7 lời khuyên về chế độ ăn giúp bạn phòng ngừa nguy cơ ung thư

Nguyễn Thị Loan

(Dân trí) - Các nghiên cứu đã cho thấy nhiều bệnh ung thư có liên quan chế độ ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất. Do đó, để ngăn ngừa ung thư thì cần thực hiện lối sống lành mạnh.

Lối sống lành mạnh không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc ung thư, mà còn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh và hỗ trợ tích cực cho việc điều trị và phục hồi nếu đã mắc ung thư.

7 lời khuyên về chế độ ăn giúp bạn phòng ngừa nguy cơ ung thư - 1

Đảm bảo cân nặng hợp lý

Thừa cân có liên quan đến tăng nguy cơ mắc một số loại ung thư. Duy trì cân nặng hợp lý, hoặc giảm cân nếu đã thừa cân hoặc béo phì giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

7 lời khuyên về chế độ ăn giúp bạn phòng ngừa nguy cơ ung thư - 2

Hạn chế thêm đường và hạn chế sử dụng chất béo dạng đặc

Hạn chế ăn các loại thực phẩm có bổ sung đường (như nước ngọt, thực phẩm có bổ sung thêm đường, trà sữa, các đồ uống cho thêm sữa đặc có đường…) và chất béo dạng đặc như mỡ, xúc xích, thịt ba chỉ…

Tăng cường sử dụng rau xanh, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt

Chế độ ăn đủ rau, trái cây và sử dụng ngũ cốc nguyên cám giúp nguy cơ ung thư. Lượng rau và trái cây nên chiếm tối thiểu 50% tổng lượng thực phẩm trong bữa ăn của bạn. Với gạo thì nên sử dụng gạo lứt, gạo lật nảy mầm; không nên sử dụng gạo đã đánh bóng hạt khi nấu cơm hàng ngày.

7 lời khuyên về chế độ ăn giúp bạn phòng ngừa nguy cơ ung thư - 3

Ăn lượng thịt đỏ ở mức vừa phải

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được việc ăn thừa thịt đỏ có liên quan đến một số loại ung thư, đặc biệt với những người thường xuyên ăn thịt đỏ chế biến công nghiệp như giăm bông, thịt xông khói và xúc xích. Tuy nhiên, thịt đỏ cũng là nguồn cung cấp chất sắt và vitamin nhóm B có giá trị, do đó không thể loại bỏ thịt đỏ trong chế độ ăn. Vì vậy, tốt nhất nên ăn với lượng vừa đủ và sử dụng những cách chế biến hợp lý để không tạo ra chất béo có hại qua quá trình chế biến.

7 lời khuyên về chế độ ăn giúp bạn phòng ngừa nguy cơ ung thư - 4

Cân đối nguồn đạm động vật và đạm thực vật

Các thực phẩm họ đậu (như đậu tương, đậu xanh, đậu đen…) cũng là nguồn cung cấp protein cao, đồng thời còn chứa chất xơ, sắt, kali và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Ăn nhiều protein thực vật hơn protein động vật giúp giảm nguy cơ mắc ung thư.

Tránh hoặc hạn chế rượu

Rượu là một trong số nguyên nhân hàng đầu gây ung thư. Mỗi lần uống, phụ nữ không nên uống quá 1 đơn vị rượu (tương đương 10g Ethanol) và nam giới không nên quá 2 đơn vị rượu. Cách tính đơn vị rượu như sau (theo Quyết định 4946/QĐ-BYT ngày 26/11/2020): Đơn vị rượu = dung tích (số ml) x nồng độ cồn (%) x 0,79.

Ví dụ 1 lon bia 330ml, nồng độ 5 % có số đơn vị = 330 x 0,05 x 0,79 = 13 tương đương 1,3 đơn vị cồn, do đó phụ nữ mỗi lần không nên uống quá 330/1,3 = 250ml bia.

Đa dạng thực phẩm

Thực phẩm tự nhiên có nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư. Mỗi loại thực phẩm có đặc tính và cách thức hoạt động riêng, do đó khi bạn đa dạng thực phẩm sẽ tận dụng được các cách ngăn ngừa ung thư từ tự nhiên khác nhau, giúp đa dạng phương thức giúp cơ thể chống lại các tế bào ác tính này. 

7 lời khuyên về chế độ ăn giúp bạn phòng ngừa nguy cơ ung thư - 5