉ đạo chặt chẽ các khoa, phòng trong việc thực hiện các chính sách KCB BHYT để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những mặt còn hạn chế, thiếu sót thì mới hy vọng kiểm soát được tình hình”, ông Thiện nói.

Cần có sự công bằng giữa BV công và BV tư

Theo ông Mã Quốc Thiện - Giám đốc BVĐK tỉnh Bạc Liêu, từ nhiều năm qua, các BV công lập đều đã tổ chức đấu thầu thuốc, vật tư y tế dưới sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của các ngành liên quan. Hiện nay, BV ngoài công lập thì chưa, làm cho việc sử dụng thuốc và vật tư của BV ngoài công lập và BV công rất khác nhau, từ đó phát sinh nhiều bất cập.

“Do thuốc và vật tư y tế là hàng hóa nên có rất nhiều giá cả, chất lượng khác nhau, việc không kiểm tra giám sát thuốc và vật tư y tế ở BV tư là không công bằng đối với các BV công. Và điều quan trọng hơn là chi phí khám, điều trị sẽ tăng đáng kể, nên tình trạng vượt trần, vượt quỹ là điều hiển nhiên và bất kỳ ai cũng có thể thấy trước”, ông Thiện nói thẳng.

Giám đốc BVĐK tỉnh Bạc Liêu cũng nêu quan điểm, việc BV tư được thu thêm khi bệnh nhân đến KCB, kể cả đối tượng BHYT, nếu điều này là hợp lý thì cũng nên cho BV công tư vấn thu thêm bệnh nhân các loại dịch vụ mà giá thu hiện nay không đủ bù đắp cho chi phí.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Chế độ ăn thuần chay là lành mạnh nhất
Chế độ ăn thuần chay là lành mạnh nhất

(Dân trí) - Chế độ ăn thuần chay không chỉ là trào lưu chăm sóc sức khỏe mới nhất, và các nghiên cứu trước đây đã liên hệ nó với những lợi ích sức khỏe như cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ mắc đái tháo đường týp 2.

Thứ tư, 10/04/2019 - 09:01

Hay quên có phải dấu hiệu bệnh sa sút trí tuệ?
Hay quên có phải dấu hiệu bệnh sa sút trí tuệ?

(Dân trí) - TS.BS Trần Thị Hà An, Trưởng phòng Điều trị tâm thần người già, Viện sức khoẻ Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, nhiều người kêu với bác sĩ vì mình hay quên, đi đâu quên đó, lo ngại mắc bệnh sa sút trí tuệ (SSTT).

Thứ tư, 10/04/2019 - 08:54

Tự động hóa xét nghiệm, giảm chờ đợi cho người bệnh
Tự động hóa xét nghiệm, giảm chờ đợi cho người bệnh

(Dân trí) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa đưa hệ thống xét nghiệm tự động hóa hoàn toàn thứ 2 vào hoạt động (ngày 9/4) với kỳ vọng giảm áp lực quá tải, mang lại sự hài lòng cho người bệnh.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:19

Du khách Úc bị nhồi máu cơ tim sau chuyến bay
Du khách Úc bị nhồi máu cơ tim sau chuyến bay

(Dân trí) - Người đàn ông 46 tuổi mang quốc tịch Úc rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi máy bay hạ cánh xuống TPHCM. Bác sĩ cảnh báo, khí áp thay đổi đột ngột trên máy bay gây nhiều nguy hiểm, cộng đồng nên chủ động khám sức khỏe trước khi bay để tránh rủi ro.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:17

Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe khi ăn ớt
Bất ngờ với những lợi ích sức khỏe khi ăn ớt

(Dân trí) - Có rất nhiều lý do tốt để thêm ớt vào chế độ ăn và con số này tiếp tục tăng lên. Một nghiên cứu mới đây gợi ý rằng ớt cũng có thể giúp đỡ trong cuộc chiến chống ung thư phổi, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong do ung thư ở nam giới và phụ nữ.

Thứ ba, 09/04/2019 - 08:31

Bệnh viện Đà Nẵng và Đại học y của Nhật hợp tác về cấy ghép tế bào gốc
Bệnh viện Đà Nẵng và Đại học y của Nhật hợp tác về cấy ghép tế bào gốc

(Dân trí) - Theo ký kết thỏa thuận, Đại học Y khoa ShiGa (Nhật Bản) sẽ giúp Bệnh viện Đà Nẵng mở rộng cấy ghép tế bào gốc ra các bệnh lý khác chứ không chỉ trong điều trị chấn thương tủy sống.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:55

7 loại thảo dược tốt nhất để thanh lọc thận
7 loại thảo dược tốt nhất để thanh lọc thận

(Dân trí) - Thận phải làm rất nhiều việc quan trọng, và nếu không giữ cho chúng khỏe mạnh, bạn sẽ có nguy cơ mắc các tình trạng nguy hiểm như suy thận hoặc ung thư thận. Chức năng chính và được biết đến nhiều nhất của thận là lọc máu và bài tiết các chất cặn bã ở dạng chất lỏng. Nhưng thận của bạn làm nhiều hơn thế.

Thứ ba, 09/04/2019 - 01:59

Nhật bản cấm axit benzoic trong tương ớt nhưng cho phép trong nhiều sản phẩm khác
Nhật bản cấm axit benzoic trong tương ớt nhưng cho phép trong nhiều sản phẩm khác

(Dân trí) - Theo quy định tại Danh mục sử dụng phụ gia ở Nhật Bản ban hành cuối năm 2018, chất axit benzoic (chất chống nấm mốc) không được sử dụng trong tương ớt nhưng được phép sử dụng trong nước tương (xì dầu) với hàm lượng 0,6 g/kg; trứng cá: 2,5 gr/1kg; siro: 0,6 gr/1 kg; bơ thực vật: 1 gr/kg...

Thứ ba, 09/04/2019 - 10:04

Teo "cậu nhỏ": Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa
Teo "cậu nhỏ": Nguyên nhân, điều trị và phòng ngừa

(Dân trí) - Teo dương vật tình trạng giảm kích thước cơ quan sinh dục nam. Chiều dài của “cậu bé” có thể giảm đến 2cm hoặc hơn vì nhiều lý do. Về cơ bản, đây là tình trạng giảm chiều dài hoặc đường kính của “cậu bé” do mất nhiều mô. Teo chủ yếu là tạm thời, tuy nhiên, có thể là vĩnh viễn trong một số trường hợp.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:21

Nhiều cơ sở hành nghề y ngang nhiên hoạt động không phép
Nhiều cơ sở hành nghề y ngang nhiên hoạt động không phép

(Dân trí) - Chưa được cấp phép, không bằng cấp, không chuyên môn nhưng hàng loạt cơ sở hành nghề y dược tư nhân trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa vẫn ngang nhiên hoạt động, bất chấp các quy định của pháp luật về khám, chữa bệnh.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:13

Nghi phơi nhiễm HIV cần đến gặp bác sĩ ngay
Nghi phơi nhiễm HIV cần đến gặp bác sĩ ngay

(Dân trí) - Tất cả các nạn nhân bị người lạ dùng vật nhọn tấn công gây thương tích, đang được điều trị dự phòng phơi nhiễm HIV. TS.BS Lê Mạnh Hùng, khuyến cáo cộng đồng nếu nghi bị phơi nhiễm cần đến gặp bác sĩ ngay, việc điều trị dự phòng mang lại hiệu quả gần như tuyệt đối.

Thứ ba, 09/04/2019 - 06:02

Hà Tĩnh: Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực đầu tiên thành công
Hà Tĩnh: Phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lõm ngực đầu tiên thành công

(Dân trí) - Với sự giúp đỡ của chuyên gia, lần đầu tiên BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân dị dạng lồng ngực bẩm sinh (lõm ngực).

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Nữ bệnh nhân truyền đạm tại phòng khám tư chữa suy nhược cơ thể bất ngờ tử vong
Hà Nội: Nữ bệnh nhân truyền đạm tại phòng khám tư chữa suy nhược cơ thể bất ngờ tử vong

(Dân trí) - Khi đến phòng khám, tình trạng bệnh nhân mệt lả, không ăn uống được đã 2 - 3 hôm. Chẩn đoán bệnh nhân suy nhược cơ thể, tụt huyết áp, bác sĩ đã kê truyền nước và truyền thêm chai đạm theo đề nghị của bệnh nhân. Tuy nhiên, chỉ sau 5 - 10 phút truyền đạm, bệnh nhân thấy ngứa rồi nhanh chóng rơi vào tình trạng tức ngực, khó thở, nôn và đã tử vong ngay tại phòng khám.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:53

Axit benzoic trong tương ớt có tác dụng chống mốc được phép sử dụng tại Việt Nam
Axit benzoic trong tương ớt có tác dụng chống mốc được phép sử dụng tại Việt Nam

(Dân trí) - Bà Trần Việt Nga, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế cho biết, Axit benzoic là phụ gia thực phẩm (chống nấm mốc) được Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (Codex) cho phép sử dụng. Hiện có 186 nước như Mỹ, Úc, Cananda… dùng theo tiêu chuẩn chung của Codex. Việt Nam, Nhật Bản đều là thành viên của Codex.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:21

Liệu pháp tâm lý và dinh dưỡng giúp bệnh nhân vượt ải hóa trị ung thư
Liệu pháp tâm lý và dinh dưỡng giúp bệnh nhân vượt ải hóa trị ung thư

(Dân trí) - Suy kiệt về thể chất, tinh thần, kéo theo đó là tâm lý còn nước còn tát, hàng nghìn bệnh nhân ung thư từ bỏ phác đồ điều trị khoa học mà đặt niềm tin vào những bài thuốc trôi nổi trên mạng xã hội.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Trèo cây, cậu bé 9 tuổi bị lột toàn bộ da "cậu nhỏ"
Trèo cây, cậu bé 9 tuổi bị lột toàn bộ da "cậu nhỏ"

(Dân trí) - Ngày 8/4, BV Việt Đức cho biết, cậu bé 9 tuổi được đưa đến bệnh viện trong tình trạng toàn bộ da "cậu nhỏ" đã bị lột da khỏi cơ quan sinh dục.

Thứ hai, 08/04/2019 - 03:08

Chỉ một ly rượu vang hoặc một vại bia mỗi tối cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ
Chỉ một ly rượu vang hoặc một vại bia mỗi tối cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ

(Dân trí) - Chỉ uống một hoặc hai ly đồ uống có cồn mỗi đêm cũng làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ về sau, một nghiên cứu lớn đã chỉ ra.

Thứ hai, 08/04/2019 - 12:15

Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng sức khỏe tình dục thế nào?
Chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng sức khỏe tình dục thế nào?

Đời sống tình dục lý tưởng luôn đồng hành với trạng thái tinh thần tốt và thể lực dồi dào.

Thứ hai, 08/04/2019 - 07:01

Phẫu thuật chỉnh hình mũi chỉ mất… 5 phút
Phẫu thuật chỉnh hình mũi chỉ mất… 5 phút

(Dân trí) - Phương pháp phẫu thuật mới này có thể giúp bệnh nhân ít đau đớn, nhanh chóng, tiết kiệm và hiệu quả cao.

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:54

Các phương pháp “độc, lạ” trị bệnh
Các phương pháp “độc, lạ” trị bệnh

Các nhà khoa học luôn nghiên cứu, tìm tòi các phương pháp điều trị bệnh, trong đó có những phương pháp bắt nguồn từ những loài côn trùng hoặc những loài vật có xung quanh ta...

Thứ hai, 08/04/2019 - 06:40

Men vi sinh số 1 Nhật Bản hỗ trợ cho người hội chứng ruột kích thích
Men vi sinh số 1 Nhật Bản hỗ trợ cho người hội chứng ruột kích thích

(Dân trí) - Người Nhật đã tìm ra được “bảo bối” hỗ trợ giúp xử lý những triệu chứng khó chịu như những cơn đau bụng lúc dữ dội, lúc râm ran, có lúc quặn lại, khi thì có cục cứng… của hội chứng ruột kích thích (hay viêm đại tràng co thắt) đó chính là men vi sinh Bifina là sản phẩm bán chạy số 1 Nhật Bản.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:20

Ngôi thai cao và hành trình sinh thường của mẹ bầu 9x
Ngôi thai cao và hành trình sinh thường của mẹ bầu 9x

(Dân trí) - Nhắc đến ngôi thai không thuận, nhiều người nghĩ ngay đến việc phải sinh mổ. Nhưng với chị Nguyễn Hồng Nhung (1994), hành trình vượt cạn của chị trở nên đặc biệt hơn khi em bé ngôi thai cao mà chị vẫn có thể sinh thường.

Thứ hai, 08/04/2019 - 05:00

Chọn sản phẩm Nano Curcumin nào tốt?
Chọn sản phẩm Nano Curcumin nào tốt?

(Dân trí) - Theo các nghiên cứu khoa học, Curcumin là hoạt chất chiết xuất từ nghệ vàng, có nhiều tác dụng sinh học quý cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu sử dụng nghệ ở dạng nguyên chất thì khả năng hấp thu hoàn toàn dưỡng chất là không thể. Vì thế, các nhà khoa học đã nghiên cứu và sản xuất dạng nano curcumin nhằm tăng sinh khả dụng.

Thứ hai, 08/04/2019 - 04:00

Dùng xăng nhen bếp, bé trai 8 tuổi bị bỏng nặng
Dùng xăng nhen bếp, bé trai 8 tuổi bị bỏng nặng

(Dân trí) - Trong khi bố mẹ đi vắng, cháu S. ở nhà dùng xăng nhen bếp. Khi đổ xăng ngọn lửa bốc cháy bất ngờ lây lan sang tấm chăn bên cạnh và bắt lửa vào người khiến cháu bị bỏng nặng.

Chủ nhật, 07/04/2019 - 08:03