1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Ăn ít chất béo, nhiều trái cây và rau làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú

(Dân trí) - Ăn nhiều trái cây và rau và giảm chất béo có thể làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú ở phụ nữ.

Trong thử nghiệm lớn nhất về vấn đề này, các nhà nghiên cứu đã theo dõi gần 50.000 phụ nữ trong suốt hai thập kỷ.

Ăn ít chất béo, nhiều trái cây và rau làm giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú - 1

Khoảng một nửa được yêu cầu giảm khoảng 20% khẩu phần chất béo ​​và ăn thêm một phần trái cây, rau và ngũ cốc. Số còn lại vẫn giữ chế độ ăn bình thường.

Kết quả từ thử nghiệm lớn cho thấy những người tuân thủ hướng dẫn có nguy cơ tử vong vì ung thư vú thấp hơn 1/5.

Nhiều tổ chức đã hoan nghênh những phát hiện sẽ được trình bày tại Hội nghị Ung thư lâm sàng Mỹ tại Chicago.

Nhóm ăn kiêng trong nghiên cứu gồm 48.835 phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 79 không bị ung thư vú trong những năm 1990.

Mặc dù kết quả rất lạc quan, song thay đổi chế độ ăn không làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú, là mục tiêu chính của nghiên cứu.

Tuy nhiên, các bác sĩ cho biết kết quả cho thấy cách phụ nữ có thể cải thiện khả năng sống thêm.

Thống kê cho thấy ung thư vú ảnh hưởng đến 1/8 số phụ nữ tại một thời điểm nhất định trong đời, ở cả Anh và Mỹ.

“Kết quả nghiên cứu gợi ý rằng thay đổi chế độ ăn, giảm cân, tập thể dục, có thể là cách điều trị thực sự”, bác sĩ Jennifer Ligibel thuộc Viện Ung thư Dana-Farber ở Boston nhận xét.

Nghiên cứu trước đây đã cho thấy số tử vong do mọi nguyên nhân ít hơn ở những phụ nữ thuộc nhóm mỡ máu thấp bị ung thư vú.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng mạnh mẽ cho tất cả phụ nữ mãn kinh - những người không bị ung thư vú - có thể giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú, và bằng cách khuyến khích ăn uống lành mạnh, có thể giúp nhiều phụ nữ giảm nguy cơ tử vong do ung thư vú.

Cẩm Tú

Theo DM