6 yếu tố nguy cơ khiến bạn dễ mắc ung thư thực quản

Hà An

(Dân trí) - Thừa cân, béo phì, lạm dụng rượu bia, thuốc lá, loét thực quản kéo dài… là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.

Ung thư thực quản là căn bệnh khá phổ biến ở cả hai giới. Bệnh thường phát triển thầm lặng, ở giai đoạn đầu không có nhiều dấu hiệu rõ ràng dễ gây lầm tưởng với những bệnh lý thông thường khác. Chỉ đến khi bệnh tiến triển ở giai đoạn muộn hơn các triệu chứng mới rõ ràng nhận thấy như nghẹn, khó nuốt, đau rát cổ họng…

6 yếu tố nguy cơ khiến bạn dễ mắc ung thư thực quản - 1

Dưới đây bác sĩ Bệnh viện K Trung ương (Hà Nội) chỉ ra một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản:

- Tuổi: Ung thư thực quản thường gặp ở những bệnh nhân lớn tuổi, phần lớn các bệnh nhân mắc bệnh ở tuổi 50, 60.

- Lạm dụng rượu, bia và thuốc lá: nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn khoảng 8-10 lần so với người bình thường. Thời gian hút càng lâu, nguy cơ mắc bệnh càng lớn. Nếu vừa hút thuốc lá, vừa uống rượu mạnh sẽ càng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn.

- Những người thừa cân, béo phì cũng có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao hơn. ​

- Người có bệnh lý về thực quản: Loét thực quản kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ bị ung thư thực quản. Tổ chức ở đáy thực quản có thể bị hoại tử nếu dịch vị dạ dày thường xuyên bị trào ngược lên thực quản hay gặp trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Các tế bào ở thực quản thay đổi nhiều và bắt đầu trở nên giống các tế bào ở dạ dày. Đây là một tổn thương tiền ung thư và có thể phát triển thành bệnh ung thư biểu mô tuyến của thực quản.

- Những người có chế độ dinh dưỡng chưa khoa học, lạm dụng chất béo, thiếu các vitamin A, B2, C; duy trì thói quen ăn uống nhiều thực phẩm có chứa chất nitrosamin...

- Bệnh nhân từng có tiền sử mắc các bệnh ung thư ở vùng đầu cổ, bỏng thực quản.