1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

6 sai lầm khiến người Việt dù ăn ít chất béo nhưng lại thừa cholesterol

Minh Nhật

(Dân trí) - Ở Việt Nam, trung bình cứ 10 người trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể. Đáng chú ý, có hơn 50% phụ nữ trung niên trong độ tuổi 50-65 đang trong tình trạng thừa cholesterol.

Đây là thực trạng đáng báo động vì thừa cholesterol trong cơ thể chính là một trong những nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng tỷ lệ các bệnh tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp…

Đáng nói, theo PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, thực tế, người Việt không ăn nhiều chất béo cũng không ăn quá ngấy. Tuy nhiên, chúng ta lại chưa biết cách sử dụng, lựa chọn chất béo chuẩn xác, dẫn đến tình trạng thừa cholesterol ở mức cao.

6 sai lầm khiến người Việt dù ăn ít chất béo nhưng lại thừa cholesterol - 1

PGS.TS Lê Bạch Mai - nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia

PGS Mai phân tích: “Chất béo đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể. Để có chế độ dinh dưỡng chất béo hợp lý, chúng ta cần quan tâm đến số lượng và chất lượng chất béo như thế nào cho phù hợp, chứ không phải là từ chối hoàn toàn chất béo vì lo sợ bệnh tật”.

Theo chuyên gia này, có 6 vấn đề trong việc sử dụng chất béo mà người Việt Nam thường mắc phải, dẫn đến hiện tượng mất cân bằng:

Chưa biết cách lựa chọn loại chất béo khi chế biến

6 sai lầm khiến người Việt dù ăn ít chất béo nhưng lại thừa cholesterol - 2

Theo PGS Mai, có một thực tế dễ nhận thấy là trong nhà bếp của nhiều gia đình chỉ có 1 loại dầu ăn duy nhất. Các bà nội trợ sẽ dùng nó cho tất cả các món như chiên, xào, trộn salad. Cách chế biến như vậy sẽ không thể khai thác tối đa lợi ích của chất béo, và thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

“Mỗi loại chất béo đều có điểm bốc khói khác nhau. Khi chiên, xào cần chọn loại chất béo có điểm bốc khói cao. Giả sử chúng ta sử dụng dầu olive để chiên rán thì tất cả các liên kết đôi ở dầu olive sẽ bị bẻ gãy. Chất béo của dầu olive bị chuyển thành chất béo không tốt cho cơ thể”.

Ăn nhiều thịt gia súc

6 sai lầm khiến người Việt dù ăn ít chất béo nhưng lại thừa cholesterol - 3

Khi nghĩ đến nguồn cung cấp protein trong bữa ăn, người Việt thường lựa chọn các loại thịt đỏ (thịt heo, thịt bò) đầu tiên. Tuy nhiên, theo PGS Mai, những loại thịt này chứa nhiều axit béo bão hòa, có hàm lượng cholesterol cao nên không tốt cho quá trình chuyển hóa cholesterol của cơ thể. Cần lưu ý rằng, ngay cả các phần thịt nạc cũng có chứa chất béo, chứ không riêng gì thịt mỡ.

PGS Mai chia sẻ: “Trong khi đó, các nguồn cung cấp protein có lượng chất béo cân đối hơn và nhiều chất béo tốt như thịt gia cầm, thịt cá, trứng lại chiếm tỷ lệ tương đối ít trong bữa ăn của người Việt”.

Ăn ít rau

6 sai lầm khiến người Việt dù ăn ít chất béo nhưng lại thừa cholesterol - 4

Theo khuyến cáo, mỗi người trưởng thành nên ăn 400g rau quả/ngày. Tuy nhiên, số liệu điều tra chỉ ra rằng, 60% nam giới và 50% nữ giới ở Việt Nam không đạt được mục tiêu này.

Theo PGS Mai, chất xơ trong các loại rau củ quả có tác dụng như một chiếc chổi giúp quét các cholesterol thừa ra khỏi cơ thể. Thiếu chất xơ khiến cholesterol và các axit béo bị tích tụ. Bên cạnh đó, quá trình chuyển hóa cholesterol cũng bị rối loạn vì lười ăn rau.

Thích ăn các loại phủ tạng động vật

6 sai lầm khiến người Việt dù ăn ít chất béo nhưng lại thừa cholesterol - 5

Lòng, dồi, phao câu,… là những món ăn ưa thích của người Việt Nam. PGS Mai nhận định, đây là những thực phẩm chứa rất nhiều cholesterol xấu, dẫn đến rối loạn chuyển hóa cholesterol, gây tình trạng cholesterol trong máu cao.

Nhiều thói quen phá hủy lá gan   

6 sai lầm khiến người Việt dù ăn ít chất béo nhưng lại thừa cholesterol - 6

Gan là cơ quan sản sinh cholesterol nội sinh. Tuy nhiên, người Việt lại có nhiều thói quen xấu tàn phá lá gan như lạm dụng rượu bia, ít ăn rau. Khi chức năng gan không còn tốt, nó sẽ sản sinh ra các cholesterol có hại cho sức khỏe.

Lười uống nước

6 sai lầm khiến người Việt dù ăn ít chất béo nhưng lại thừa cholesterol - 7

70% cơ thể chúng ta là nước. Không cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe. Một trong số đó là gây rối loạn quá trình chuyển hóa cholesterol trong cơ thể.

“Ngoài ra, uống ít nước khiến cặn bã trong ruột bị tồn đọng. Khi cholesterol không được đào thải, sẽ dễ dẫn đến quá trình tái hấp thu cholesterol vào cơ thể”, PGS Mai nhấn mạnh.